Tăng cường quản lý hóa đơn thuế với việc mua bán cát sỏi xây dựng

Tăng cường quản lý hóa đơn thuế với việc mua bán cát sỏi xây dựng sẽ được triển khai trong thời gian tới. Các tỉnh, thành phố vừa nhận được yêu cầu từ Tổng Cục Thuế về việc tăng cường nhân lực tối đa cho công tác thanh kiểm tra.

tăng cường quản lý hóa đơn thuế

Tăng cường quản lý hóa đơn thuế trong một số lĩnh vực

Nhằm mục đích đạt hiệu quả cao trong các công tác về khai thác nguồn thu, cùng với đó là chống thất thu đối với ngân sách nhà nước trong các lĩnh vực như kinh doanh, chuyển nhượng  BĐS, chuyển nhượng dự án, khai thác khoán sản, tài nguyên thiên nhiên, kinh doanh, khai thác cát sỏi lòng sông, hoạt động kinh doanh buôn bán của các tập đoàn bán buôn bán lẻ… các cơ quan, ban ngành được yêu cầu phối hợp với các cục thuế tại địa phương để hỗ trợ thực hiện các công việc liên quan.

Ngành thuế đặc biệt lưu ý riêng đối với lĩnh vực khai thác, kinh doanh cát sỏi lòng sông. Các biện pháp chặt chẽ nhằm tăng cường quản lý hóa đơn thuế đối với hoạt động kinh doanh này sẽ được các đơn bị siết chặt, tránh tình trạng mua bán hóa đơn trong việc kinh doanh cát sỏi xây dựng.

Văn bản ngành thuế có ghi nhận việc sẽ chuyển hồ sơ sáng cơ quan điều tra đối với những trường hợp có các dấu hiệu về việc các doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động khai thác cát sỏi xây dựng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm mục đích gian lận, trốn thuế để điều tra, làm rõ và xử lý theo các quy định của pháp luật.

Đọc thêm
Điều kiện để chi phí lãi vay là chi phí hợp lý

tăng cường quản lý hóa đơn thuế - Expertis Tư vấn thuế DN

Thực trạng công tác thanh kiểm tra thuế

Số liệu thống kê từ Tổng cục Thuế cho thấy, toàn ngành đã thanh tra, kiểm tra hơn 44.000 vụ trong 7 tháng đầu năm, đạt 49% kế hoạch của năm. So với cùng kỳ năm ngoái, số thuế tăng thu qua thanh, kiểm tra chỉ bằng 89,11%.

Nhiệm vụ của năm nay được nhận định là hết sức nặng nề khi phải thực hiện thanh kiểm tra 18,5% số doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên Bắc Giang, Lào Cai, Hưng yên, Phú Thọ…là những địa phương đạt tỷ lệ dưới mức 40% – tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thanh kiểm tra thấp.

Từ thực trạng trên, lãnh đạo của Tổng cục Thuế đã yêu cầu bổ sung nhân lực một cách tối đa đối với các cục thuế và thực hiện tăng cường các công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó cần vận dụng một cách linh hoạt các quy định của pháp luật trong quá trình thanh kiểm tra để hoạt động này đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Lãnh đạo của Tổng cục Thuế đã nhấn mạnh công tác tăng cường thanh, kiểm tra đối với các chế độ kế toán, chứng từ, hóa đơn của các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, các vị thuốc y học cổ truyền mà có nhiều dấu hiệu rủi ro cao.

www.expertis.vn

EN VI