Góc đầu tư: Việt Nam sẽ là quốc gia triển vọng mới của Châu lục, tại sao không?

Ngày nay, nếu bạn đang còn suy tư về việc liệu vài năm nữa TP.HCM sẽ phát triển như thế nào thì hình ảnh dễ liên tưởng nhất là thủ đô Bangkok của Thái Lan. Với tốc độ phát triển như hiện nay, Việt Nam sẽ rất nhanh chóng trở thành quốc gia triển vọng mới của Châu lục trong một vài năm nữa. Vì sao chúng ta có thể khẳng định một cách tự tin đến như vậy?

Hãy nhìn vào những minh chứng cụ thể dưới đây.

Triển vọng phát triển của Việt Nam

https://www.expertis.vn

Triển vọng phát triển của Việt Nam

Quy mô và chất lượng dân số

Việt Nam hiện có hơn 95 triệu dân. Trong đó, ½ dân số ở độ tuổi lao động, 2/3 ở độ tuổi dưới 35, được giáo dục và trang bị kiến thức mỗi ngày.

Triển vong phát triển của Việt Nam - Chất lượng dân số

Nhịp độ hòa nhập của người dân khá nhanh, thích ứng tốt với xu hướng hiện đại của toàn cầu. Nói không ngoa, dẫn chứng dễ thấy nhất hiện nay là các bậc phụ huynh đầu tư rất lớn cho việc học tập và rèn luyện các kỹ năng cho con cái ngay từ lúc nhỏ. Chúng ta sẽ rất dễ dàng bắt gặp những em bé nói Tiếng Anh rất lưu loát ngay trên đường phố, những chương trình phát triển tư duy, sáng tạo kinh doanh dành cho trẻ em đang được hưởng ứng rất mạnh mẽ.

Tốc độ tăng trưởng GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng xấp xỉ 7%/năm, dự kiến sẽ tiếp tục duy trì như vậy trong tương lai gần.

Phần lớn sự tăng trưởng trên từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Điển hình là hãng điện thoại di động Samsung đã sản xuất phần lớn tại Việt Nam; hoạt động sản xuất lớn thứ hai của Intel bên ngoài Hoa Kỳ cũng được đặt ở nước ta.

Vị trí địa lý

► Nằm ở vị trí trung tâm của Đông Nam Á, nằm gần các trung tâm phát triển trong khu vực như Đông Á và Nam Á;

► Nắm giữ vị trí kiểm soát con đường lục địa xuyên Á nối châu Á với châu Âu;

► Nằm ở sườn phía nam của Trung Quốc, dễ dàng tiếp cận thị trường tiêu dùng 1,4 tỷ dân

► Đường bờ biển dài hàng ngàn km, có tiềm năng để phát triển hệ thống cảng lớn

Việt Nam là một sự lựa chọn đầu tư tiềm năng cho các công ty có ý định giảm mức độ giao thương với nền kinh tế lớn nhất châu Á (Trung Quốc). Trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu từ các nền kinh tế mới nổi châu Á sang Mỹ đã tăng 10%. Việt Nam nổi bật lên, với mức tăng 33%, đáng chú ý là các mặt hàng điện tử.

Nhu cầu tiêu dùng

Nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam

Nhu cầu tiêu dùng trong nước của người dân đang mở rộng đáng kể. Minh chứng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng năm 2019 đạt tốc độ tăng cao 11,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3.634,8 nghìn tỷ VND (khoảng 156,6 triệu USD).

Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh trung bình đạt khoảng 90% và truy cập internet đã tăng gấp đôi trong vòng 6 năm.

Từ những minh chứng trên cho thấy, nước ta không chỉ là một cơ sở sản xuất lớn, mà còn là một thị trường tiềm năng cho các tập đoàn dịch vụ và hàng tiêu dùng lớn. Hơn nữa, với trình độ dân trí ngày càng được nâng cao thì vị trí “ngôi sao” mới của châu lục sẽ không còn là điều xa vời đối với chúng ta!

 Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
English Vietnamese