Cần “tháo gỡ” ngay tình trạng văn bản chồng chất văn bản

“Giờ ban hành nhiều thế này không chấp nhận được, một đất nước mà văn bản chồng chất, ngay chúng ta cũng không nhớ hết, rất khổ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Sáng 1/10, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc làm việc của tổ công tác Thủ tướng với 10 bộ, cơ quan về tình hình xây dựng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ 9 tháng đầu năm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc ban hành văn bản hiện nay quá nhiều, chồng chất, ngay cả cán bộ cũng không nhớ hết.

Riêng trong 9 tháng năm 2020 có 301 đề án phải trình, nợ đọng 35 đề án

  • Ông Lê Thanh Tùng, Vụ trưởng Tổng hợp (Văn phòng Chính phủ), cho biết từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành 37 văn bản, nợ đọng 18 văn bản quy định chi tiết có hiệu lực pháp luật, thuộc trách nhiệm của các bộ Tài chính, Công an, Nội vụ, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Chính phủ. Trong đó nhiều nhất là Bộ Tài chính với 6 nghị định, Công an 5, Nội vụ 4.

Về 18 văn bản nợ đọng của các bộ, trong đó 3 văn bản có lý do khách quan là quy định về vấn đề mới, cần xin ý kiến cơ quan chức năng một cách cẩn trọng. Còn lại 15 văn bản chậm vì lý do chủ quan, như: cơ quan chủ trì xây dựng dự thảo chưa tích cực; cơ quan có trách nhiệm phối hợp, tham gia ý kiến trả lời còn chậm trễ; cơ quan chủ trì xây dựng dự thảo chậm tiếp thu, tiếp thu không đầy đủ ý kiến các thành viên Chính phủ nên phải gửi đi gửi lại.

  • Về chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng, 9 tháng năm 2020 có 301 đề án phải trình, đến nay còn nợ đọng 35 đề án.
  • Bên cạnh đó, với các luật, pháp lệnh có hiệu lực từ 1-1-2021, các bộ còn phải trình Chính phủ ban hành 49 văn bản, hiện đã trình hai văn bản, còn 47 văn bản chưa trình.

Ông Dũng cho biết thêm, việc ban hành nghị định còn rất nhiều, có những luật ban hành 15 nghị định, chưa kể một nghị định còn rất nhiều thông tư. Trong khi đó, việc ban hành nhiều nghị định, thông tư gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

“Đã có nghị quyết của Chính phủ, một văn bản sửa nhiều văn bản, dứt khoát phải chỉ đạo gom lại. Giờ ban hành nhiều thế này không chấp nhận được, một đất nước mà văn bản chồng chất, ngay chúng ta cũng không nhớ hết, rất khổ”, ông nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng luôn nhắc các đơn vị kịp thời phát hiện vướng mắc, chồng chéo, mâu thuẫn để đề xuất Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là trong Covid-19.

Có thể bạn quan tâm: Đề xuất hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mùa Covid-19 đợt 2

Ông Dũng dẫn kinh nghiệm từ Anh, giai đoạn một là ban hành một văn bản mới phải hủy một văn bản cũ; giai đoạn hai ban hành một mới phải hủy hai cũ. Nước này đang bước vào cải cách giai đoạn ba, ban hành một văn bản mới phải hủy ba văn bản cũ. Vì vậy, các cơ quan nước này hạn chế trình văn bản mới nếu không hủy được cái cũ.

Ông nhấn mạnh, nếu không đẩy nhanh, không tích cực, không quyết liệt thì số văn bản nợ đọng gia tăng rất lớn. “Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu các cơ quan tập trung xử lý, không để nợ đọng văn bản quy định chi tiết trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội”.

Đăng ký cập nhật?