Trốn đóng BHXH bằng cách khoán việc thay vì ký hợp đồng lao động

Các doanh nghiệp đang áp dụng hình thức lách luật để trốn đóng BHXH với hình thức là thuê khoán, khoán việc với người lao động. Áp dụng hình thức này sẽ giảm chi phí và không phải đóng BHXH (Bảo hiểm xã hội).

Theo thống kê rà soát cả nước thì có khoảng 2 triệu người lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng. Tới tháng 5/2018, cả nước chỉ có trên 8.000 người lao động tham gia BHXH số còn lại các DN đang lách bằng nhiều cách khác nhau

Biến tướng về hợp đồng lao động để trốn đóng BHXH

Mai Đức Thiện  (Vụ phó Vụ Pháp chế – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) nói rằng: Nhằm trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động có hợp đồng từ 1 – 3 tháng, một số DN đã và đang dùng loại hình hợp đồng vụ việc, thuê khoán, khoán việc…để tránh quy định phải đóng BHXH cho lao động. Ngoài ra DN có nhiều cách “lách luật” để người lao động có tuổi ra khỏi khu vực lao động của doanh nghiệp mình.

Theo ông Mai Đức Thiện nhận định: Theo Luật BHXH năm 2014, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, người lao động khi có hợp đồng từ 1-3 tháng trở lên, phải bắt buộc tham gia BHXH . Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia lao động. Bên cạnh  những DN tuân theo quy định của Luật BHXH thì vẫn còn nhiều DN lách luật bằng cách chuyển đổi hình thức giao kết công việc như trên.

Đọc thêm
Chữ ký số cho Hóa Đơn Điện Tử - Công dụng và hữu ích ?

ông Mai Đức Thắng cho biết, BHXH VN đã phát hiện nhiều hình thức biến tướng lách luật như: Ký hợp đồng người lao động làm việc trên 3 tháng nhưng khi ghi trên giấy tờ thì chỉ với thời hạn 2 tháng 15 ngày hoặc 2 tháng 28 ngày. Thậm chí DN còn ngắt quãng hợp đồng 1-2 tháng mới ký lại để duy trì hợp đồng có thời hạn.

trốn đóng BHXH và những hệ luỵ gây hại nước nhà

Điều chỉnh chính sách để tránh trốn đóng BHXH

Với những đề xuất việc sửa đổi và bổ sung một số nội dung trong Chương III về Hợp đồng lao động (Bộ Luật Lao động năm 2012) để ngăn chặn và phòng ngừa việc trốn đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời làm rõ khái niệm về khoán việc cũng như thuê ngoài còn thông qua hình thức khoán sản phẩm, vốn chưa được đưa vào Bộ Luật Lao Động nhưng đã tồn tại trong thực tế từ nhiều năm qua. Đây là kẽ hở để người sử dụng lao động có thể lách luật bằng cách khoán công việc để tránh việc giao kết hợp đồng có thời gian cụ thể.

Theo ông Trần Đình Liệu (Phó Tổng Giám đốc BHXH VN), cũng đề nghị sớm sửa đổi quy định về loại hình hợp đồng lao động nhằm tăng cường giải pháp chống trốn đóng BHXH.

Theo Điều 16 của Luật Lao động năm 2012 quy định 2 loại hình giao kết hợp đồng lao động theo văn bản hoặc lời nói.

Theo ông Mai Đức Thiện, khi xây dựng hình thành Luật Lao động năm 2012, Ban soạn thảo đã tạm xác định hợp đồng lao động không trọn thời gian là loại hình công việc tạm thời và có tính thay thế một số công việc. Nhưng tới thời điểm bàn thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012, loại hình này đang được người lao động gia tăng sử dụng.

Đọc thêm
Nâng mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng từ 01/7/2020

Do đó, cơ quan quản lý nhà nước đưa ra định nghĩa rõ loại hình công việc, cũng là cách để giúp cơ quan BHXH, tiền lương xác định những quy định liên quan như:

Làm việc ít hơn thời gian chính thức là như thế nào?
Công việc không trọn thời gian là 4, 6 hay 7 giờ trong ngày?

tron dong bhxh, dich vu lao dong tien luong bhxh gia re

Ông Trần Đình Liệu cũng cho biết: Hiện các DN chưa tham gia BHXH đa số là những DN nhỏ, DN hộ gia đình… làm ăn theo kiểu mùa vụ. Việc này ngành BHXH sẽ tiếp tục phối hợp với ngành thuế sẽ xây dựng đề án điều tra xem mức độ sử dụng lao động ra sao để có giải pháp phù hợp.

Ông Lê Đình Quảng (Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: Trên thị trường đang có nhiều hình thức mới theo cơ chế thị trường linh hoạt và thỏa thuận. Do đó, cần quy định rõ về các loại hình cũng như các chính sách về quan hệ lao động theo hướng đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động và cả đảm bảo quyền lợi của DN

Ngoài ra ông Quảng cũng đề xuất kiến nghị cần phải tăng cường công tác, kiểm tra, thanh tra, giám sát để xử lý thông tin kịp thời những hành vi cố ý vi phạm Bộ Luật Lao Động, Luật Công Đoàn và Luật BHXH.. www.expertis.vn

Dịch vụ theo dõi BHXH – Lao động tiền lương

Đọc thêm
Mức phí chậm nộp Thuế Môn Bài và điều cần biết trong năm 2019

 

EN VI