Đẩy mạnh công tác xử lý trốn thuế kinh doanh qua mạng

Trốn thuế kinh doanh qua mạng tại Việt Nam đang diễn ra một cách… âm thầm. Đây là nhận định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi một số trường hợp cá nhân kinh doanh qua mạng bị cơ quan Thuế truy thu số tiền nhiều tỷ đồng cho thấy thực trạng trốn thuế trong lĩnh vực này.

Trốn thuế kinh doanh qua mạng – thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước

Qua rà soát tại 4 Ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện hơn 500 tỷ đồng được chuyển cho nhiều cá nhân tại Việt Nam từ các doanh nghiệp nước ngoài như Google, Facebook, Youtube…Điều này đã chứng minh thực trạng trốn thuế kinh doanh qua mạng làm thất thoát khoản thuế rất lớn của quốc gia.

Cơ quan thuế cho biết, sẽ xác định hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng và xử lý bằng cách khởi tố đối với những đối tượng được gửi thông báo nhưng cố tình không thực hiện việc kê khai và nộp thuế.

Trốn thuế kinh doanh qua mạng - Tư vấn thuế Expertis

Truy thu nhiều tỷ đồng tiền từ các hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội

Gần đây, Cục thuế TP.HCM đã phải lên kế hoạch thực hiện việc truy thu thuế đối với hàng loạt đối tượng là cá nhân có những nguồn thu nhập từ các mạng xã hội. Ngày 6/8 vừa qua, một cá nhân đã bị truy thu số tiền thuế lên tới hơn 9 tỷ đồng do có doanh thu bán mỹ phẩm online thông qua trang Facebook đạt 450 tỷ. Thông tin được lãnh đạo Cục thuế TP.HCM xác nhận.

Theo đó, tài khoản ngân hàng của bà C.T.T.D (trú tại quận Phú Nhuận) đã bị Cục thuế TP.HCM tiến hành kiểm tra và xác minh, phát hiện doanh thu từ năm 2013 đến năm 2016 thông qua việc bán hàng qua mạng khoảng 450 tỷ đồng. Tuy nhiên bà D vẫn chưa thực hiện kê khai và nộp thuế. Khi được mời tới làm việc tại cơ quan thuế, bà D cho rằng chỉ một phần số tiền đó là doanh thu từ việc bán hàng, số còn lại là tiền của cá nhân bà song bà D không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chưng minh về phần “tiền cá nhân” của mình.