Hoạt động chuyển nhượng nhà, đất: Cơ quan Thuế tăng cường quản lý thu thuế TNCN

Tình trạng kê khai tính thuế TNCN khi giao dịch chuyển nhượng bất động sản (BĐS) nhà, đất không đúng với thực tế của một số cá nhân là lý do chính tác động đến sự siết chặt hoạt động thu thuế TNCN trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất của Tổng cục Thuế.

Luật chuyển nhượng nhà đất

https://www.expertis.vn

Tổng cục Thuế quyết tâm đưa hoạt động chuyển nhượng nhà, đất vào lề lối

Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 3122/TCT-TTKT về việc tăng cường công tác quản lý thuế. Qua đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc, theo đúng tinh thần hướng dẫn tại Công văn số 3841/TCT-TTr ngày 9/10/2018.

Nguyên nhân chính là do gần đây, trên phương tiện truyền thông có một số bài viết phản ánh tình trạng một số cá nhân trên địa bàn các tỉnh: TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Khánh Hòa,… kê khai giá tính thuế TNCN đối với giao dịch chuyển nhượng BĐS không đúng với thực tế hoặc kê khai giá tính thuế TNCN của bất động sản hình thành trong tương lai thấp hơn nhiều so với giá giao dịch bất động sản tương tự của chủ dự án đang bán ra..

Tình trạng bán nhà “hai giá” diễn ra ngày một tràn lan tại các dự án từ căn hộ thương mại đến nhà phố, liền kề, đất phân lô… Điều này tạo nên chênh lệch giữa giá trị thực tế và giá trong hợp đồng mua bán lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

Ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, việc mua bán nhà hai giá tiềm ẩn rủi ro pháp lý khi hợp đồng bị tòa tuyên bố vô hiệu và bên mua chỉ trả bên bán số tiền ghi theo hợp đồng giao dịch.

Để hạn chế tình trạng trên, một mặt, Tổng cục thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đúng quy định đề ra trước đó, mặt khác nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan thuế trong việc thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý, xác định cụ thể mức giá chênh lệch, số thuế kê khai thiếu so với quy định khi chuyển hồ sơ để phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng.

Đối với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định thì cơ quan thuế phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý theo quy định.Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of