Mức phạt mới cho hành vi bán hàng đa cấp bất chính

Đối với những hành vi bán hàng đa cấp bất chính mức phạt đã được tăng lên từ 80 – 100 triệu đồng. Và cá nhân liên quan đến những đường dây chưa được cấp phép này bị phạt đến 25 triệu đồng.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc vừa ký quyết định ban hành Nghị định 141/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo hành vi bán hàng đa cấp bất chính.

Mức phạt mới cho hành vi bán hàng đa cấp

Điểm thay đổi đáng chú ý nhất của Nghị định này là mức phạt mới cho hành vi bán hàng đa cấp bất chính

Phạt tiền từ 80-100 triệu đồng khi yêu cầu người khác đặt cọc, tức là nộp một khoản tiền hoặc mua 1 số lượng hàng hoá nào đó để được ký hợp đồng và không thực hiện đúng hoặc cố ý thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hoá theo quy định của pháp luật.

 

Thêm vào đó, mức phạt này cũng được áp dụng cho hành vi cấp tiền hoặc lợi ích kinh tế khác cho người có hành vi bán hàng đa cấp bất chính hay tham gia vào đường dây giới thiệu người khác mà không phải từ việc mua, bán hàng hoá của người được giới thiệu.

Hành vi từ chối chi trả hoa hồng, tiền thưởng hay các khoản lợi ích khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền được nhận, hoặc cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về kế hoạch chi trả các khoản thưởng hoặc gây nhầm lẫn về tính năng cũng như công dụng của hàng hoá cũng bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng.