Gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng và Gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng sắp được tung ra thị trường

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 2/2020 vào chiều 3/3, Thủ tướng thông báo 2 gói hỗ trợ Tín dụng và Hỗ trợ tài khóa sẽ được tung ra để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

hỗ trợ tín dụng  

https://www.expertis.vn

Hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 4/3 sẽ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phòng chống Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội. 

Thủ tướng nhấn mạnh, “Tinh thần chung là phải giao nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, có địa chỉ rõ ràng để triển khai thực hiện ngay, không nói chung chung, lòng vòng”.

Đặc biệt là tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh; ưu tiên cho du lịch, thương mại, dịch vụ, hàng không, xuất nhập khẩu vì những ngành này chịu tác động rất lớn. Song song đó, hỗ trợ cho đối tượng bị thiệt hại do Covid-19 gây ra, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại.

Trước hết, một gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng lãi suất thấp và một gói hỗ trợ từ tài khóa 30.000 tỷ đồng như hoãn, giãn về tài chính sẽ được tung ra để hỗ trợ. Giải pháp lần này với tinh thần là có hiệu lực ngay để hỗ trợ đến doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng phân rõ nhiệm vụ với các Bộ, Ngành thực hiện giải pháp

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để ổn định vĩ mô. Song song đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đưa ra các kịch bản, đối sách đối với Covid-19 và tình hình thế giới để không bị động, bất ngờ. 

Đối với chính sách tiền tệ

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước ổn định lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối, cung ứng tín dụng đầy đủ, kịp thời cho sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng thương mại cần chia sẻ với khó khăn của người dân và doanh nghiệp, giảm lãi suất để các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sản xuất.

Đối với chính sách tài khóa

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính: “Về tài chính ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cùng các bộ ngành rà soát khẩn trương đề xuất  miễn, giảm, giãn, hoãn chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội. Nhất là quan tâm các ngành, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của Covid-19.

Đối với hoạt động đầu tư

Cho rằng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ sớm chuẩn bị kỹ nội dung cho hội nghị toàn quốc kiểm điểm trách nhiệm về vấn đề này ngay trong quý I/2020. Với khoảng 600.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cần giải ngân trong năm nay, đây sẽ là kênh quan trọng góp phần cho tăng trưởng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xã hội, năm ngoái chiếm 34% GDP, thì năm nay, con số này phải cao hơn.

Đối với hoạt động sản xuất

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm trình phương án tổng thể nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản và giảm chi phí cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài các chính sách hỗ trợ phù hợp về thuế, tín dụng, các ngành giao thông, văn hóa, thể thao và du lịch rà soát, có biện pháp cụ thể hỗ trợ, khuyến khích, giảm chi phí kể cả chi phí vận chuyển…

Bộ LĐ-TB&XH rà soát, đánh giá tình hình và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để có giải pháp hỗ trợ, cung ứng lao động, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng đề nghị công tác thông tin và truyền thông phải góp phần tạo đồng thuận xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân, tuyên truyền các tấm gương trong lao động, sản xuất, chống dịch bệnh COVID-19. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm hành vi thông tin sai sự thật.

Đọc thêm
Thủ tướng ban hành chỉ thị hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19
EN VI