Tiền thuế khấu trừ, giảm thiểu tình trạng trốn thuế kinh doanh online

Bà Lê Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM trao đổi với báo chí cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo từ UBND TP. HCM về việc tăng cường quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn hồi giữa tháng 5/2017 Cục thuế thành phố đã bắt tay và xây dựng chính sách rà soát và truy thu tiền thuế:

6 bước nhằm chống việc thất thu thuế  và truy thu tiền thuế như sau:

Bước 1: Thực hiện việc phổ biến, tuyên truyền những chính sách về thuế, nghĩa vụ phải kê khai, đóng thuế của các tổ chức, cá nhân có các hoạt động kinh doanh, thương mại điện tử

Bước 2: Tìm kiếm, thu thập các dữ liệu

Bước 3: Xử lý những dữ liệu thu thập được

Bước 4: Kiểm tra, thanh tra các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Bước 5: Công bố công khai hành vi trốn thuế của các cá nhân, tổ chức trên các phương tiện thông tin đại chúng

Bước 6: Chặn các trang web trốn thuế, không thực hiện việc kê khai, không chấp hành các quyết định xử phạt của cơ quan thuế.

Hiện nay cơ quan thuế đã hoàn tất được các bước 1, 2, 3 và đang tiến hành triển khai bước 4. Theo đó, kết quả mang lại là việc phát hiện số tiền thuế chưa kê khai lên tới hơn 575 tỷ đồng và đã truy thu được hơn 19 tỷ.

Hơn 14.000 chủ tài khoản có hoạt động kinh doanh online đã được Cục thuế TP. HCM mời lên làm việc. Cục thuế sẽ chuyển về cho các chi cục thuế quyện/huyện thuộc TP.HCM hoặc các cục thuế khác trong nước những trường hợp đã có thông tin về việc trốn thuế kinh doanh qua mạng để được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, cơ quan này đang lo ngại số lượng người được mời tới để làm việc quá đông sẽ gây khó khăn cũng như hiệu quả đem lại không cao.

Đọc thêm
Chi phí quảng c