fbpx

Đề xuất Giảm thuế suất Thuế TNDN – Giảm bớt gánh nặng chi phí cho DN

Giảm thuế suất Thuế TNDN - CTY KIỂM TOÁN EXPERTIS

Mới đây,  Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp) cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu đề xuất được thông qua, mức thuế mới có thể sẽ giảm xuống còn 15-17%, thay vì mức 20% như hiện nay. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ sẽ được áp dụng thuế suất 17%, 15% sẽ áp dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ.  Đề xuất này được giới chuyên gia cũng như rất nhiều doanh nghiệp kỳ vọng.

Vì sao cần giảm thuế suất thuế TNDN cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ?

Nước ta hiện có hơn 600.000 doanh nghiệp, khối kinh tế tư nhân chiếm gần 500.000 doanh nghiệp và trong số này có tới hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chỉ có 2% doanh nghiệp quy mô vừa và 2% là doanh nghiệp lớn. Tuy vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ được xác định là động lực tăng trưởng, là xương sống của nền kinh tếkhi tạo ra khoảng 1.2 triệu việc làm, đóng góp hơn 40% GDP mỗi năm.

Thế nhưng hiện nay, đa số các doanh nghiệp này đang gặp rất nhiều khó khăn. Dẫn chứng cho thấy: quý I năm 2019, có tới 14.761 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, cao hơn 20,8% so với năm 2018. Cùng với đó, trong số 15.331 doanh nghiệp thì có đến 58,4%  đang chờ hoàn thành thủ tục giải thể, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ kế quả của chương trình rà soát năm ngoái.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động hay giải thể tăng cao cho thấy vẫn còn những “mảng tối” trong  nền kinh tế đang trên đà phát triển như hiện nay. Điều này cho thấy, có rất nhiều doanh nghiệp phải rút ra khỏi thị trường do không chịu nổi các sức ép .

Theo ông Lê Xuân Trường ( Trưởng khoa Thuế và Hải Quan ) cho rằng: Thực tế, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm số lượng rất lớn và là nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế. Vì thế doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng mức thuế suất thuế TNDN thấp hơn mức phổ thông là phù hợp” . Vì vậy, việc hỗ trợ phát triển đối tượng doanh nghiệp này có ý nghĩa quan trọng trong nhịp phát triển kinh tế chung toàn quốc.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (có hiệu lực từ 1/1/2018) . Và, “để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự có hiệu lực, đi vào cuộc sống thì phải sửa Luật Thuế. Nếu không thì điều khoản trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là vô nghĩa” – Ông Trường nhấn mạnh thêm.

Các chuyên gia kinh tế cũng đồng tình với quan điểm: để đảm bảo mục tiêu tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh thì đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN là phù hợp và cần thiết.

Do đó, để thúc đẩy sự phát triển cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hiện nay nói góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế cả nước, họ nên được hỗ trợ thêm về vấn đề pháp lý, môi trường kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận nguồn vốn vay và vay vốn, mặt bằng sản xuất, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu,… bên cạnh việc giảm thuế suất thuế TNDN.

http://www.expertis.vn