Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Chức năng dịch vụ

Dịch vụ đăng ký Bảo hiểm xã hội lần đầu giúp doanh nghiệp tham gia bảo hiểm cho nhân viên, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình.

Chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất các thủ tục đến cơ quan nhà nước một cách đúng luật và nhanh chóng.

Mở hồ sơ Bảo hiểm xã hội

tại sao chủ doanh nghiệp phải quan tâm?

Trừ khi doanh nghiệp của bạn không sử dụng một lao động nào, một khi phát sinh người lao động làm việc cho doanh nghiệp, việc Tính lương và nghĩa vụ Bảo hiểm xã hội là điều bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện.

Bạn có thể tự tổ chức thực hiện, hoặc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp như Dịch vụ quản lý Lương và Bảo hiểm xã hội của Expertis. Trước khi quyết định phương án nào là tối ưu, tham khảo nội dung tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn có quyết định chính xác.

Luật doanh nghiệp của Việt Nam quy định “doanh nghiệp khi có thuê lao động phải thực hiện theo pháp luật về lao động, trả lương theo pháp luật về tiền lương, và thực hiện các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.”

Do vậy, một khi đã có thuê lao động, thì doanh nghiệp phải thực hiện theo các quy định pháp luật liên quan, đó là:  Khi có thuê lao động phải thực hiện theo pháp luật về lao động, trả lương theo pháp luật về tiền lương và thực hiện các chế độ bảo hiểm bắt buộc (gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác).

Chính bạn, hoặc doanh nghiệp bạn cần thuê nhân sự chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ về lao động, tiền lương, bảo hiểm bắt buộc. Nhân sự chuyên trách việc quản lý này cần nắm rõ Bộ Luật Lao Động, Luật về Tiền lương, Luật Bảo hiểm xã hội, đồng thời cập nhật thường xuyên các quy định mới trong 3 nhóm lĩnh vực này.

Đây là 3 nhóm quy định pháp luật rất khổng lồ, chi phối toàn bộ các quan hệ lao động tại Việt Nam. Để bám sát được 3 lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng, mặt khác rủi ro làm sai lại rất lớn.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập hoặc những doanh nghiệp đã thành lập lâu nhưng chưa mở hồ sơ lần đầu (Có thể chưa thuê lao động, hoặc cũng có thể đã thuê lao động nhưng không nắm rõ quy định nên chưa thực hiện), nếu muốn thuê lao động, thì cần thực hiện thủ tục mở hồ sơ lao động, bảo hiểm xã hội lần đầu.

Thủ tục này bao gồm 2 mục chính:

 • Hồ sơ sử dụng lao động lần đầu (Xem chi tiết hồ sơ tại mục Câu hỏi thường gặp cuối bài).
 • Hồ sơ tham gia bảo hiểm lần đầu (Xem chi tiết hồ sơ tại mục Câu hỏi thường gặp cuối bài).

Nội dung Dịch vụ

đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu thực hiện trọn gói, với các mục sau đây:

1. Đăng ký lần đầu Hồ sơ Sử dụng lao động.

2. Đăng ký lần đầu Hồ sơ Tiền lương.

3. Đăng ký lần đầ Hồ sơ Bảo hiểm xã hội.

4. Đăng ký lần đầu Hồ sơ Công đoàn.

Lý do chọn dịch vụ

đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu của expertis

Năng lực chuyên môn​

Hơn 18 năm kinh nghiệm thực hiện quyết toán cho hàng ngàn doanh nghiệp với các ngành nghề đa dạng. Ban Giám đốc, đội ngũ tư vấn lương - BHXH có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.​​

Phương pháp thực hiện​

Dịch vụ đăng ký BHXH lần đầu của Expertis tập trung vào chất lượng dịch vụ và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hợp tác cùng khách hàng tìm phương án giải quyết các vấn đề nhằm tối ưu các quyền lợi của doanh nghiệp

Cam kết dịch vụ​

Nhân sự phụ trách luôn là những chuyên viên giàu kinh nghiệm tương ứng với ngành nghề của doanh nghiệp. Thực hiện chính xác nội dung công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng. Lập báo cáo, gửi báo cáo đúng theo yêu cầu và thời hạn.

FAQ

Câu hỏi thường gặp

Để đánh giá doanh nghiệp đang có rủi ro hay không, bạn có thể liên hệ Expertis để yêu cầu, chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá và tư vấn  hoàn toàn miễn phí  cho doanh nghiệp bạn.

Để đánh giá tổng thể mức độ hoàn thành và rủi ro tiềm tàng về vấn đề Tiền lương – BHXH, Expertis có checklist kiểm tra tổng quan. Bạn vui lòng liên hệ theo form đăng ký ở bài viết này để nhận Checklist.

Theo dõi BHXH là công việc cần được thực hiện thường xuyên để cập nhật, hoàn thiện hệ thống lao động của doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký BHXH lần đầu  cho doanh nghiệp thì việc theo dõi tăng giảm nhân sự tham gia, các thủ tục liên quan, các thủ tục liên quan đến thai sản và khám chữa bệnh,  cấp thẻ BHXH, BHYT theo yêu cầu để khám chữa bệnh hay ngừng tham gia BHXH … là những công việc cần phải theo dõi và cập nhật thường xuyên để hoàn thiện hệ thống lao động nói chung của doanh nghiệp.

Hầu hết tại các doanh nghiệp, nhân viên Kế toán hoặc Nhân sự là bộ phận phụ trách xây dựng và theo dõi BHXH theo quy định của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, với sự thay đổi liên tục của luật BHXH, đặc biệt là luật xử lý các vi phạm BHXH ngày càng nghiêm trọng, nặng hơn là có thể quy trách nhiệm hình sự về việc sai phạm các vấn đề liên quan đến BHXH mà trong đó 1 phần xuất phát từ việc không theo dõi BHXH thường xuyên của doanh nghiệp.

Bối cảnh Luật Bảo Hiểm Xã Hội có nhiều thay đổi cùng với sự tăng cường thanh tra BHXH tại doanh nghiệp

Từ năm 2016 trở về trước, vấn đề này nhà nước quản lý còn nhiều “du di”, nhưng vấn đề đã thay đổi theo lộ trình ngày càng khó lên và tăng mức đóng BHX từ 2016-2017. Kể từ năm 2018 có rất nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến vấn đề LAO ĐỘNG – TIỀN LƯƠNG – BẢO HIỂM XÃ HỘI. Theo đó, doanh nghiệp cần phải sắp xếp, tổ chức lại hệ thống của mình để 03 khoản tiền lương (Tiền lương thể hiện trên Báo cáo tài chính, Tiền lương làm căn cứ tính và đóng BHXH và Tiền lương thực tế công bố của doanh nghiệp) trong doanh nghiệp để thống nhất, đúng luật và an toàn. 

Hơn nữa, Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam ngày càng siết chặt việc tham gia BHXH cho người lao động của doanh nghiệp, song song tăng cường rà soát, thanh tra và kiểm tra đột xuất tại doanh nghiệp. Cụ thể là một số quyết định quan trọng sau đây:

Thứ nhất, có sự đối chiếu giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH khi quyết toán thuế, hoặc khi cơ quan thanh tra BHXH thanh tra.

Thứ hai, cơ quan Thanh tra BHXH tăng cường thanh tra hồ sơ lao động trên địa bàn Tp.HCM

Thứ ba, hành vi trốn đóng BHXH đã được nâng lên tội hình sự (điều 216, Bộ luật hình sự 2015, áp dụng từ 1/1/2018)

Thực hiện đầy đủ và chính xác 3 bộ hồ sơ lao động:

1. Hồ sơ lương

 • Quy chế lương
 • Bảng lương (01 THÁNG BẮT ĐẦU KÝ HỢP ĐỒNG)
 • Bảng công (nếu có tăng ca)

2. Hồ sơ lao động

 • Hợp đồng lao động, quyết định liên quan
 • Khai trình lao động
 • Hồ sơ thang bảng lương
 • Quy định chức danh
 • Nội quy lao động
 • Thỏa ước lao động

3. Hồ sơ Công Đoàn

 • Quyết định thành lập Công Đoàn (nếu đủ điều kiện)
 • Xác nhận chưa đủ đăng ký Thành lập Công Đoàn
 • Con dấu Công Đoàn (tính phí riêng)

Thực hiện đầy đủ các công việc:

 • Mở hồ sơ BHXH, thẻ BHYT
 • Khai trình lao động
 • Hồ sơ Công Đoàn
 • Hồ sơ thang bảng lương
 • Quy định chức danh
EN VI
Đăng ký DỊCH VỤ TIỀN LƯƠNG & BHXH

Rà soát miễn phí  hồ sơ tiền lương và BHXH trước đây của bạn!

Chúng tôi sẽ giúp bạn rà soát hồ sơ Tiền lương & BHXH thời gian trước đây miễn phí và tư vấn cho bạn nên làm gì để hoàn thiện chúng.