Kinh tế TPHCM đang dần phục hồi nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng do ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong 8 tháng đầu năm 2020, các chỉ số kinh tế đang tăng trở lại và đang hồi phục nhưng số doanh nghiệp thành lập mới giảm, trong khi doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể vẫn có chiều hướng tăng do tác động của dịch Covid-19. kinh tế TPHCM

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 8, uớc tính tăng 4,0% so với tháng trước, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,6%; sản xuất và phân phối điện tăng 2,8%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 2,1%.

Kinh tế thành phố đang có chiều hướng phục hồi dần nhưng số doanh nghiệp dừng hoạt động vẫn tăng

Đánh giá về tình hình kinh tế của thành phố trong 8 tháng qua, Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dù chịu ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế thành phố đang có chiều hướng phục hồi dần và khả năng tăng nhanh vào quý 4-2020 . Sự hồi phục được thể hiện qua các chỉ số tăng của 4 ngành công nghiệp trọng yếu; kim ngạch xuất khẩu. Các chỉ số (tính chung trong 8 tháng của năm 2020) như sau:

  • IIP tăng 2,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,1%). Đối với 4 ngành công nghiệp trọng yếu mức tăng 2,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,4%).
  • Về kim ngạch xuất khẩu của thành phố, tính chung cả 8 tháng đạt 28,4 tỉ đô la Mỹ tăng 4% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,9%).

Mặc dù các chỉ số kinh tế đang tăng trở lại và đang hồi phục nhưng số doanh nghiệp thành lập mới giảm, trong khi doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể vẫn có chiều hướng tăng do tác động của dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong 8 tháng của năm 2020, TPHCM có 26.543 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 562.199 tỉ đồng, giảm 6,75 số lượng doanh nghiệp nhưng lại tăng 23,29 % về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tính từ đầu năm đến tháng 8, TPHCM có 21.266 doanh nghiệp ngưng hoạt động tại Cục thuế TPHCM, tăng 5,35% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3.566 tăng 12,31 % so với cùng kỳ; còn số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động là 10.382 tăng 14,7% so với cùng kỳ.

 

"Giải ngân vốn đầu tư công" là điểm sáng lớn nhất trong bức tranh kinh tế TPHCM trong tháng 8/2020

Theo số liệu được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM công bố, tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân tính đến hết ngày 23-8-2020 được kho bạc nhà nước thành phố xác nhận là 21.279 tỉ đồng đạt 50,5 % trong tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao là 42.139 tỉ đồng.

Chủ tịch TPHCM cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của thành phố khi số vốn giải ngân lớn hơn 2,35 lần so với cùng kỳ, tỷ lệ giải ngân cũng tăng hơn 1,89 lần so với cùng kỳ. Do tác động của dịch Covid-19, việc đẩy nhanh đầu tư công sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.

Cùng với việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, Chủ tịch TPHCM yêu cầu một số sở, ngành của thành phố chuẩn bị khánh thành nhiều dự án được đầu tư bằng vốn ngân sách như hầm chui An Sương; cầu thép An Phú Đông; bến xe miền Đông mới; Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2… Đồng thời, chuẩn bị khởi công một số dự án như nạo vét luồng Soài Rạp, khởi công Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TPHCM.

Để tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cho biết, Sở sẽ sớm trình dự thảo kế hoạch chuyển vốn các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao. Sang tuần sau sẽ trình chương trình hành động nhằm đẩy nhanh giải ngân đầu tư công từ nay đến cuối năm để đạt 95%.

Tư vấn trực tuyến

Chuyên gia tư vấn đầu tư và hỗ trợ M&A sẽ tư vấn trực tuyến để trả lời những câu hỏi của Quý khách

Tôi rất ngạc nhiên khi nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Ban giám đốc của EXPERTIS. Các vấn đề luôn được trả lời rất nhanh và xử lý tốt. Tôi cảm thấy yên tâm với dịch vụ và những cam kết mà EXPERTIS đem lại cho TPM Outdoor.

BÀ ĐỖ BẢO LIÊN THY
Giám đốc, TPM OUDOOR, SINGAPORE
EN VI