Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Chúng tôi không chỉ tư vấn thủ tục đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, mà còn tư vấn việc vận hành một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, giúp bạn tìm ra nơi bắt đầu và làm thế nào để đạt được thành công tại Việt Nam !​

DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Chúng tôi sẽ giúp bạn khi bạn đối mặt với các tình huống sau đây:

TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

nội dung dịch vụ

thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(1) – Đầu tư gián tiếp tại Việt Nam: Mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam hiện hữu, chỉ xin cấp Giấy chấp thuận cho bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài mà Không xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Xin cấp giấy phép đầu tư nước ngoài cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam. (Trường hợp này không có IRC).

(2) – Đầu tư trực tiếp tại Việt Nam: Đầu tư theo dự án đầu tư có xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Xin cấp “giấy phép đầu tư, thuật ngữ chính thức là xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư – Investment Registration Certificate – IRC) và thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Thuật ngữ chính thức là xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – Enterprise Registration Certificate – ERC).

(3) – Chuyển đổi loại hình đầu tư từ mức vốn nước ngoài sở hữu dưới 51% sang mức vốn nước ngoài sở hữu trên 51% (Chuyển sang áp dụng điều kiện đầu tư đối với nước ngoài), và ngược lại (Chuyển sang áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước Việt Nam).

(4) – Tư vấn xin gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầ tư đối với dự án đầu tư đến thời điểm hết hạn đầu tư.

Tư vấn các vấn đề sau liên quan đến ngành nghề kinh doanh, điều kiện kinh doanh Đối với Ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện:

 • Tư vấn điều kiện, làm thế nào để đáp ứng điều kiện và cách chứng minh nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện đầu tư tại Việt Nam.
 • Tư vấn các điều kiện năng lực chuyên môn theo đặc thù ngành nghề: Điều kiện chứng chỉ hành nghề (Giám đốc hoặc người quản lý).
 • Tư vấn điều kiện cơ sở vật chất và vận hành: Cơ sở vật chất; An ninh trật tự; Phòng cháy chữa cháy; An toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tư vấn giấy phép kinh doanh bán lẻ đối với trường hợp dự án đầu tư có bán lẻ hoặc mở điểm bán lẻ thứ 2 ngoài trụ sở chính (Điểm bán lẻ thứ 1)

3.1 – Tư vấn đáp ứng quy định về Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế, bao gồm:

 • Tư vấn mức sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định pháp luật cho từng ngành nghề;
 • Phân tích ưu điểm, nhược điểm của từng cơ cấu vốn mà nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn.

3.2 – Hơn nữa, chúng tôi tư vấn nhu cầu vốn thực tế hoạt động, bao gồm:

 • Tư vấn Vốn điều lệ thích hợp theo từng ngành nghề.
 • Tư vấn Vốn pháp định (Bất động sản, bảo vệ, tài chính…) .
 • Tư vấn Vốn đầu tư – Vốn hoạt động là số vốn mà bạn cần thật sự khi đi vào hoạt động.

3.3 – Trong trường hợp dự án đầu tư có phương án vay nước ngoài, hoặc bạn dự tính dùng vốn vay nước ngoài, chúng tôi cung cấp các tư vấn về vay nước ngoài, bao gồm:

 • Điều kiện vay nước ngoài ngắn, trung, dài hạn;
 • Tỷ lệ tối đa có thể vay nước ngoài trong tổng dự án đầu tư; Các vấn đề phát sinh khi vay nước ngoài;
 • Trình bày dự án đầu tư khi có vay nước ngoài.

Expertis có nhiều kinh nghiệm trong việc lập dự án đầu tư cho các mục đích đầu tư, bao gồm cả mục đích xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (ERC). Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn rất nhiều trong các nhu cầu sau đây về dự án đầu tư:

 • Lập dự án đầu tư dựa trên dự toán kinh doanh của bạn.
 • Trình bày dự án đầu tư cho các bên có liên quan như: Cơ quan cấp phép đầu tư, ban giám đốc.
 • Dự án đầu tư trình Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (SBV) trong trường hợp dự án có vay vốn nước ngoài.

Tư vấn Chính sách kế toán – Chính sách thuế dự kiến sẽ áp dụng cho ngành nghề của doanh nghiệp được thành lập:

 • Chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh chuẩn bị thành lập.
 • Các chính sách ưu đãi của nhà nước cho lĩnh vực hoạt động của DN, điều kiện được hưởng.
 • Các yêu cầu về mặt quản lý doanh nghiệp, tài chính , kế toán, kiểm toán, thống kê.

Các luật lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội bắt buộc thay đổi nhanh chóng trong khoảng thời gian từ 2017 đến hiện tại, có thể bạn sẽ không lường hết các phát sinh khi bạn bắt đầu tuyển dụng lao động. Chúng tôi sẽ giúp bạn như sau:

 • Chính sách lao động, việc làm Tư vấn chính sách tiền lương, đặc biệt là chính sách lương có ý nghĩa kinh doanh theo mô hình lương hiện đại.
 • Tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Giá trị Dịch vụ

EXPERTIS MANG ĐẾN CHO KHÁCH HÀNG

Một thực thể kinh doanh đồng nhất

Bạn không nên chỉ quan tâm đến việc xin cấp giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư IRC và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ERC. Mà toàn bộ hồ sơ đầu tư của bạn cần phải đồng nhất với những giấy phép kinh doanh này, tất cả những vấn đề trong hồ sơ đăng ký đầu tư của bạn sẽ đi theo xuyên suốt quá trình thực hiện dự án đầu tư. Expertis tư vấn để bạn đạt được điều này.

Trợ giúp chắc chắn cho việc đầu tư thành công

Chúng tôi hiểu rằng bạn gặp nhiều khó khăn và lo ngại khi đến một nước khác quê hương của bạn. Do vậy, chúng tôi khao khát muốn giúp bạn hiểu toàn cảnh môi trường kinh doanh và môi trường pháp luật tại nơi bạn đầu tư. Chọn đúng hướng và hiểu rõ các vấn đề sẽ diễn ra trong quá trình kinh doanh là tiền đề chắc chắn cho việc đầu tư thành công tại Việt Nam của bạn.

Người bạn đồng hành tin cậy tại Việt Nam

Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp các giải pháp hữu ích cho việc quản lý và vận hành kinh doanh thành công tại Việt Nam. Chúng tôi không chỉ tư vấn cho bạn ở bước gia nhập thị trường, mà chúng tôi còn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Giao tiếp ưu loát bằng tiếng Anh, chúng tôi là người bạn đồng hành chuyên nghiệp của bạn trong quá trình bạn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

LÝ DO CHỌN DỊCH VỤ

TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI CỦA EXPERTIS

Với năng lực toàn diện và kinh nghiệm hơn 18 năm tư vấn doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi không chỉ tư vấn giúp bạn lấy được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư IRC, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ERC, Giấy phép kinh doanh (WTO), mà còn tư vấn bạn bắt đầu một hoạt động kinh doanh mới ở Việt Nam, giúp bạn tìm ra nơi bắt đầu tốt nhất và làm thế nào để đạt được thành công như một người bạn đồng hành chuyên nghiệp.

Sự am hiểu địa phương của chúng tôi kết nối với nhu cầu của bạn một cách hiệu quả vì chúng tôi tư vấn và giúp bạn hiểu về môi trường kinh doanh ở Việt Nam bằng tiếng Anh lưu loát.

Dịch vụ tư vấn của Expertis tập trung vào chất lượng dịch vụ và xây dựng các mối quan hệ lâu dài với Khách hàng.

Điều này cho phép chúng tôi thấu hiểu tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp và môi trường doanh nghiệp đang hoạt động, nhằm đảm bảo công việc tập trung đúng bản chất, thời gian, giúp công việc đạt hiệu quả và chi phí cạnh tranh nhất.

+ Thực hiện chính xác nội dung công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng.

+ Lập báo cáo, gửi báo cáo đúng theo yêu cầu và thời hạn.

+ Hợp tác cùng khách hàng tìm phương án giải quyết các vấn đề nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng là trên hết.

FAQ

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ, tài liệu cần thiết cho việc xin cấp phép đầu tư ở Việt Nam như sau:

 1. HỒ SƠ CHỨNG MINH TƯ CÁCH PHÁP LÝ NHÀ ĐẦU TƯ 

a. Yêu cầu đối với nhà đầu tư cá nhân:

– Bản sao hộ chiếu hợp pháp (Là bản sao y hợp pháp và có Chứng nhận theo thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự trong trường hợp sao y ở nước ngoài).

Nếu sao y ở Việt Nam thì không cần thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự. 

b. Yêu cầu đối với nhà đầu tư là Doanh nghiệp nước ngoài:

– Bản sao y Giấy phép kinh doanh theo luật của quốc gia nhà đầu tư – Giấy phép kinh doanh hoặc có thể gọi khác (Là bản sao y hợp pháp và có Chứng nhận theo thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự).

– Bản sao y Điều lệ doanh nghiệp theo luật của quốc gia nhà đầu tư (Là bản sao y hợp pháp và có Chứng nhận theo thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự).

– Giấy ủy quyền, bổ nhiệm cho người đại diện của doanh nghiệp tại Việt Nam (Bản chính hoặc bản sao y hợp pháp và có Chứng nhận theo thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự).

– Bản sao hộ chiếu hợp pháp của người được ủy quyền (Là bản sao y hợp pháp và có Chứng nhận theo thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự trong trường hợp sao y ở nước ngoài).

 2. HỒ SƠ NĂNG LỰC TÀI CHÍNH NHÀ ĐẦU TƯ 

a.  Yêu cầu đối với nhà đầu tư cá nhân:

– Giấy xác nhận của ngân hàng về số dư tài khoản của nhà đầu tư thể hiện nhà đầu tư có đủ tiền đầu tư vào Việt Nam (bản chính hoặc sao y bản chính và có Giấy chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự).

b.  Đối với nhà đầu tư doanh nghiệp:

i) Trường hợp Doanh nghiệp mới thành lập dưới một năm:

– Giấy chứng nhận của ngân hàng về số dư tài khoản của công ty cho thấy công ty có đủ tiền để đầu tư vào Việt Nam (bản chính hoặc sao y bản chính và có Giấy chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự).

ii) Trường hợp là các công ty đã thành lập trên 1 năm

– Giấy chứng nhận của ngân hàng về số dư tài khoản của công ty cho thấy công ty có đủ tiền để đầu tư vào Việt Nam (bản chính hoặc sao y bản chính và có Giấy chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự).

– Báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong 1-2 năm gần nhất (bản chính hoặc sao y bản chính)

 3. HỒ SƠ ĐỊA ĐIỂM ĐẦU TƯ 

a. Đối với địa điểm ngoài Khu công nghiệp:

– Hợp đồng thuê nhà thể hiện rõ mục đích thuê là mở công ty tại Việt Nam

– Giấy tờ chứng minh địa điểm sử dụng được phép đặt nhà máy (Không gây ô nhiễm)

b. Đối với địa điểm trong Khu công nghiệp:

– Hợp đồng thuê đất hoặc bao gồm nhà xưởng trong khu công nghiệp.

 4. HỒ SƠ CHỨNG MINH NĂNG LỰC THEO NGÀNH NGHỀ CÓ YÊU CẦU RIÊNG 

Tùy từng ngành nghề yêu cầu mà có hồ sơ về năng lực cần phải chứng minh, như là: trường học, bệnh viêjn, xây dựng, quảng cáo, tư vấn thiết kế … thông thường có 3 nhóm yêu cầu:

– Yêu cầu về năng lực người quản lý điều hành: Cung cấp hồ sơ chứng mình tư cách pháp lý của người quản lý điều hành và mô tả kinh nghiệm của họ.

– Năng lực về vốn pháp định của những ngành nghề cần vốn pháp định.

– Năng lực về cơ sở vật chất cần có.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại Hệ thông tin quốc gia về Đầu tư nước ngoài của Việt Nam tại địa chỉ

https://fdi.gov.vn/

và Cổng thông tin quốc gia về đầu tư tại địa chỉ

https://vietnaminvest.gov.vn/

Tổng thời gian xin cấp toàn bộ giấy phép cho dự án đầ u tư nước ngoài bằng tổng thời gian xin cấp giấy phép cho các mục sau đây:

1. Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) ngành nghề phổ thông: 15 ngày làm việc;

 • Đối với dự án đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ mặt hàng đã mở cửa theo cam kết WTO, thời gian là 45 ngày làm việc.
 • Đối với ngành nghề chưa cam kết tại Cam kết WTO thì cần xin ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành, tùy số lượng Cơ quan cần xin ý kiến, vui lòng liên hệ chúng tôi để biết chi tiết. Thời gian quy định khi xin ý kiến 1 Bộ chuyên ngành là 45 ngày làm việc.

2. Thời gian xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC) : 05 ngày làm việc

3. Thời gian xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ: 24 -28 ngày làm việc.

 

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần hoàn thiện các vấn đề sau đây:

 • Thực hiện thủ tục Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Khắc con dấu doanh nghiệp và đăng thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế ban đầu cho doanh nghiệp.
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trực tiếp
 • Mở tài khoản vốn (Capital Account) và thực hiện góp vốn hoặc thanh toán vốn đầu tư.
 • Các thủ tục khác theo quy định của pháp luật (nếu có).

Có khá nhiều sai sót thường gặp khi thực hiện góp vốn đầu tư, sau đây là những lưu ý về góp vốn đầu tư cho bạn:

1. Phải mở tài khoản vốn đầu tư, không được dùng tài khoản thanh toán thông thường để nhận vốn góp.

Hậu quả: Kẹt luôn vốn đầu tư vì không thể chuyển tiền về nước khi muốn chấm dứt đầu tư.

2. Chuyển tiền góp vốn trong thời hạn cam kết: Thông thường là 90 ngày theo luật Việt Nam hoặc theo thời gian cam kết tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ERC.

Hậu quả: Quá thời hạn cam kết góp vốn, bạn không thể mở tài khoản vốn và không thể góp vốn trừ khi bạn điều chỉnh IRC và có thể bị phạt vi phạm hành chính.

3. Dùng tài khoản ngoại tệ hợp pháp của bạn ở nước ngoài, hoặc tài khoản hợp pháp khác của bạn để chuyển tiền góp vốn.

Chỉ khi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư IRC của bạn ghi rõ “Góp vốn bằng tiền mặt” thì bạn có thể nộp tiền mặt. Các trường hợp khác bạn nên thực hiện như hướng dẫn chuyển tiền góp vốn hướng dẫn trên.

Lưu ý khi góp bằng tiền mặt:

(i) Bạn nên nộp tiền vào tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng.

(ii) Bạn cần xác định số tiền mặt bạn có để nộp vào là hợp pháp.

Do sự thay đổi về quy định các mốc thời gian của Luật Việt Nam về vấn đề này, và giao dịch thanh toán có nhiều điểm khác biệt so với quy trình thông thường, do đó để tư vấn thủ tục này, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Chúng tôi là chuyên gia tư vấn gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, xin cấp giấy phép đầu tư, xin cấp giấy phép đầu tư nước ngoài, thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ Expertis. https://expertis.vn/

Bạn cần tư vấn?

DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

Chúng tôi sẽ tư vấn giải đáp vấn đề của bạn, và đề xuất giải pháp một cách cặn kẽ, phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của bạn.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP / TƯ VẤN ĐẦU TƯ

Vui lòng điền những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ bạn sớm nhất có thể.
EN VI