Đề xuất “Lập tổ công tác đặc biệt để thu hút vốn FDI chất lượng sau dịch”

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề xuất  lập một tổ công tác đặc biệt đi đàm phán với các tập đoàn, doanh nghiệp có ý định dịch chuyển dây chuyền sản xuất để thu hút nguồn vốn FDI chất lượng sau dịch.
Sau những kết quả tích cực trong chống dịch của Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng FDI chất lượng cao sẽ vào Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN KCN TP HCM đánh giá, Việt Nam đang được xem là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư nhờ những nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang là điểm sáng tại khu vực Đông Nam Á khi các nhà đầu tư Mỹ, châu Âu, Nhật… quyết tâm chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc. TS. Nguyễn Đình Cung cũng dự báo rằng, chắc chắn sẽ có một làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư. Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ thụ động ngồi chờ thì dòng vốn này chưa chắc đã đến hoặc có thể có vốn đến với Việt Nam, nhưng lại là dòng vốn không chất lượng. Thực tế đã chứng minh, trong hàng thập kỷ qua, các doanh nghiệp FDI có những bất cập nhất định như khai thác tài nguyên, khai thác lao động giá rẻ, khai thác các ưu đãi của Việt Nam, thậm chí là chèn ép các doanh nghiệp trong nước. Đây là lúc chúng ta cần chọn lọc và đón được dòng vốn FDI chất lượng. Để làm được điều đó, chúng ta phải chủ động, phải hành động, phải đi tìm nhà đầu tư!
Theo đó, Ông đề xuất hành động cụ thể như sau: Lập một tổ công tác đặc biệt, lấy thẩm quyền của Thủ tướng đi đàm phán với các tập đoàn, doanh nghiệp có ý định dịch chuyển dây chuyền sản xuất.  Việc hành động như vậy sẽ giúp Việt Nam biết được các tập đoàn đa quốc gia đang như thế nào, họ cần gì. Lúc đó, Việt Nam cũng đặt ra những mục tiêu riêng thu hút vốn như thế nào, cần gì từ các nhà đầu tư. Ông Cung chỉ ra các hành động cụ thể, nen phân ra thành nhiều tổ để hành động, có tổ sẽ đi mời, đi chào, đi đón đầu, đi gặp gỡ để kéo được những dòng vốn mà mình cần về. Không thể ngồi chờ, nếu ngồi chờ thì các nước khác sẽ hớt hết những cái ngon nhất. Những cái còn lại mới chạy đến Việt Nam. (Theo Zing News) Ông cũng đề xuất thêm, phải đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, kinh doanh…, làm sao cho tiện nhất, nhanh nhất để không làm mất thời gian của doanh nghiệp.
EN VI