Bộ Tài chính khẳng định vẫn giữ nguyên mức thuế VAT 10%

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định giữ nguyên mức thuế giá trị gia tăng 10%, không nâng mức thuế lên 11% đến 12% như đề xuất trước đó.

Bộ Tài chính khẳng định vẫn giữ nguyên mức thuế VAT 10%

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên thảo luận sáng ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, để triển khai Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 25 của Quốc hội, Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện thể chế về thu ngân sách mà một số định hướng của các luật.

Đáng chú ý, về Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), ông Dũng cho biết, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp, người dân, các chuyên gia, các cơ quan giữ mức thuế phổ thông là 10%, không tăng thuế VAT lên 11% mức đến 12% như dự thảo ban đầu. Đồng thời, kết cấu lại hàng hóa dịch vụ chịu thuế 0%, 5% và không chịu thuế, đảm bảo công bằng, đặc biệt hạn chế chính sách an sinh xã hội được lồng ghép trong chính sách thuế, làm mất tính trung lập của thuế.

Về thuế tài sản, tiếp tục nghiên cứu theo hướng tạo công bằng xã hội và thêm cơ sở để quản lý xã hội cũng như định hướng thị trường, đảm bảo công khai minh bạch tài sản phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng và mục tiêu về tăng thêm cho ngân sách là một mục tiêu thứ yếu.

Đồng thời, tăng cường hoạt động của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, kế toán, xác định đúng trọng tâm, đối tượng, địa bàn, lĩnh vực có rủi ro cao để tiến hành xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.