Chuyển giá có nên nhìn nhận là hành vi trốn thuế và vi phạm pháp luật ?

Màu u tối cho “Bức tranh chuyển giá”

Bà Hương Vũ, Phó TGĐ Ernst & Young Việt Nam, phát biểu tại hội thảo cho rằng giá chuyển nhượng, giá thị trường và chuyển giá, với những quy định pháp luật của Việt Nam về chuyển giá luôn có hai mặt khác nhau của một sự việc. Một là tuân thủ các quy định pháp luật của VN và quốc tế – Hai là lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận đi nơi khác.

Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cựu Trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Australia, Ông Wayne Barford cho biết rằng: Thực chất, “chuyển giá không phải là một hoạt động vi phạm pháp luật. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp”.

Cái nhìn thiếu thiện cảm về “Bức tranh chuyển giá” sẽ tạo rào cản từ các nhà đầu lớn vào Việt Nam

ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham Hà Nội phát biểu tại hội thảo về sự quan ngại với cái nhìn thiếu thiện cảm và khách quan về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy và giảm sức thu hút từ các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Cái nhìn này không chỉ riêng tại VN mà là cái nhìn khá phổ biến trên thế giới về hai từ “Chuyển giá”.

Bức tranh chuyển giá tại các doanh nghiệp đa quốc gia

Hội thảo “Sự thay đổi về chuyển giá trên thế giới”

Hội thảo do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tổ chức sáng 9/11 với mục đích tạo diễn đàn trao đổi những quan điểm đa chiều từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về chuyển giá – một vấn đề đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Đọc thêm
Ngành thuế đã thanh tra 214 doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề thuế, chuyển giá này cho rằng: Chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các giao dịch nội bộ và giữa các DN thuộc cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát. Do những giao dịch liên kết xuyên biên giới có thể làm thay đổi thu nhập chịu thuế, các cơ quan thuế ở nhiều quốc gia có thể áp dụng những phương pháp xác định giá khác với những phương pháp thông thường dựa trên giá thị trường giữa những doanh nghiệp độc lập.

Bức tranh chuyển giá và cái nhìn toàn diện

Các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn nhưng với cách nhìn nhận không phù hợp với thị trường năng động như hiện nay và thiếu khách quan về những giao dịch này sẽ tạo nên những rào cản và thách thức đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định chọn Việt Nam là điểm đến kế tiếp..www.expertis.vn

Chuyển giá tại các doanh nghiệp đa quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu,.

Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, đồng tình với ý kiến trên. Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung sẽ có một cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp đa quốc gia này, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các doanh nghiệp trong những tập đoàn, tránh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Đọc thêm
Mức phí chậm nộp Thuế Môn Bài và điều cần biết trong năm 2019

Adam Sitkoff khuyến nghị cần phải có những phương pháp xác định các mức giá phù hợp với các giao dịch liên kết, gồm cả giao dịch vô hình, hữu hình, hay giá cung cấp dịch vụ tài chính. Phải xem xét đến thực tế kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời tìm ra giải pháp tạo ra một chính sách thuế công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, hạn chế hoạt động cố tình chuyển giá vi phạm pháp luật nước sở tại.

Nghị định 2017

Thomas McClelland, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam vẫn chỉ ra một số hạn chế, khác biệt trong Nghị định khiến người nộp thuế cũng như các bên tư vấn thuế còn quan ngại. Ông cho rằng khi nói đến chuyển giá, các bên liên quan không chỉ nói về tỉ suất lợi nhuận và phân tích so sánh mà còn phải xem xét đến thực tế kinh doanh của DN. Theo đó, các cơ quan thuế cần hiểu rõ về thực tế kinh doanh của DN và có những hành động tương ứng.

Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết về cơ bản đã nhất quán với khuyến nghị trong Chương trình hành động Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu (OEEC)

Bức tranh chuyển giá tại các doanh nghiệp đa quốc gia - Dịch vụ chuyển giá Expertis

McClelland phân tích, “Thay vì lựa chọn một số doanh nghiệp nhất định để thực hiện việc kiểm tra, thanh tra. Thì việc tuân thủ của DN cần được đảm bảo và sử dụng một phương pháp xác định giá thị trường và việc điều chỉnh sau đó dựa trên một cơ sở dữ liệu bí mật nên được thay đổi”

Đọc thêm
Thủ tướng ban hành chỉ thị hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

Bà Nguyễn Vân Chi ( đại diện cho Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội ) nhấn mạnh thêm yêu cầu cần phải làm rõ những hoạt động chuyển giá như thế nào là đúng quy định, như thế nào là chuyển giá vi phạm pháp luật tức là nhằm chuyển lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp hơn để lợi dụng tránh thuế.

Bên cạnh đó, bà Chi nói rằng cần cân nhắc để làm cho Nghị định 20/2017/NĐ-CP tiến đến sát hơn với những quy định của OECD kèm theo đó là lắng nghe các ý kiến từ giới chuyên gia trong và ngoài nước.