Search
Close this search box.

Từ 24/8, cơ quan thuế quyết liệt rà soát các doanh nghiệp kinh doanh ghế massage

Ngày 24/08, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 3131/TCT-TTKT gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về việc rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Thực trạng thị trường kinh doanh ghế massage

Thị trường ghế massage những năm gần đây đang rất phát triển, tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành hàng này được dự báo tăng 6%/năm, do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng ngày một lớn. Tuy nhiên, do ghế massage có đa dạng nguồn gốc xuất xứ, giá cả khiến người tiêu dùng không thể biết được chất lượng, giá trị thực chúng đem lại cho sức khỏe.

Theo phản ánh trên, ngày 6/9 vừa qua Bộ Tài Chính đã cho biết, hầu hết các ghế massage đang bán ở thị trường Việt Nam được nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối đã sử dụng các chiêu trò quảng cáo lấp lửng, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm, hiểu sai về sản phẩm là hàng xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và vô tình bị lạc vào “ma trận” giá cả do nhà cung cấp đưa ra.

Gần đây, làn sóng báo chí dấy lên vấn đề: ”Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế”. Do đó, Tổng cục Thuế đã quyết liệt vào cuộc rà soát và đã phát hiện thực trạng, các loại ghế massage được các cá nhân, tổ chức kinh doanh phân phối ra thị trường với giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng, nhưng nhiều nơi bán hàng không xuất hóa đơn VAT hoặc xuất hóa đơn không đúng giá trị giao dịch thực tế, thấp hơn giá bán ra khiến Nhà nước có thể thất thu thuế rất cao.

Kế hoạch triển khai rà soát từ cơ quan thuế

Liên quan đến vấn đề nêu trên, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn 3131/TCT-TTKT chỉ đạo Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm một số nội dung để giảm thiểu chống thất thu cho ngân sách nhà nước:

  • Thực hiện rà soát, phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý. Đồng thời, đánh giá dấu hiệu rủi ro của các đơn vị này về vấn đề hóa đơn, kê khai thuế để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và tiến hành thanh tra, kiểm tra ngay.
  • Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài không thuộc địa bàn quản lý, thì Cơ quan Thuế cần gửi văn bản thông báo tới Thuế tỉnh liên quan để cùng phối hợp thực hiện quản lý thuế đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh có dấu hiệu rủi ro về thuế.
  • Kết hợp với các ban ngành có liên quan (Quản lý thị trường, cơ quan Hải quan, Tài chính, Công thương,…) tăng cường các biện pháp quản lý với các đối tượng thuộc trường hợp trên để đảm bảo việc hoạt động kinh doanh công bằng, lành mạnh. Trong trường hợp phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, Cục Thuế các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra khởi tố theo quy định.
  • Thực hiện đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến cũng như hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý về quy định chính sách thuế, đồng thời, cảnh báo nguy cơ người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, doanh nghiệp về tuân thủ pháp luật giảm tình trạng gian lận, trốn thuế.
  • Cục thuế các tỉnh, thành phố cần mở rộng các kênh thông tin trực tuyến tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kịp thời cung cấp thông tin khiếu nại về những cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn bán hàng.

Bộ Tài Chính cho hay sẽ phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan thu thập thông tin, kiểm soát dữ liệu khai báo về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage nhập khẩu. Đồng thời, Cục Hải quan cần tiến hành kiểm tra, thanh tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn xử lý các đối tượng cố tình gian lận về xuất xứ, nhãn hàng theo quy định.