Việt Nam cần làm gì để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) sau dịch?

Ngày 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành các tỉnh, thành phố thu hút nhiều FDI và các chuyên gia kinh tế. thu hút đầu tư nước ngoài FDI Chủ đề chính của cuộc họp là tập trung đưa ra các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do Covid-19 gây ra.
Ý kiến của chuyên gia kinh tế Các chuyên gia kinh tế cho rằng, 4 lĩnh vực mà các tập đoàn sẽ có xu hướng dịch chuyển vào nước ta là:
  1. Công nghệ thông tin và Công nghệ cao
  2. Thiết bị điện tử
  3. Thương mại điện tử và Logistics
  4. Hàng tiêu dùng và bán lẻ
Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, để “đón” xu hướng này, họ chú trọng sử dụng các biện pháp như: hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư về thuế, đất đai; các biện pháp về xúc tiến đầu tư; các biện pháp ngăn chặn sự đứt gãy của chuỗi cung ứng; các biện pháp ứng phó thiếu hụt lao động. Về phía nhà đầu tư, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn.  Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà kinh tế, môi trường đầu tư  và nguồn nhân lực của chúng ta mới là vấn đề quan trọng. Báo cáo của các địa phương Theo một số báo cáo của các địa phương, thời gian vừa qua có khá nhiều nhà đầu tư, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án đầu tư. Họ luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp. Đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, chúng ta cần ưu tiên lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch… Bởi lẽ trên thực tế, các nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới tại Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. thu hút đầu tư nước ngoài FDI
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cuộc họp lần này sẽ tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta  cần phải có tư duy mới, phải chủ động hơn, phải nhanh hơn. Đặc biệt, để thu hút đầu tư như hiện nay, nếu đất  nước ta không thể có một hạ tầng hoàn thiện, một cơ chế hoàn thiện, thì phải làm cho lợi thế của ta có sức nặng hơn, và phải làm tốt hơn! Cụ thể, các ngành, các địa phương phải đón bắt, đón đầu dòng đầu tư mới này. “Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía”. Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực. Cũng trong cuộc họp, Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để xúc tiến đầu tư, để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư. Việc này sẽ do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra. Về phía công tác truyền thông, Thủ tướng cũng hết sức lưu ý: cần tập trung truyền thông Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, du khách. Chính phủ, các địa phương, các ngành, tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực. Thực hiện hậu kiểm. Bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài công nghệ cao,có giá trị gia tăng lớn nhưng chúng ta cũng phải tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, đầu tư làm ăn tại Việt Nam. thu hút đầu tư nước ngoài FDI Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, nếu như Việt Nam không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công. Chúng ta chống dịch COVID-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước thì mới đạt thắng lợi kép.
EN VI