Thu thuế các cá nhân có thu nhập từ nguồn Online

Để đảm bảo công bằng cho tất cả các đối tượng nộp thuế cũng như hạn chế thấy thoát thuế như hiện tại, Quốc hội đã thông qua một số sửa đổi trong Luật Quản lý thuế (QLT), trong đó có quy định về việc thu thuế đối với những cá nhân có thu nhập từ nguồn online như Facebook, Google, Youtube,…

TS Mai Thị Ánh Tuyết (ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) cho biết, ước tính thất thu thuế từ hoạt động Thương mại điện tử của nước ta lên tới hàng tỉ USD mỗi năm do các cơ quan quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý về thuế đối với loại hình kinh doanh này.

Một số khó khăn điển hình như  khó xác định chính xác được người nộp thuế, doanh thu phát sinh, quy mô kinh doanh, quá trình giao dịch… Thêm vào đó, các công ty vận hành mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Do đó, để có thể hiện hiện quy định mới một cách chặt chẽ và hiệu quả, Luật QLT sửa đổi lần này cũng sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Thông tin – truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại… cùng nhau tham gia để quản lý thuế sao cho hiệu quả nhất.

THU THUẾ NGUỒN THU NHẬP ONLINE

Thu thuế nguồn thu nhập online - CTY KIỂM TOÁN EXPERTIS

Cá nhân kinh doanh online, truyền thống

Trên thực tế, các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh online, thậm chí là những cá nhân kinh doanh theo kiểu truyền thống chủ yếu sử dụng tiền mặt qua hình thức “Nhận tiền mặt khi giao hàng” mà không xuất hóa đơn. Do vậy, để quản lý doanh thu và xác định đúng số thuế, cơ quan thuế đưa ra quy định về ấn định thuế cho các đối tượng này.

Đọc thêm
Chính thức cấm "dịch vụ đòi nợ thuê" từ 1/1/2021

Theo quy định, các cá nhân kinh doanh Thương mại điện tử sẽ phải đăng ký kho hàng, địa điểm kinh doanh,… tại cơ quan thuế. Thêm vào đó, việc đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử – tức sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy sẽ giúp cơ quan thuế quản lý nguồn doanh thu của các cá nhân này, mặc dù có thanh toán bằng tiền mặt.

Các cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google,…

– Đối với các cá nhân tại Việt Nam

Đối với các cá nhân tại Việt Nam nhận được thu nhập từ các nguồn Facebook, Google, Youtube,… mà không tự giác kê khai và nộp thuế, Ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin để xác định nguồn tiền, đảm bảo ngăn chặn được trốn, tránh thuế. Luật định cũng quy định rõ, Ngân thương mại phải có trách nhiệm cung cấp thông tin về số tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản tại ngân hàng.

– Đối với các cá nhân, tổ chức nước ngoài khi có thu nhập tại Việt Nam

Theo quy định mới, đối với các cá nhân trong diện này thì Ngân hàng thương mại phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Điểm mới là các tổ chức chi trả phải có nghĩa vụ khấu trừ, khai thay và nộp thay.

Đọc thêm
03 chính sách mới về Thuế - Phí - Lệ phí có hiệu lực từ tháng 3/2020

Các tổ chức như Facebook, Google… chưa có văn phòng đại diện ở Việt Nam, nhưng vẫn thông qua các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam để có hoạt động nên cơ quan thuế sẽ có những giải pháp để khấu trừ và kê khai thuế thông qua các tổ chức này.

Quy định về Hóa đơn điện tử

Theo thông tin từ Dự thảo trên chó biết, Ngành thuế đang nỗ lực triển khai xây dựng và hoàn thiện ứng dụng để hỗ trợ cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Hiện tại, ứng dụng đã được phổ biến và bắt đầu sử dụng tại doanh nghiệp, đến năm 2022 sẽ thực hiện hóa đơn điện tử một cách triệt để.

Trong thời gian chuyển tiếp, khi chưa triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc, vẫn áp dụng theo Nghị định 51 là có hóa đơn giấy nên không ảnh hưởng gì đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đối hộ kinh doanh chưa có máy tính để sử dụng ứng dụng háo đơn điện tử thì có thể dùng Smart phone để tải phần mềm, app về để khởi tạo hóa đơn điện tử. Bà Tạ Thị Phương Lan – phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết thêm, ngành thuế sẽ tạo điều kiện cho hộ kinh doanh khởi tạo hóa đơn điện tử bằng cả điện thoại di động bình thường.

Đọc thêm
Thủ tướng ban hành chỉ thị hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

http://www.expertis.vn

 

 

EN VI