Ngành xuất khẩu khởi đầu “bội thu” với Hiệp định thương mại tự do (EVFTA)

Chỉ sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam liên tục đón nhận tin vui liên quan tới thị trường EU. Trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng 17% so với tháng 7/2020. 

Điểm lại các thành quả quan trọng trong hoạt động xuất khẩu mặt hàng Nông, Thủy sản của Việt Nam hơn 1 tháng qua như sau:

Trị giá xuất khẩu Gạo tăng hơn 90%, rau quả tăng hơn 25%

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) – Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết, trong khoảng gần 1 tháng triển khai EVFTA, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt nhiều thành quả vượt bật. 

Cụ thể, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ) đã ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo cho 3 khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức với 2 giống gạo thơm là ST20 và Jasmine. Đáng chú ý, giá gạo ST20 mà Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An XK sang EU đạt trên 1.000 USD/tấn, gạo Jasmine đạt khoảng 600 USD/tấn. Trong khi đó, trước khi EVFTA có hiệu lực, giá gạo ST20 XK sang EU chỉ khoảng 800 USD/tấn, còn gạo Jasmine 520 USD/tấn.

Nhìn chung, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80-200 USD/tấn, tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. Ước tính trị giá xuất khẩu gạo tháng 8/2020 của Việt Nam đạt hơn 1,2 triệu USD khi vào thị trường EU, tăng tới 93,5% so với tháng 7/2020 và tăng 35,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh gạo, rau quả tươi Việt Nam cũng được đánh giá đã và đang rộng cửa vào EU kể từ ngày 1/8 vừa qua. Hiện, EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau quả Việt Nam. hiệp định thương mại tự do EVFTA

Ông Tuấn cho rằng nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ. Về mặt con số, trị giá xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU trong tháng 8/2020 ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng 7/2020 và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh gạo, rau quả, mặt hàng cà phê cũng được nhận định có thể gia tăng trị giá xuất khẩu vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất từ 15% xuống 0%. EU là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng trị giá xuất khẩu cả nước (trung bình giá trị xuất khẩu cà phê sang EU đạt 1,2-1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).

Số lượng đơn hàng thủy sản tăng 10%, những đơn hàng xuất khẩu tôm đầu tiên của Việt Nam được chuyển đi

Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020. Trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm và mực…

Ngay ngày 11/9 vừa qua, những lô sản phẩm tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam đã chính thức “lên đường” đi EU sau hơn 1 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong vòng 1 tháng kể từ ngày 1/8 đến hết 31/8, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD đi 28 nước EU. Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan,..

Qua đó cho thấy, cho thấy mức độ quan tâm của DN cũng như tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam từ khi EVFTA có hiệu lực.

Xem thêm: Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong năm 2020 bất chấp thách thức từ COVID-19

hiệp định thương mại tự do EFTA

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Hải quan, các hoạt động xuất khẩu kế tiếp sẽ được diễn ra:

  • Xuất khẩu Lô Chanh leo đầu tiên sang EU vào ngày 16/9 theo EVFTA tại Gia Lai 
  • Lễ xuất khẩu trái cây sang EU theo EVFTA vào ngày 17/9 tại Bến Tre
  • Tập trung đẩy mạnh các ngành khẩu khẩu chủ lực của Việt Nam, điển hình như tôm sú
  • Nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày đã lên phương án như tái cơ cấu bộ máy, sẵn sàng hạ tầng nhà xưởng, nguyên liệu nhằm đáp ứng theo các cam kết của Hiệp định, đồng thời tăng cường đầu tư máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, từ nay đến hết năm, Bộ sẽ tiếp tục đôn đốc, tổng hợp Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA của các bộ, ngành, địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với Văn phòng Chính phủ theo dõi, triển khai các Kế hoạch này. hiệp định thương mại tự do EVFTA

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến các cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, phương án cam kết cắt giảm/xóa bỏ thuế nhập khẩu hàng hóa và các cam kết về tiếp cận thị trường của Hiệp định EVFTA để nâng cao sự hiểu biết của người dân và doanh nghiệp về các cam kết của Hiệp định.

Đăng ký cập nhật?