Đẩy mạnh công tác xử lý trốn thuế kinh doanh qua mạng

Trốn thuế kinh doanh qua mạng tại Việt Nam đang diễn ra một cách… âm thầm. Đây là nhận định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi một số trường hợp cá nhân kinh doanh qua mạng bị cơ quan Thuế truy thu số tiền nhiều tỷ đồng cho thấy thực trạng trốn thuế trong lĩnh vực này.

Trốn thuế kinh doanh qua mạng – thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước

Qua rà soát tại 4 Ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện hơn 500 tỷ đồng được chuyển cho nhiều cá nhân tại Việt Nam từ các doanh nghiệp nước ngoài như Google, Facebook, Youtube…Điều này đã chứng minh thực trạng trốn thuế kinh doanh qua mạng làm thất thoát khoản thuế rất lớn của quốc gia.

Cơ quan thuế cho biết, sẽ xác định hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng và xử lý bằng cách khởi tố đối với những đối tượng được gửi thông báo nhưng cố tình không thực hiện việc kê khai và nộp thuế.

Trốn thuế kinh doanh qua mạng - Tư vấn thuế Expertis

Truy thu nhiều tỷ đồng tiền từ các hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội

Gần đây, Cục thuế TP.HCM đã phải lên kế hoạch thực hiện việc truy thu thuế đối với hàng loạt đối tượng là cá nhân có những nguồn thu nhập từ các mạng xã hội. Ngày 6/8 vừa qua, một cá nhân đã bị truy thu số tiền thuế lên tới hơn 9 tỷ đồng do có doanh thu bán mỹ phẩm online thông qua trang Facebook đạt 450 tỷ. Thông tin được lãnh đạo Cục thuế TP.HCM xác nhận.

Theo đó, tài khoản ngân hàng của bà C.T.T.D (trú tại quận Phú Nhuận) đã bị Cục thuế TP.HCM tiến hành kiểm tra và xác minh, phát hiện doanh thu từ năm 2013 đến năm 2016 thông qua việc bán hàng qua mạng khoảng 450 tỷ đồng. Tuy nhiên bà D vẫn chưa thực hiện kê khai và nộp thuế. Khi được mời tới làm việc tại cơ quan thuế, bà D cho rằng chỉ một phần số tiền đó là doanh thu từ việc bán hàng, số còn lại là tiền của cá nhân bà song bà D không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chưng minh về phần “tiền cá nhân” của mình.

Đọc thêm
Hành trình đi đến mục tiêu "hiểu đúng, làm đúng" luật Lao động – Tiền lương – BHXH năm 2019

Chỉ tới khi cơ quan thuế chuyển giao hồ sơ cho cơ quan điều tra thì bà D mới miễn cưỡng thừa nhận. Tài khoản Facebook của bà D có lượng follow (theo dõi) trên 50.000 người và thông qua việc bán các sản phẩm giảm cân, chăm sóc da, giảm sẹo…có giá từ khoảng vài trăm nghìn tới vài triệu đồng đã đem lại cho bà D số doanh thu trên.

Đáng chú ý hơn, bà D còn bán sỉ cho rất nhiều đại lý khác ở trong và ngoài nước chứ không phải chỉ kinh doanh trực tiếp. Cục thuế TP. HCM sau đó đã quyết định truy thu số tiền là 9.2 tỷ đồng đối với cá nhân này. Trong đó bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT),  thuế TNCN và tiền phạt do nộp chậm.

Trước đó, một cá nhân cũng bị cục thuế TP.HCM kiểm tra, phát hiện và xử lý truy thu số tiền 4.1 tỷ đồng. Lý do là vì nhà mạng trả cá nhân này số tiền lên tới 41 tỷ đồng trong 2 năm 2016 – 2017 cho các chương trình trò chơi được người này viết được tải nhiều trên Google, Youtube, Facebook và chạy quảng cáo trên đó.

Trước đó cũng tại TP Hồ Chí Minh, một người viết chương trình trò chơi được tải về nhiều trên YouTube, Google, Facebook và chạy quảng cáo trên các chương trình này được nhà mạng trả số tiền hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm 2016-2017, nhưng không kê khai và nộp thuế. Cục Thuế TP Hồ Chí Minh phát hiện và truy thu 4,1 tỷ đồng, trong đó 3 tỷ đồng là truy thu thuế và 1,1 tỷ đồng là tiền phạt nộp chậm.

Trốn thuế kinh doanh qua mạng và hình thức xử lý

Truy thu số tiền lớn từ thu nhập cá nhân

Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết, lần đầu tiên thực hiện việc truy thu số tiền thuế lớn như vậy đối với cá nhân có thu nhập từ nước ngoài. Sau đó cơ quan thuế tiếp tục phát hiện thêm những trường hợp không kê khai thuế

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy. Tuy nhiên, sau đó cơ quan Thuế đã phát hiện thêm một số trường hợp nhận tiền khủng từ Google, Facebook… nhưng không khai thuế.

Đọc thêm
Đề xuất "Lập tổ công tác đặc biệt để thu hút vốn FDI chất lượng sau dịch"

Mới đây nhất, bằng văn bản Cục thuế TP.HCM đã phải nhờ Cục thuế tỉnh Quảng Nam xác minh trường hợp cá nhân mang tên L.T.V (hộ khẩu tại Quảng Nam, đăng ký tạm trú tại TP.HCM). Cơ quan thuế sau đó xác định cá nhân này đã không kê khai thuế khi có thu nhập tới 700.000 USD (khoảng 16 tỷ đồng) từ Google trong khoảng 3 năm từ năm 2014 đến năm 2017. Cá nhân này sau đó đã bị truy thu bởi cơ quan có thẩm quyền.

Những trường hợp kể trên chỉ là ví dụ điển hình, theo lãnh đạo Cục thuế TP.HCM không chỉ có một số trường hợp nhận vài chục tỷ từ Google, Facebook, Youtube… qua rà soát thì trên thực tế khẳng định con số còn hơn gấp nhiều lần.

Bởi theo cơ quan thuế, chỉ qua hoạt động rà soát 4 ngân hàng đã phát hiện số tiền lên tới hơn 500 tỷ đồng được chuyển trả từ các tổ chức cho hàng ngàn cá nhân tại Việt nam, những khoản này hầu hết đều chưa được kê khai thuế. Đặt giả thuyết nếu rà soát ở các ngân hàng khác nữa, số tiền truy thu ước tính có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, không phải chỉ có không chỉ cá nhân, Facebook và Google cũng được Cục thuế TP.HCM xác định doanh thu quảng cáo tại Việt Nam.

truy thu thuế bán hàng online - Trốn thuế kinh doanh qua mạng

Dịch vụ từ nước ngoài làm thất thoát ngân sách nước nhà hàng trăm tỷ đồng

Năm 2016, chỉ với số liệu của một ngân hàng đã cho thấy dịch vụ của Google có tới hơn 15.000 người mua, tiền thanh toán lên tới 222 tỷ đồng với khoảng 250.000 giao dịch. Bên cạnh đó, Facebook có lượng giao dịch khoảng 175.000 lượt – tương đương lượng mua dịch vụ của Google, mang lại số tiền xấp xỉ 450 tỷ đồng.

Đọc thêm
Chính thức gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN theo nghị định 41/NĐ-CP

Việc thanh toán cho hai đơn vị này được các cá nhân, tổ chức trong nước thực hiện qua thẻ thanh toán quốc tế. Quy định về khấu trừ thuế nhà thầu đã bị các tổ chức, cá nhân “làm ngơ”.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, Internet và các thiết bị thông minh như hiện nay, cơ hội để phát triển các hình thức kinh doanh online là rất lớn, sự phát triển này cũng sẽ ngày một phức tạp và đa dạng.

Các chuyên gia thuế nhận định việc phát triển mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh thông qua mạng xã hội hoặc các website được các cá nhân coi là công việc làm thêm nên không đăng ký và thực hiện kê khai thuế.

Cho rằng cơ quan thuế không thể nắm được doanh thu của hoạt động kinh doanh online nên nhiều người sử dụng hình thức thanh toán bằng tiền mặt hay mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau. Ngoài ra, một số cá nhân, hộ kinh doanh còn tinh vi hơn là vẫn thực hiện đăng ký thuế nhưng cố ý khai mức doanh thu một năm dưới 100 triệu đồng để không phải đóng thuế.

Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính quy định về việc các cá nhân có nguồn thu nhập từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook hay Youtube… thì được xếp vào đối tượng có thu nhập từ việc kinh doanh và nếu việc kinh doanh mang lại doanh thu từ 100.000.000đ/năm trở lên thì người đó phải nộp thuế với mức là 7% thu nhập (bao gồm thuế GTGT là 5% và 2% thuế TNCN).

Thực tế hiện nay đang thiếụ những công cụ kiểm soát và các quy định chặt chẽ để có thể xác định nguồn thu và doanh thu thực tế từ hoạt động kinh doanh online. Có rất nhiều người có hoạt động kinh doanh trên mạng có doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ đồng nhưng vẫn không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đối với Nhà nước… www.expertis.vn