Lập Báo cáo tài chính ngay khi kết thúc Quý 3 giúp doanh nghiệp cân đối chi phí thuế hiệu quả như thế nào?

Thông thường, cuối năm doanh nghiệp mới lập Báo cáo tài chính (BCTC) để tổng kết kết quả hoạt động kinh doanh, nộp cho cơ quan thuế và thực hiện các nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, nếu bắt tay thực hiện sớm BCTC ngay khi kết thúc Quý 3 thì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cân đối chi phí thuế cho doanh nghiệp! Dịch vụ lập báo cáo tài chính cân đối thuế

Dưới đây, Expertis sẽ lần lượt phân tích những lợi ích để làm rõ hơn về mức độ hiệu quả trong việc cân đối chi phí thuế cho doanh nghiệp. Trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu trả lời câu hỏi Tại sao lập Báo cáo tài chính ngay khi kết thúc Quý 3 sẽ giúp cân đối chi phí thuế hiệu quả?

Dịch vụ lập BCTC cân đối thuế

http://www.expertis.vn

Thực hiện Báo cáo tài chính ngay khi kết thúc quý 3 sẽ giúp cân đối chi phí thuế hiệu quả bởi 3 lý do sau:

Hỗ trợ

Thứ nhất, khi có Báo cáo tài chính của 3 quý đầu năm, Doanh nghiệp mới có đủ cở sở và thời gian thực hiện các kế hoạch cân đối thuế trong quý cuối cùng. Nếu kết thúc quý 4 mới làm thì không thể làm kịp.

Hỗ trợ

Thứ hai, đây là thời điểm để kiểm tra, phát hiện và điều chỉnh kịp thời những điểm sai sót, trục trặc của Kế toán nội bộ, để cuối năm không bị dồn quá nhiều việc cho kế toán cũng như chủ doanh nghiệp.

Hỗ trợ

Thứ ba, bộ phận Kế toán thuế có thời gian đối chiếu với số liệu bên Lao động – Tiền lương – BHXH, hạn chế tối đa rủi ro truy thu theo quy định mới

(Xem thêm: Rà soát người tham gia bảo hiểm xã hội thông qua dữ liệu từ cơ quan thuế )

 

Nếu bắt tay thực hiện BCTC ngay khi kết thúc Quý 3 sẽ mang lại lợi ích gì trong việc cân đối chi phí thuế?

Lợi ích khi lập BCTC ngay khi kết thúc quý 3

 

► Chủ doanh nghiệp có đầy đủ cơ sở để đưa ra kế hoạch cân đối trong Quý 4 đúng theo mong muốn nhờ nắm được tình hình sản xuất, kinh doanh.

Thông thường, hết năm tài chính thì doanh nghiệp mới tổng kết được kết quả kinh doanh của cả năm, từ đó có cơ sở đánh giá, hoạch định kế hoạch kinh doanh cho năm kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp biết được kết quả kinh doanh của 3 quý đầu năm, thì có thể cân đối sản xuất, bán hàng, cân đối chi phí hợp lý hơn cho Quý 4. Tránh tình trạng hết năm tài chính mới biết được kết quả lãi lỗ thì lúc đó mọi xử lý, điều chỉnh cũng đã trễ và không thể cân đối được.

► Tối ưu được chi phí lương cho doanh nghiệp vì đã được đối chiếu số liệu giữa Kế toán và BHXH

Vào thời điểm ngay khi kết thúc Quý 3, nếu doanh nghiệp tiến hành thực hiện BCTC sẽ là thời điểm thích hợp để bộ phận Kế toán kiểm tra, đối chiếu số liệu giữa bên Thuế và BHXH.

Trước khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp nên tiến hành kiểm tra lại tính hợp lý, thống nhất của các khoản tiền lương đưa vào chi phí giữa bộ phận Kế toán và Nhân sự tiền lương. Công việc này một mặt giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa làm sai BHXH, tránh tình trạng truy thu, bị phạt BHXH. Mặt khác quan trọng hơn là các bộ phận chuyên môn có cơ sở để cân đối, tối ưu chi phí lương nhờ vào kết quả sau khi đối chiếu số liệu giữa Thuế và BHXH.

Nếu doanh nghiệp để đến kết thúc năm tài chính mới tiến hành thực hiện thì các bộ phận sẽ không có đủ thời gian để rà soát, kiểm tra và cân đối loại chi phí này.

► Giảm 80% chi phí bị loại khi quyết toán thuế cho DN vì đã kế hoạch cân đối hợp lý cho Quý 4.

Lý do chính làm các chi phí bị loại khi quyết toán thuế là do xác định sai các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Dẫn đến, các chi phí đưa vào sẽ bị loại, doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế TNDN cao hơn. Mặt khác, BCTC năm không phản ứng đúng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Do vậy, để chi phí không bị loại khi quyết toán thuế thì doanh nghiệp nên tiến hành cân đối hợp lý cho Quý 4, tức thời điểm vàng để thực hiện cân đối là ngay khi kết thúc Quý 3. Thời điểm này, doanh nghiệp có cơ sở để cân đối Quý 4, điều chỉnh các chi phí hợp lý nên sẽ hạn chế bị loại chi phí khi quyết toán thuế.

Dịch vụ lập Báo cáo tài chính cân đối thuế


Tham khảo các tài liệu Doanh nghiệp cần để làm căn cứ để cân đối chi phí thuế 

► Các hóa đơn đầu vào – đầu ra

► Sổ chi tiết với sổ tổng hợp tài khoản (sổ cái)

► Dữ liệu nhập khai báo thuế hải quan trên hóa đơn đầu vào, đầu ra, kê khai thuế

► Bảng lương doanh nghiệp

Những phân tích trên rất mong có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn thời điểm làm BCTC. 

 

Quý khách cần lập Báo cáo tài chính để có kế hoạch cân đối số liệu trong quý 4 hoặc cần tư vấn thêm nội dung trên, liên hệ hotline: 0903 024 034 (Ms.Minh)

 

 

 Leave a Reply