Dịch vụ tư vấn xây dựng Hệ thống tiền lương trong doanh nghiệp

Chúng tôi giúp doanh nghiệp xây dựng Hệ thống tiền lương (Chính sách lao động - Chính sách tiền lương - Chính sách Bảo hiểm xã hội) một cách THÍCH HỢP, ĐỒNG BỘ VÀ HIỆU QUẢ NHẤT.

EXPERTIS

tại sao chủ doanh nghiệp phải quan tâm?

hệ thống Lương & Bảo hiểm xã hội

Chính sách lương phải phục vụ cho việc kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên chính sách lương phải tuân thủ các ràng buộc của môi trường pháp luật về lao động, việc làm của quốc gia.

Dịch vụ tư vấn của chúng tôi giúp bạn có một chính sách lương tốt cho kinh doanh đồng thời đáp ứng các khuôn khổ quy định. 

Luật doanh nghiệp của Việt Nam quy định “doanh nghiệp khi có thuê lao động phải thực hiện theo pháp luật về lao động, trả lương theo pháp luật về tiền lương, và thực hiện các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.”

Do vậy, một khi đã có thuê lao động, thì doanh nghiệp phải thực hiện theo các quy định pháp luật liên quan, đó là:  Khi có thuê lao động phải thực hiện theo pháp luật về lao động, trả lương theo pháp luật về tiền lương, và thực hiện các chế độ bảo hiểm bắt buộc  (gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác).

Chính bạn hoặc doanh nghiệp bạn cần thuê nhân sự chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ về lao động, tiền lương, bảo hiểm bắt buộc. Nhân sự chuyên trách việc quản lý này cần nắm rõ Bộ Luật Lao Động, Luật về Tiền lương, Luật Bảo hiểm xã hội, đồng thời cập nhật thường xuyên các quy định mới trong 3 nhóm lĩnh vực này.

Đây là 3 nhóm quy định pháp luật rất khổng lồ, chi phối toàn bộ các quan hệ lao động tại Việt Nam. Để bám sát được 3 lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng, mặt khác rủi ro làm sai lại rất lớn.

Chưa hết, bạn cần quan tâm đến:

 • Luật thuế thu nhập cá nhân: do thu nhập của người lao động chịu sự điều chỉnh của Luật thuế thu nhập cá nhân.
 • Luật thuế thu nhập doanh nghiệp: vì chi phí tiền lương chiếm phần rất lớn trong chi phí của doanh nghiệp. Một số trường hợp cho dù bạn có trả lương và thực hiện đúng các quy định về tiền lương nhưng bị loại trừ, không được tính vào chi phí của doanh nghiệp.
 • Luật kế toán: vì tiền lương của doanh nghiệp được công bố trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp, nó phải đáp ứng các quy định của Luật kế toán, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến Báo cáo tài chính của bạn.
 • Luật quản lý thuế: Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng cục Thuế đã liên kết dữ liệu với nhau và có cơ chế trao đổi dữ liệu với nhau, bạn cần thực hiện đồng bộ cho mục đích báo cáo này.
 • Bảng lương Công bố hàng tháng của bạn  phải đảm bảo Đầy đủ, Đồng nhất và Đúng quy định.

Thực tế thực hành việc quản lý hồ sơ Lao động, quản lý Tính lương và Hồ sơ Bảo hiểm xã hội có những vấn đề mà bạn cần quan tâm, có thể nó chưa xảy ra ngay trong vài tháng, nhưng thường nó có thể xảy ra sau khoảng 1 năm.

Chi tiết như sau:

 • Hồ sơ khi thuê lao động không phải chỉ có hợp đồng lao động mà là toàn bộ hồ sơ liên quan như thang bảng lương, thỏa ước, quy chế lao động … Bạn cần thực hiện đúng thời hạn quy định và lưu trữ tài liệu đầy đủ.
 • Hồ sơ quản lý tính lương không phải chỉ có bảng lương mà bao gồm đầy đủ hồ sơ làm căn cứ chứng minh việc tính lương, như là: Thông số chấm công, tính lương, tính thuế thu nhập cá nhân, quản lý người phụ thuộc, tính bảo hiểm xã hội, hồ sơ chi lương … cần được thực hiện đồng bộ số liệu, lưu trữ đầy đủ tài liệu tính tiền lương.
 • Hồ sơ quản lý tham gia bảo hiểm xã hội không phải chỉ là số tiền đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà nó bao gồm toàn bộ hồ sơ chứng minh việc tính, đóng bảo hiểm xã hội là đúng số liệu và đúng luật, do đó toàn bộ hồ sơ bảo hiểm xã hội phải thực hiện đồng bộ số liệu, lưu trữ đầy đủ tài liệu. Định kỳ phải đối chiếu số liệu với cơ quan bảo hiểm.
 • Hồ sơ thẻ bảo hiểm y tế phải được cập nhật, theo dõi thường xuyên cho từng người lao động để duy trì quyền khám bảo hiểm y tế của họ.

Nội dung Dịch vụ

tư vấn Tiền lương và Bảo hiểm xã hội

Dịch vụ tư vấn Tiền lương và Bảo hiểm xã hội nhằm xây dựng chính sách lương cho doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là áp dụng chính sách lương 3P và đồng nhất với các quy định tương ứng về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội

Dịch vụ tư vấn tiền lương 3P

Khách hàng có thể chọn triển khai dịch vụ trọn gói, hoặc sử dụng từng dịch vụ riêng lẻ theo nhu cầu, như sau:

1. Tư vấn áp dụng hệ thống lương doanh nghiệp: Hệ thống lương 3P kết hợp chính sách lao động hiện hành của Việt Nam.

2. Tư vấn hệ thống tính lương tương ứng với hệ thống lương doanh nghiệp.

3. Tư vấn hệ thống bảo hiểm xã hội áp dụng tương ứng với hệ thống lương doanh nghiệp.

Lý do chọn dịch vụ

Tư vấn Tiền lương và bảo hiểm xã hội của expertis

Năng lực chuyên môn

Hơn 18 năm kinh nghiệm thực hiện quyết toán cho hàng ngàn doanh nghiệp với các ngành nghề đa dạng. Ban Giám đốc, đội ngũ tư vấn lương - BHXH có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.​

Phương pháp thực hiện

Dịch vụ tư vấn tiền lương và BHXH của Expertis tập trung vào chất lượng dịch vụ và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hợp tác cùng khách hàng tìm phương án giải quyết các vấn đề nhằm tối ưu các quyền lợi của doanh nghiệp

Cam kết dịch vụ

Nhân sự phụ trách luôn là những chuyên viên giàu kinh nghiệm tương ứng với ngành nghề của doanh nghiệp. Thực hiện chính xác nội dung công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng. Lập báo cáo, gửi báo cáo đúng theo yêu cầu và thời hạn.

FAQ

Câu hỏi thường gặp

Lương 3P nhấn mạnh khía cạnh là một chính sách tiền lương hợp lý do đánh giá toàn diện năng lực của người lao động trong mối quan hệ chặt chẽ tương ứng với hiệu quả kinh doanh mà người lao động tạo ra cho doanh nghiệp. Ở khía cạnh này, lương 3P liên hệ chặt chẽ với chính sách nhân sự và chiến lược kinh doanh.

Dịch vụ của Expertis đi sâu tư vấn hiệu quả về mặt quản lý theo 2 cách sau đây:

1. Trường hợp doanh nghiệp đã áp dụng lương 3P:

 • Chúng tôi tư vấn để đồng bộ chính sách lương 3P và với hệ thống các quy định ràng buộc khi sử dụng lao động (Luật Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm xã hội)

2. Trường hợp doanh nghiệp chưa có / hoặc chưa áp dụng lương 3P:

 • Chúng tôi cung cấp hệ thống thang lương 3P theo chuẩn cho từng vị trí công việc.
 • Tư vấn đồng bộ chính sách lương 3P theo chuẩn và với hệ thống các quy định ràng buộc khi sử dụng lao động (Luật Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm xã hội).
 • Các doanh nghiệp đang hoạt động, có thuê lao động nhưng chưa có chính sách tiền lương hiệu quả.
 • Các doanh nghiệp có thuê lao động, đã có chính sách tiền lương nhưng chưa chưa đồng bộ chính sách tiền lương.
 • Các doanh nghiệp có nhu cầu lập Bảng lương Công bố.
 • Các doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu quả quản lý và  phòng tránh kịp thời các rủi ro do vi phạm  chính sác lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Để đánh giá doanh nghiệp đang có rủi ro hay không, bạn có thể liên hệ Expertis để yêu cầu, chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá và tư vấn  hoàn toàn miễn phí  cho doanh nghiệp bạn.

Để đánh giá tổng thể mức độ hoàn thành và rủi ro tiềm tàng về vấn đề Tiền lương – BHXH, Expertis có checklist kiểm tra tổng quan. Bạn vui lòng liên hệ theo form đăng ký ở bài viết này để nhận Checklist.

Theo dõi BHXH là công việc cần được thực hiện thường xuyên để cập nhật, hoàn thiện hệ thống lao động của doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký BHXH lần đầu  cho doanh nghiệp thì việc theo dõi tăng giảm nhân sự tham gia, các thủ tục liên quan, các thủ tục liên quan đến thai sản và khám chữa bệnh,  cấp thẻ BHXH, BHYT theo yêu cầu để khám chữa bệnh hay ngừng tham gia BHXH … là những công việc cần phải theo dõi và cập nhật thường xuyên để hoàn thiện hệ thống lao động nói chung của doanh nghiệp.

Hầu hết tại các doanh nghiệp, nhân viên Kế toán hoặc Nhân sự là bộ phận phụ trách xây dựng và theo dõi BHXH theo quy định của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, với sự thay đổi liên tục của luật BHXH, đặc biệt là luật xử lý các vi phạm BHXH ngày càng nghiêm trọng, nặng hơn là có thể quy trách nhiệm hình sự về việc sai phạm các vấn đề liên quan đến BHXH mà trong đó 1 phần xuất phát từ việc không theo dõi BHXH thường xuyên của doanh nghiệp.

Bối cảnh Luật Bảo Hiểm Xã Hội có nhiều thay đổi cùng với sự tăng cường thanh tra BHXH tại doanh nghiệp.

Từ năm 2016 trở về trước, vấn đề này nhà nước quản lý còn nhiều “du di”, nhưng vấn đề đã thay đổi theo lộ trình ngày càng khó lên và tăng mức đóng BHX từ 2016-2017. Kể từ năm 2018 có rất nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến vấn đề LAO ĐỘNG – TIỀN LƯƠNG – BẢO HIỂM XÃ HỘI. Theo đó, doanh nghiệp cần phải sắp xếp, tổ chức lại hệ thống của mình để 03 khoản tiền lương (Tiền lương thể hiện trên Báo cáo tài chính, Tiền lương làm căn cứ tính và đóng BHXH và Tiền lương thực tế công bố của doanh nghiệp) trong doanh nghiệp để thống nhất, đúng luật và an toàn. 

Hơn nữa, Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam ngày càng siết chặt việc tham gia BHXH cho người lao động của doanh nghiệp, song song tăng cường rà soát, thanh tra và kiểm tra đột xuất tại doanh nghiệp. Cụ thể là một số quyết định quan trọng sau đây:

Thứ nhất, có sự đối chiếu giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH khi quyết toán thuế, hoặc khi cơ quan thanh tra BHXH thanh tra.

Thứ hai, cơ quan Thanh tra BHXH tăng cường thanh tra hồ sơ lao động trên địa bàn Tp.HCM

Thứ ba, hành vi trốn đóng BHXH đã được nâng lên tội hình sự (điều 216, Bộ luật hình sự 2015, áp dụng từ 1/1/2018)

 

Xu hướng chung

Sự thay đổi nhanh chóng môi trường kinh doanh và công nghệ thông tin tạo ra mô i trường cạnh tranh cao và thay đổi nhanh, tạo ra xu hướng chuyên biệt hóa và tập trung vào năng lực cốt lõi của mỗi doanh nghiệp.

Nguồn nhân lực

Để thực hiện đúng và hiệu quả một nội dung đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể duy trì đội ngũ nhân lực ổn định cho việc quản lý tính lương và bảo hiểm xã hội, thuê ngoài là giải pháp hiệu quả hơn rất nhiều.

Hệ thống & Quy trình thực hiện

Để việc quản lý tính lương và bảo hiểm xã hội được tốt, doanh nghiệp cần hệ thống và quy trình thực hiện phù hợp. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc trang bị hệ thống và quy trình phức tạp là không cần thiết, mặc khác hệ thống và quy trình này cũng không đáp ứng kịp với sự thay đổi nhanh trong mô hình nhân sự của doanh nghiệp.

Thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp có thói quen sử dụng 3 khoản mục về tiền lương tách biệt như sau:

1.  Tiền lương thể hiện trên Báo cáo tài chính (Hạch toán kế toán)

2.  Tiền lương làm căn cứ tính và đóng BHXH.

3. Tiền lương làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân.

Cách làm này gây ra khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp, và tạo ra rủi ro:

 • Bản thân chủ doanh nghiệp cũng không biết được số nào là số đúngvà sự khác biệt giữa 3 thông số lương này là gì.
 • Có sự đối chiếu giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH khi quyết toán thuế, hoặc khi cơ quan thanh tra BHXH thanh tra.
 • Cơ quan Thanh tra BHXH tăng cường thanh tra hồ sơ lao động trên địa bàn Tp.HCM.
 • Hành vi trốn đóng BHXH đã được nâng lên tội hình sự (điều 216, Bộ luật hình sự 2015, áp dụng từ 1/1/2018),

Cách để tránh rủi ro và quản lý hiệu quả hơn:

 • Xây dựng hệ thống Tiền lương sao cho việc quản lý và tính toán thống nhất ba khoản mục trên.

Quý khách gặp vấn đề này và cần tư vấn vui lòng liên hệ Expertis để được hỗ trợ.

Rủi ro thanh tra lao động; rủi ro chênh lệch số liệu giữa lương đóng BHXH và lương đưa vào chi phí doanh nghiệp; rủi ro tính sai bị truy thu, xử phạt.

Khi bắt đầu phát sinh lao động, Doanh nghiệp phải thực hiện đẩy đủ nội dung theo quy định của các cơ quan BHXH, Lao động, Thuế…, Bởi vì, 1 nhân sự hay nhiều nhân sự đều có thể xảy ra rủi ro nếu không được thực hiện đầy đủ.

Vì vậy, khi phát sinh nhân sự, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ hoặc thuê dịch vụ chuyên nghiệp để quản lý. 

Expetis có hệ thống phần mềm quản lý với số lượng lao động không giới hạn, ngoài ra, nhân sự thực hiện là các chuyên viên có kinh nghiệm chuyên môn và kinh nghiệm xử lý khi có thanh tra, kiểm tra, đảm bảo đúng đủ bộ hồ sơ cho Doanh nghiệp với số lao động lớn.

Mặc khác, hệ thống của chúng tôi được tối ưu cho việc quản lý số lượng lớn lao động, loại bỏ các thao tác thừa, do đó chi phí dịch vụ cũng rất phù hợp cho kháhc hàng.

Mỗi lao động phải có đầy đủ 3 loại hồ sơ:

 • Hồ sơ tiền lương;
 • Hồ sơ lao động;
 • Hồ sơ BHXH.

Bạn cần tư vấn?

Về LAO ĐỘNG - TIỀN LƯƠNG - BHXH

Chúng tôi sẽ tư vấn giải đáp vấn đề của bạn, và đề xuất giải pháp một cách cặn kẽ, phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHÂN SỰ TIỀN LƯƠNG

Vui lòng điền những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ bạn sớm nhất có thể.

Thời hạn đến 15.8.2022

GIẢM 20% PHÍ DỊCH VỤ

Chương trình áp dụng cho 10 khách hàng đầu tiên!

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giúp bạn rà soát hồ sơ Lương & BHXH miễn phí và tư vấn cho bạn nên làm gì sao cho tiết kiệm nhất.