Truy thu thuế tới 169 tỷ đồng từ nhiều cá nhân thu nhập “khủng” từ Google

truy thu thuế cá nhân thu nhập từ google

Mới đây, hội nghị trực tuyến báo cáo kết quả hoạt động của ngành thuế nửa đầu năm 2022 đã diễn ra vào ngày 30-6. Ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục thuế TP.HCM cho biết 6 tháng đầu năm có 4 ngân hàng đã cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google. Tổng số tiền phát sinh nhận được từ nước ngoài là hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng.

Truy thu thuế các cá nhân tổ chức có thu nhập từ Google

Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện xử lý truy thu và phạt tiền chậm nộp với 38 cá nhân có thu nhập từ Google số tiền lên tới 169 tỷ đồng. Trong đó, Chi cục Thuế quận 7 – Nhà bè vừa truy thu và xử phạt 31 tỷ đồng đối với một trường hợp là cá nhân có thu nhập “khủng” từ Google nhưng quên kê khai, nộp thuế. Đồng thời, có 3 doanh nghiệp cũng bị Cục thuế xử lý truy thu và phạt tiền chậm nộp là 327 triệu đồng.

thue-thu-nhap-tu-google-1

Ngoài ra, ông Giao cũng cho biết, kết quả thanh tra xử lý truy thu và phạt thuế số tiền 24,3 tỷ đồng đối với một công ty đối tác của Google tại Việt Nam (thường gọi là MCN – Multi Channel Network) làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung số tại Việt Nam.

“Qua kiểm tra các công ty đối tác, cơ quan thuế đã khai thác thêm được các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế”, ông Giao nói.

Yêu cầu, đề xuất của Cục Thuế TP.HCM

Để quản lý hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) trên nền tảng số, trong thời gian qua, cơ quan thuế TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tăng cường quản lý thu thuế hiệu quả.

  • Nâng cao ý thức pháp luật của cá nhân, tổ chức tự giác thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định bằng biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn.
  • Xây dựng cơ chế cung cấp thông tin cũng như thanh tra định kỳ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ giao hàng nhất là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền bán hàng (COD) của các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT cho cơ quan thuế.
  • Yêu cầu các doanh nghiệp chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT đề nghị các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ, hàng hóa trên các sàn giao dịch phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.
  • Hàng năm, bổ sung kế hoạch thanh tra, kiểm tra ít nhất 50% các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT đóng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.
thue-thu-nhap-tu-google-2

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện Cục thuế TP HCM đề xuất UBND thành phố yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cung cấp dữ liệu giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về cho các tổ chức, cá nhân trong nước có nhận thu nhập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Apple, Netflix, …) do cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số.

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Cục thuế yêu cầu các ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trước khi chuyển tiền ra nước ngoài như: Google; Apple (lưu trữ dữ liệu đám mây, Apple Music (nghe nhạc trực tuyến); Netflix (xem phim trực tuyến), Agoda, Booking.com (đặt phòng trực tuyến).

Tổng kết 6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP.HCM ước tính thực hiện được 169.924 tỷ đồng, đạt 63% dự toán cho năm 2022, tăng 21% so cùng kỳ năm 2021. Số thu NSNN đang có tiến độ đạt khá so với dự toán cũng như so với cùng kỳ, trong đó một số nguồn thu thể hiện được sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn, như thuế GTGT tăng 15,6%; thuế TNDN tăng 8,6% so với cùng kỳ.