Danh sách 17 thiên đường thuế theo EU

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một ‘danh sách đen’ gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các ‘thiên đường thuế’.

Thiên đường thuế
Thiên đường thuế

Sau 10 tháng đàm phán, ngày 5/12, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một “danh sách đen” gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các “thiên đường thuế”.

Theo hãng tin Reuters, danh sách này gồm:

 1. Vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Thái Bình Dương
 2. Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương
 3. Bahrain
 4. Barbados
 5. Grenada
 6. Hàn Quốc
 7. Macau (Trung Quốc)
 8. CH Quần đảo Marshall
 9. Mông Cổ
 10. Namibia
 11. Palau
 12. Panama
 13. Saint Lucia
 14. Samoa
 15. Trinidad & Tobago
 16. Tunisia
 17. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các nước và vùng lãnh thổ bị nêu tên trong “danh sách đen” có thể sẽ không được nhận tài trợ của EU. Các biện pháp trừng phạt khác sẽ được công bố trong vài tuần tới. Ngoài ra, EU cũng đã lập một danh sách gồm 47 nước và thực thể bị coi là không đáp ứng các tiêu chuẩn về thuế của EU nhưng cam kết sẽ thay đổi.

Danh sách 17 “thiên đường thuế” là nỗ lực mới nhất của quốc tế nhằm giảm tình trạng trốn thuế – đang ngày càng bị coi là một vấn đề đạo đức – sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) biên soạn một danh sách gồm “các thiên đường thuế bất hợp tác”.

Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các “thiên đường thuế” được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”, trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới. Trong một năm qua, EU đã thảo luận rất nhiều nhưng vẫn chưa nhất trí được “danh sách đen”.

Đọc thêm
Doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên

Các nước nhỏ và áp thuế thấp trong EU như Ireland, Malta và Luxembourg lo ngại danh sách này sẽ khiến các công ty đa quốc gia hoảng sợ