Khai trương dịch vụ Chứng thực Bản sao điện tử vào 01/7/2020 trên Cổng DVCQG

Sáng ngày 4/6/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia (DVCQG) đã chủ trì phiên họp đầu tiên của tổ công tác với các bộ, cơ quan liên quan về triển khai xây dựng hệ thống chứng thực bản sao từ bản chính trên Cổng DVCQG. dịch vụ chứng thực Bản sao điện tử
Được biết, dịch vụ sẽ được khai trương vào ngày 01/7/2020 sắp tới.
Hơn nữa, theo thống kê của Bộ Tư pháp về lượng hồ sơ cần chứng thực mà Cổng DVCQG nhận được trong năm 2019 vừa qua, có khoảng trên 102 triệu hồ sơ phải chứng thực công chứng. Với số lượng giao dịch lớn như hiện nay, nếu người dân làm hồ sơ điện tử trên Cổng DVCQG mà vẫn nộp bản sao chứng thực, hoặc xuất trình bản giấy thì thật sự “không ổn” khi mất chi phí thời gian, chi phí xã hội. Nếu sử dụng lại được 30% kết quả chứng thực, chi phí xã hội tiết kiệm được là 428,4 tỷ đồng/năm”. Chính vì vậy lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên trên Cổng DVCQG. Tổ công tác triển khai dịch vụ này cũng được thành lập, có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng dịch vụ bảo đảm phù hợp với quy định tại Điều 10 Nghị định 45. Dịch vụ chứng thực Bản sao điện tử sẽ khai trương vào ngày 1-7-2020 sắp tới. Theo đó, thay vì cấp bản sao bằng giấy, các tổ chức, các nhân có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao điện tử qua 2 cách:
Cách 1: Cấp Bản sao điện tử từ hồ sơ gốc
Cơ quan quản lý sổ gốc sẽ căn cứ vào sổ gốc để cấp bản bằng điện tử có chữ ký số của cơ quan cho người yêu cầu.
Cách 2: Chứng thực Bản sao điện tử từ bản chính (giấy tờ, tài liệu)
Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, chụp điện tử từ bản chính, nhận lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính và thực hiện chữ ký số của người chứng thực; cơ quan có thẩm quyền chứng thực và cập nhật vào sổ chứng thực.
Bản sao điện tử được chứng thực có giá trị như bản chính Theo ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) cho biết, khi triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng DVCQG,  ngoài việc thực hiện chứng thực, dịch vụ này còn cung cấp tiện ích đặt lịch hẹn với người dân và doanh nghiệp, giúp giảm thời gian chờ đợi khi thực hiện thủ tục. Ông Phan cũng cho biết thêm, với quy định bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác), “như vậy, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, loại bỏ tình trạng phải nộp bản sao chứng thực/xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ hiện nay”. Bản sao chứng thực điện tử được ký số và đóng dấu bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần. Tiện ích của Bản sao điện tử Bàn về tiện ích của bản sao điện tử, ông Phan nhấn mạnh:
  • Đối với các cơ quan, tiện ích đem lại là thực hiện toàn bộ quy trình cấp bản sao chứng thực từ bản chính trên hệ thống Cổng DVCQG, bảo đảm bản sao chứng thực được cấp ra là có đầy đủ các thông tin theo quy định, thống nhất về hình thức.
  • Đối với cán bộ, công chức, khi tiếp nhận bản sao điện tử đã chứng thực có thể dễ dàng kiểm tra tính toàn vẹn, chính xác để giải quyết cho thủ tục tiếp theo.
Vấn đề bảo mật Về vấn đề bảo mật, Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết sẽ cung cấp dịch vụ kiểm tra tính hợp lệ của chữ ký số, bảo đảm tính an toàn, toàn vẹn của bản sao chứng thực điện tử đã cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức. Đối với triển khai chữ ký số trên dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, khi đăng nhập hệ thống, cán bộ công chức thực hiện hệ thống này có thể sử dụng chứng thực số để đăng nhập. Theo Ban cơ yếu Chính phủ, đây là một biện pháp quản lý để hạn chế truy cập trái phép vào hệ thống. Ngoài ra đơn vị sẽ xây dựng và công bố dịch vụ ký số, chứng thực bản sao trên Cổng DVCQG.
Chủ nhiệm VPCP nhận định, trong quá trình tiến tới xã hội số, nền kinh tế số, đẩy mạnh giao dịch điện tử thì việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính rất quan trọng, bởi thay vì truyền thống chứng thực bản sao cấp kết quả giấy thì sẽ sử dụng dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng DVCQG và cấp bản sao điện tử. Để dịch vụ khai trương vào ngày 1/7/2020, đồng chí Chủ nhiệm VPCP đề nghị các cơ quan, người dân, doanh nghiệp ủng hộ chủ trương của Thủ tướng Chính phủ để đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.
Thông tin tại cuộc họp, tính tới ngày 3-6-2020, Cổng DVCQG đã ghi nhận các dữ liệu khá lớn:
  • Hơn 41 triệu lượt truy cập;
  • 159 nghìn tài khoản đăng ký;
  • 9 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái;
  • Hơn 102 nghìn hồ sơ được thực hiện qua Cổng DVCQG;
  • Tiếp nhận, hỗ trợ hơn 12 nghìn cuộc gọi của người dân, doanh nghiệp.
Đến nay Cổng DVCQG đã tích hợp, cung cấp 458 dịch vụ công trực tuyến (trong đó, 203 dịch vụ cho công dân và 266 dịch vụ cho doanh nghiệp).
EN VI