Nhà đầu tư nước ngoài và những mỗi e ngại về lời hứa đầu tư…

Mối e ngại của nhà đầu tư nước ngoài - KIỂM TOÁN EXPERTIS

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc khu vực cấp cao IFC Việt Nam, Campuchia và Lào

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (DN) nước ngoài tại Việt Nam (VN) nhận định: Việt Nam muốn tăng nguồn đầu tư từ những nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao thì phải sửa đổi các định luật và thể chế hiện  hành.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá tích cực về thị trường đầy hứa hẹn của nền kinh tế Việt Nam (VN), nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng đến với VN nhiều hơn, đặc biệt ở mảng công nghệ cao.

Tuy vậy, tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, ông Hong Sun – Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu, nhiều công ty Hàn Quốc đã bày tỏ mối e ngại về những lời hứa ban đầu vẫn chưa được thực hiện, tiêu biểu là sự mâu thuẫn trong chính sách ưu đãi thuế.

Đồng tình với phát biểu trên, Phó chủ tịch Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) – bà Virginia Foote nhấn mạnh, nhà đầu tư trong và ngoài nước luôn mong muốn một sân chơi bình đẳng, không chỉ để thu hút thêm đầu tư trong tương lai, mà còn để duy trì dòng đầu tư vốn có.

Nổi bật là vào năm 2018, việc giảm 50% thuế TNCN cho công nhân tại các khu kinh tế (bao gồm cả khu công nghiệp Tràng Duệ ở Hải Phòng) đã bất ngờ bị hủy bỏ bởi một Nghị định mới được thông qua.

Bên cạnh đó, đại diện các DN Mỹ đầu tư tại VN cũng bày tỏ mối quan ngại về sự thiếu hụt nguồn cung điện năng đang ngày càng nghiêm trọng cùng với mức độ nguy hiểm của ô nhiễm không khí và sự xuống cấp của môi trường (đặc biệt ở khu vực miền Nam).

Qua đó, ông Hong Sun cũng nhấn mạnh thêm rằng, để mảng công nghệ cao được tăng cường đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài, VN bắt buộc phải cải cách một số điểm cần thiết trong các luật định. Đặc biệt, Chính phủ VN nên đưa ra các ưu đãi mới và đột phá hơn trong chính sách cho các ngành công nghiệp đầy triển vọng trong tương lai như xe điện và năng lượng mặt trời.

Phó chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại VN – ông Tomaso Andreatta cho rằng,  nếu các chính sách hỗ trợ được cải thiện sẽ giúp tăng cường thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, góp phần nâng cao môi trường thương mại và đầu tư tại VN, giúp VN trở thành một thị trường kinh doanh hấp dẫn. Ông cũng cho biết thêm, trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, BHXH bắt buộc đối với lao động nước ngoài, sự thống nhất trong pháp lý đối với các sản phẩm thiết bị y tế cũng như các thủ tục hải quan tạo ra những thách thức không kém cho các công ty châu Âu.

Ông Kyle Kelhofer – Giám đốc khu vực cấp cao IFC Việt Nam, Campuchia và Lào đề xuất, Chính phủ VN cần thiết lập một chiến lược FDI mới mà ở đó thể hiện các định hướng như:

– Đi đến mục tiêu khuyến khích, ưu đãi cho DN và nhà đầu tư

– Chiến lược toàn diện dựa trên lợi thế cạnh tranh DN nhằm thu hút và phát triển lâu dài

– Ưu đãi dựa trên hiệu suất và tốt hơn hết là tập trung vào mục tiêu của DN

– Quản trị nền hành chính công, tạo chuyển đổi trong Chính phủ

Song song đó, bà Virginia Foote đưa ra lời khuyên cho VN là nên tập trung vào những nhà đầu tư nước ngoài chất lượng cao để giúp phát triển toàn bộ hệ sinh thái của các DN và doanh nhân địa phương bên cạnh việc phát triển nền kinh tế chung của nước nhà.

http://www.expertis.vn