Tiền thuế khấu trừ, giảm thiểu tình trạng trốn thuế kinh doanh online

Bà Lê Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM trao đổi với báo chí cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo từ UBND TP. HCM về việc tăng cường quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn hồi giữa tháng 5/2017 Cục thuế thành phố đã bắt tay và xây dựng chính sách rà soát và truy thu tiền thuế:

6 bước nhằm chống việc thất thu thuế  và truy thu tiền thuế như sau:

Bước 1: Thực hiện việc phổ biến, tuyên truyền những chính sách về thuế, nghĩa vụ phải kê khai, đóng thuế của các tổ chức, cá nhân có các hoạt động kinh doanh, thương mại điện tử

Bước 2: Tìm kiếm, thu thập các dữ liệu

Bước 3: Xử lý những dữ liệu thu thập được

Bước 4: Kiểm tra, thanh tra các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Bước 5: Công bố công khai hành vi trốn thuế của các cá nhân, tổ chức trên các phương tiện thông tin đại chúng

Bước 6: Chặn các trang web trốn thuế, không thực hiện việc kê khai, không chấp hành các quyết định xử phạt của cơ quan thuế.

Hiện nay cơ quan thuế đã hoàn tất được các bước 1, 2, 3 và đang tiến hành triển khai bước 4. Theo đó, kết quả mang lại là việc phát hiện số tiền thuế chưa kê khai lên tới hơn 575 tỷ đồng và đã truy thu được hơn 19 tỷ.

Hơn 14.000 chủ tài khoản có hoạt động kinh doanh online đã được Cục thuế TP. HCM mời lên làm việc. Cục thuế sẽ chuyển về cho các chi cục thuế quyện/huyện thuộc TP.HCM hoặc các cục thuế khác trong nước những trường hợp đã có thông tin về việc trốn thuế kinh doanh qua mạng để được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, cơ quan này đang lo ngại số lượng người được mời tới để làm việc quá đông sẽ gây khó khăn cũng như hiệu quả đem lại không cao.

tiền thuế và truy thu - Kế toán thuế giá rẻ

Cần sự phối hợp của các cơ quan quản lý khác để xử việc xử lý hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng đạt hiệu quả hơn

Bà Lê Thu Hương cho biết, trước mắt ngành thuế cần đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có những quy định đối với tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phải thực hiện việc thanh toán thông qua ngân hàng, không được sử dụng tiền mặt. Việc này sẽ hỗ trợ cho công tác chống thất thu để đạt hiệu quả, tuy nhiên cũng đòi hỏi rất nhiều sự hợp tác từ phía các cơ quan chức năng khác trong công tác quản lý.

Còn đối với các dịch vụ thương mại điện tử được cung cấp bởi các công ty xuyên quốc gia (dịch vụ được cung cấp thông qua Facebook, Google, các dịch vụ đặt phòng trực tuyến…), Cục thuế kiến nghị Ngân hàng nhà nước ban hành quy định thực hiện nghĩa vụ nộp vào ngân sách nhà nước thông qua việc tất cả các ngân hàng thương mại khi tiến hành thanh toán và chuyển tiền ra nước ngoài bắt buộc phải khấu trừ thuế nhà thầu.

Tới đây, để đảm bảo tính minh bạch, công bằng đối trong quá trình thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, tránh hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng, Cục thuế TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì công tác rà soát đối với các ngân hàng nhằm tăng cường cơ chế phối hợp giúp kiểm soát nguồn gốc đồng tiền.

Truy thu tiền thuế - Trốn thuế kinh doanh qua mạng

Phối hợp cùng các cơ quan ban ngành chung tay cùng 1 mục tiêu phòng ngừa và truy thu tiền thuế đúng

Trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này, phát biểu tại hội thảo lấy ý kiến cho Luật Quản lý thuế được tổ chức bởi Tổng cục thuế phối hợp cùng Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội tư vấn thuế Việt Nam ngày 7/8 vừa qua, lãnh đạo Vụ Chính sách của Tổng cục Thuế cho hay lần này các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với những hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã được bổ dung trong Dự thảo Quản lý thuế (sửa đổi), trong đó bao gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai một cách rộng rãi những dịch vụ thuế điện tử như nộp thuế online, khai thuế điện tử, hóa đơn điện tử…

Đặc biệt Dự thảo Luật sửa đổi này cũng có những quy định về việc kiểm soát hoạt động thanh toán. Cụ thể, ngân hàng thương mại có nghĩa vụ thực hiện khấu trừ tiền thuế phát sinh với những giao dịch thương mại điện tử của các tổ chức kinh doanh nước ngoài, phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

Đây sẽ là cơ sở pháp lý cho Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước có những hướng dẫn cụ thể cho Ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức, cá nhân khác có liên quan để triển khai thực hiện.

Những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh và có thu nhập từ Việt Nam cần phải minh bạch hơn trong việc kê khai và nộp thuế tránh việc trốn thuế kinh doanh qua mạng, Cục thuế TP. HCM cho biết.

Luật Quản lý thuế quy định các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ các trang mạng xã hội phải tiến hành kê khai, nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Cơ quan thuế sẽ tiến hành xử phạt theo các quy định của pháp luật với những đối tượng kinh doanh mà không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Do vậy, trong quá trình tiến hành kiểm tra, thanh tra đối với những cá nhân, tổ chức được xác định là có hành vi trốn thuế, hoặc đối với những cá nhân được cơ quan thuế gửi thông báo nhưng cố tình không thực hiện kê khai và nộp thuế có thể sẽ bị cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để đề nghị khởi tố về hành vi trốn thuế. www.expertis.vn