Điều gì khiến các “ông lớn” Samsung, Foxconn và LG đặt nhà máy sản xuất ở khu vực phía Bắc Việt Nam?

Phải chăng, phía Bắc đang tăng tốc với mức tăng trưởng GRDP trung bình cao nhất trong 4 vùng kinh tế giai đoạn 2016 – 2018 là dấu hiệu khả quan, “đánh động” đến ý định tọa lạc của các nhà máy Samsung, LG,…?

nhà máy Samsung

https://www.expertis.vn

Lý do khiến các “ông lớn” Samsung, Foxconn và LG đặt nhà máy sản xuất ở khu vực phía Bắc Việt Nam?

Theo ACBS (Công ty chứng khoán ACB), có 3 lý do để giải thích cho sự lựa chọn của các ông lớn như Samsung, Foxconn, LG khi chọn vùng kinh tế phía Bắc làm nơi đặt nhà máy thay vì phía Nam như sau:

  • Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gần Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (2 nước đóng góp FDI nhiều cho Việt Nam) hơn so với phía Nam.
  • Mật độ dân số ở vùng phía Bắc cao hơn phía Nam với 946 người/m2 so với 586 người/m2.
  • Hệ thống giao thông vùng kinh tế phía Bắc thông thoáng, có nhiều đường cao tốc hơn với 14 con đường, tổng độ dài là 1.368 km. Trong khi số đường cao tốc ở phía Nam chỉ bằng 1/2 (7 đường, độ dài tổng cộng 983 km).

Nhìn lại ưu điểm kinh tế của cả 2 vùng phía Bắc và phía Nam nước ta

Chúng ta đều biết, Việt Nam có 4 vùng kinh tế trọng điểm gồm: phía Bắc, Trung, Nam, và Đồng bằng sông Cửu Long. Tróng đó, khu vực phía Bắc và phía Nam là 2 vùng kinh tế lớn, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước cũng như có điều kiện thu hút đầu tư và phát triển hơn cả.

Đọc thêm
Những loại thuế doanh nghiệp phải đóng sau khi thành lập công ty

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: gồm 8 tỉnh/thành phố là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bình Phước, Tây Ninh. Khu vực phía Nam là nơi tập trung các ngành công nghệp truyền thống như nhựa và dệt may, vốn là ngành xuất khẩu cốt lõi.

Phía Nam là vùng kinh tế lớn nhất chiếm 45% GRDP cả nước và đóng góp 42% ngân sách nhà nước, 40% kim ngạch xuất nhập khẩu và 40% vốn FDI đăng ký 2018. Khu vực này có 129 KCN đang hoạt động.

Tỷ lệ cho thuê đất trung bình ở vùng này là 95 USD/m2/50 năm. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước với mức giá thuê đất trung bình là 162 USD/m2/50 năm. Giá cho thuê kho là 3,5 – 5 USD/m2/tháng trong 3-5 năm, tăng nhẹ so với cuối năm 2018 ( Theo số liệu của JLL).

Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc: bao gồm 7 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Đây là vùng lớn thứ 2, chiếm 32% GRDP cả nước, là khu vực tập trung hút FDI của các ngành công nghiệp mới. Phía Bắc đang tăng tốc với mức tăng trưởng GRDP trung bình cao nhất trong 4 vùng kinh tế giai đoạn 2016 – 2018, đạt 9,1%.

Hiện vùng này có 102 KCN đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy là 82%, giá thuê đất là 80 USD/m2/50 năm, giá thuê kho là 3 – 5,7 USD/m2/tháng. ACBS cho rằng khu vực này đang có sự phụ thuộc vào các khách thuê chính như Samsung và LG, do vậy, đây vừa là cơ hội, vừa là rủi ro với vùng.

Đọc thêm
Mức phí chậm nộp Thuế Môn Bài và điều cần biết trong năm 2019

 

EN VI