Định hướng thu hút FDI giai đoạn 2018 – 2030

Dự thảo Chiến lược được xem là chiến lược thu hút đầu tư thế hệ mới trực tiếp nước ngoài (FDI) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Ngân hàng Thế giới (WB) xây dựng, đang thu hút được sự chú ý của các chuyên gia và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mục tiêu của Chiến lược là nhằm xác định những ngành, lĩnh vực, rà soát khung chính sách thu hút FDI và kiến nghị các giải pháp, chính sách cụ thể giúp Việt Nam đẩy mạnh thu hút FDI vào những lĩnh vực ưu tiên này.

Gia tăng hiệu ứng lan tỏa tối đa thu hút FDI

Theo ông Đỗ Văn Sử, Trưởng Phòng Đầu tư nước ngoài, Cục Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính lũy kế đến tháng 4/2018, tổng vốn đăng ký 321,25 tỷ USD đã thu hút hơn 25.000 dự án FDI tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 177,47 tỷ USD đã được giải ngân, bằng 55,2% tổng vốn đăng ký có hiệu lực. Con số này cho thấy, Việt Nam đã đạt được kết quả đặc biệt tốt trong thu hút FDI. Dòng vốn FDI hàng năm tăng gần 1.000% trong 10 năm qua.
thu hút FDI từ nước ngoài Tổng kết 2017, dòng vốn FDI vào Việt Nam đứng hạng thứ 2 trong khối ASEAN, sau Singapore. Theo tỷ trọng trên GDP đầu người, thì Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc hoặc Ấn Độ và các quốc gia ASEAN lớn. Đồng thời mở rộng địa lý với 51 tỉnh thành. Các doanh nghiệp FDI hiện chiếm, 70% kim ngạch xuất khẩu, 55% sản lượng sản xuất công nghiệp, 18% nguồn thu thuế và tạo ra hơn 3,7 triệu việc làm…Kèm theo chính sách mở cửa, đã tạo lực đẩy hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, tham gia vào mạng lưới sản xuất khu vực và đa dạng hóa xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Nam, trưởng Phòng Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, CN TP.Hồ Chí Minh) nhận định là khu vực FDI hiện nay đóng góp khoảng 25% tổng vốn đầu tư cho xã hội và 20% GDP của cả nước.

Đọc thêm
Gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng và Gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng sắp được tung ra thị trường

Tuy nhiên, sau 30 năm, thu hút vốn đầu tư FDI cũng có vài mặt hạn chế và rủi ro như trong một số trường hợp:

  • Công nghệ lạc hậu gây ảnh hưởng tới môi trường khu vực
  • Thực thi pháp luật chế tài tại một số doanh nghiệp