Quý 1-2017: Số DN ngừng kinh doanh gần bằng số DN thành lập mới

DN ngừng kinh doanh gần bằng số DN thành lập mới

Số liệu của Tổng cục Thống kê công bố cho thấy trong quí đầu năm nay số doanh nghiệp giải thể và ngừng kinh doanh tiếp tục duy trì ở mức rất cao. Cụ thể, có đến 3.268 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc, đến 20.636 doanh nghiệp khác ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với số lượng 26.478 đơn vị mới thành lập.

Trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp phải từ bỏ kinh doanh cũng nhiều xấp xỉ với số mới thành lập, cộng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đã chậm lại đáng kể trong thời gian qua, rõ ràng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn điều gì đó chưa ổn. Để có thể định danh được những yếu tố chưa ổn đó và qua đó tìm ra phương cách giải quyết hiệu quả, Chính phủ nên tổ chức các cuộc khảo sát ngay tại chính những doanh nghiệp bị phá sản, ngừng kinh doanh và phân tích đến tận ngọn ngành những nguyên nhân thuộc về môi trường kinh doanh đã khiến cho doanh nghiệp phải giải thể, phá sản.

Chính phủ đã nỗ lực rất nhiều để tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh và phần nào đã thành công trong việc kích thích phong trào khởi nghiệp trong toàn xã hội. Bằng chứng là số lượng doanh nghiệp mới thành lập đã tăng mạnh trong hơn một năm qua. Chỉ tiếc là con số phải khai tử và rời khỏi kinh doanh cũng nhiều không kém. Từ đó có thể thấy rằng, trong khi đã khá thành công với việc kích thích phong trào khởi nghiệp, thì Chính phủ vẫn chưa thành công trong việc giúp nâng cao khả năng sống sót cho doanh nghiệp. Nguyên nhân có lẽ là do những nỗ lực cải cách vẫn chưa đụng chạm được đến các rào cản có tính sống còn đối với họ.

Đọc thêm
Hướng dẫn gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi Covid-19

Cũng theo