Chuyển giá có nên nhìn nhận là hành vi trốn thuế và vi phạm pháp luật ?

Màu u tối cho “Bức tranh chuyển giá”

Bà Hương Vũ, Phó TGĐ Ernst & Young Việt Nam, phát biểu tại hội thảo cho rằng giá chuyển nhượng, giá thị trường và chuyển giá, với những quy định pháp luật của Việt Nam về chuyển giá luôn có hai mặt khác nhau của một sự việc. Một là tuân thủ các quy định pháp luật của VN và quốc tế – Hai là lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận đi nơi khác.

Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cựu Trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Australia, Ông Wayne Barford cho biết rằng: Thực chất, “chuyển giá không phải là một hoạt động vi phạm pháp luật. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp”.

Cái nhìn thiếu thiện cảm về “Bức tranh chuyển giá” sẽ tạo rào cản từ các nhà đầu lớn vào Việt Nam

ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham Hà Nội phát biểu tại hội thảo về sự quan ngại với cái nhìn thiếu thiện cảm và khách quan về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy và giảm sức thu hút từ các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Cái nhìn này không chỉ riêng tại VN mà là cái nhìn khá phổ biến trên thế giới về hai từ “Chuyển giá”.