Dịch vụ Tư vấn tham gia BHXH cho doanh nghiệp

CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ BHXH CÙNG DỊCH VỤ TƯ VẤN THAM GIA BHXH CỦA EXPERTIS 

Dịch vụ tư vấn tham gia BHXH lần đầu - CTY KIỂM TOÁN EXPERTIS

 

Những khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tham gia BHXH 

Đối với doanh nghiệp mới thành lập hay kể cả những doanh nghiệp đã thành lập lâu, nếu chưa nắm vững kiến thức về bảo hiểm như các thủ tục, quy trình, những thay đổi của luật pháp thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi tiến hành tham gia BHXH lần đầu. Những khó khăn mà doanh nghiệp và nhân viên công ty thường gặp như: 

  • Trường hợp nào thì người sử dụng lao động phải tham gia BHXH cho người lao động?
  • Những đối tượng khi làm việc ở doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm những ai?
  • Hồ sơ, giấy tờ cần những gì?
  • Quy trình tiến hành ra sao?
  • Người lao động và  người sử dụng lao động nếu không tham gia BHXH sẽ bị phạt như thế nào?

Qua đó cho thấy, có rất nhiều vấn đề xoanh quanh việc tham gia BHXH mà người sử dụng lao động và người lao động cần phải nắm để thực hiện cho đúng luật pháp, tránh trường hợp bị xử phạt đáng tiếc. Do đó, Công ty Kiểm toán và Tư vấn Expertis mong muốn cung cấp đến doanh nghiệp cũng như những người lao động 1 số kiến thức cơ bản về vấn đề tham gia BHXH, nhằm hỗ trợ đưa ra phương án tư vấn các vấn đề mà 1 số đơn vị còn vướng mắc.

 

Bạn có thể tự thực hiện nhưng sẽ mất nhiều thời gian, hãy để việc khó khăn đó cho chúng tôi…Xem thêm chi tiết và báo giá

 

Doanh nghiệp có phải tham gia BHXH cho toàn bộ nhân viên của doanh nghiệp?

Doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia BHXH cho người lao động

Bảo hiểm xã hội(BHXH) là một trong những loại bảo hiểm quan trọng đối với người lao động bên cạnh bảo hiểm thất nghiệp(BHTN) và bảo hiểm y tế(BHYT). Người lao động khi tham gia BHXH sẽ được hưởng nhiều chế độ của bảo hiểm này như: chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, tử tuất,… 

BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 530/BHXH-BT về tăng cường việc rà soát, khai thác, kiểm soát phát triển người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp. Đồng thời tăng cường tổ chức thanh tra BHXH đột xuất trong năm 2019 này.

Căn cứ theo luật định, cơ quan BHXH sẽ rà soát số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu của cơ quan Thuế cung cấp thông qua Theo Công văn số 530/BHXH-BT – bảng lương người lao động doanh nghiệp đưa vào chi phí…

        (Xem chi tiết Công văn: Tại đây)

Dự kiến chậm nhất đến ngày 31-12, BHXH tỉnh, thành phố phải hoàn thành việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp. Kèm theo là thanh tra đối với các doanh nghiệp trốn đóng hoặc đóng không đủ số người lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH nhưng trốn đóng từ năm 2019 trở về trước.

Các loại hồ sơ cần cung cấp cho cơ quan BHXH kiểm tra: Hợp đồng lao động, bảng chấm công, bảng lương, thang bảng lương, khai trình lao động, quy chế lương, nội quy, thỏa ước, công đoàn… Các hồ sơ phải phù hợp với thực tế phát sinh.

Những ai phải tham gia BHXH bắt buộc?

Tại các Điều 4, 13, 17, 21 của Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc là người lao động(công dân Việt Nam) bao gồm:

– Công chức, viên chức và cán bộ theo quy định của pháp luật;

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

– Người làm việc theo hợp đồng lao động(HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

 

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký BHXH lần đầu

 

Đọc thêm
Dịch vụ Kế toán Thuế và Quản lý Tiền lương - BHXH

Hồ sơ, giấy tờ cần những gì?

Hồ sơ bao gồm:

Phía Người lao động:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

Phía Đơn vị sử dụng lao động (Doanh Nghiệp):

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

– Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).

Số lượng hồ sơ: 1 bộ

Mức đóng và trách nhiệm đóng

– Từ 01/01/2017 mức đóng bảo hiểm bắt buộc có sự thay đổi do lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng.

– Mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm bao gồm: Lương + phụ cấp

Thời gian giải quyết hồ sơ

– Cấp sổ BHXH: 20 ngày làm việc

– Cấp thẻ BHYT: 7 ngày làm việc

– Thay đổi điều kiện đóng phát sinh truy thu: 30 ngày làm việc

 

Hậu quả sẽ như thế nào nếu doanh nghiệp không tham gia BHXH cho người lao động?

Sau các cuộc rà soát về số người tham gia BHXH từ dữ liệu do Cơ quan thuế cung cấp, các phòng ban chuyên môn của BHXH cấp tỉnh sẽ yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra nếu doanh nghiệp không đăng ký tham gia hoặc tham gia đóng Bảo Hiểm Xã Hội không đầy đủ, không đúng thời hạn sau khi nhận được dữ liệu từ cơ quan thuế cung cấp.

Nếu doanh nghiệp vẫn không thực hiện, thì trong thời hạn 5 ngày tiếp theo(sau khi kết thúc thời gian yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tham gia đóng BHXH) cơ quan BHXH sẽ đề nghị các cơ quan liên quan như: Công an tỉnh/huyện, Thuế, KH-ĐT, cơ quan quản lý nhà nước về lao động, đại diện UBND xã, phường, thị trấn nơi doanh nghiệp đóng trụ sở để phối hợp mời doanh đến cơ quan BHXH làm việc, yêu cầu lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH theo quy định.

Sau thời hạn 10 ngày tiếp theo(kể từ ngày yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động) nếu doanh nghiệp vẫn không chịu đóng BHXH cho người lao động, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất.

Đối với trường hợp doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng thì phải ưu tiên hoàn thiện thủ tục chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, truy tố và xử lý hình sự về tội trốn đóng BHXH.

 

Xem thêm: Dịch vụ theo dõi Bảo Hiểm Xã Hội thường xuyên cho doanh nghiệp

 

Đọc thêm
Dịch vụ Kế toán Thuế và Quản lý Tiền lương - BHXH

Nội dung Dịch vụ tư vấn tham gia BHXH của Expertis

Nhận thấy môi trường luật BHXH ngày càng có nhiều sự thay đổi, hơn nữa là tính gấp rút trong thanh tra, kiểm tra của cơ quan BHXH cũng ngày càng cao. Chính vì vậy, Expertis cung cấp dịch vụ tư vấn tham gia BHXH để hỗ trợ doanh nghiệp xử lý tốt hơn các vấn đề ở lĩnh vực này, giúp doanh nghiệp yên tâm về Hồ sơ lao động của mình trước các kỳ thanh tra từ cơ quan thuế.

Nội dung dịch vụ mà Expertis cung cấp cụ thể như sau:

  • Đối với Hồ sơ sử dụng lao động của doanh nghiệp

Hồ sơ lương bao gồm: Quy chế lương; Bảng lương; Bảng công (nếu có tăng ca);…

Hồ sơ lao động bao gồm: Hợp đồng lao động và các quyết định liên quan; Khai trình lao động; Hồ sơ thang bảng lương; Quy định chức danh; Nội quy lao động; Thỏa ước lao động; ….

Hồ sơ Công Đoàn bao gồm: Quyết định thành lập Công Đoàn; Xác nhận chưa đủ đăng ký Thành lập Công Đoàn; Con dấu Công Đoàn (tính phí riêng); ….

  • Đối với Hồ sơ Bảo Hiểm Xã Hội lần đầu

– Mở hồ sơ BHXH, thẻ BHYT

– Khai trình lao động

– Hồ sơ Công Đoàn

– Hồ sơ thang bảng lương

– Quy định chức danh

  • Đối với các Hồ sơ rời khác

Các loại Hồ sơ rời áp dụng khi doanh nghiệp tham gia BHXH trên 09 người, bao gồm: Nội quy lao động và Thỏa ước lao động.

Bên cạnh đó, Expertis còn cung cấp dịch vụ Quản lý Hồ sơ Lao động – Tiền lương – BHXH cho doanh nghiệp. Dịch vụ tập trung giúp giảm đáng kể các chi phí thuê nhân viên chuyên trách về lao động, tiền lương và BHXH, đồng thời sẽ đảm bảo được độ chính xác số liệu cho doanh nghiệp, tránh các rủi ro hình sự cho chủ doanh nghiệp.

 

EN VI