Chú ý việc lợi dụng chính sách để buôn lậu

Lợi dụng chính sách để buôn lậu

Tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, thời gian gần đây, lực lượng chức năng của Công an, Hải quan đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu hàng cấm nhập khẩu, hàng nhập khẩu có điều kiện (hàng đã qua sử dụng). Điển hình như: Phụ tùng ô tô, xe máy, điện tử, điện lạnh… diễn ra trên nhiều địa bàn các tỉnh, thành phố, trên tất cả tuyến đường biển, đường hàng không và biên giới đường bộ.

Các phương thức thủ đoạn được các đối tượng sử dụng rất tinh vi như: Rút ruột, tráo hàng, hàng không vận chuyển đến cửa khẩu xuất, tự ý phá niêm phong Hải quan để tẩu tán hàng…Từ việc lợi dụng những hạn chế về quản lý, phối hợp giữa các lực lượng và bất cập trong chính sách đối với các loại hình vận chuyển hàng hóa quá cảnh, trung chuyển.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan, thời gian qua Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) – Cục Điều tra chống buôn lậu đang phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh giám sát trọng điểm khoảng 50 container hàng trung chuyển, hàng hóa thể hiện trên manifest và vận đơn là ô tô, xe máy, xe đạp, đồ điện tử, đồ gia dụng… đã qua sử dụng. Cụ thể:

Ngày 05/5/2017, Đội 3 đã tiến hành khám xét 02 container hàng trung chuyển số MIEU0050371 và INKU2695721 (theo quyết định khám xét số 08/QĐ-Đ3 ngày 03/5/2017). Kết quả cụ thể như sau: Container số MIEU0050371: Người đứng tên trên vận đơn là CONFIDENT TRANSPORTATION (CAMBODIA),  CO., LTD NO.294 E0 BOREI CHHOUK ME, AS ST. C PHUM KRANG ONG KRORNG SANG, KAT KRANG TNONG KHAN SENSOK. Hàng hóa khai báo trên vận đơn là xe máy đã qua sử dụng. Kết quả khám: Hàng hóa trong container trên là xe máy đã qua sử dụng các loại…;

Đọc thêm
Tiêu điểm đầu tư 2019: Thủ tục góp vốn, rút vốn, vay của nhà đầu tư nước ngoài

Container số INKU2695721: Người đứng tên trên vận đơn là YAO WEI YONG TRADING CO.,LTD, địa chỉ: NO.96 AE0,ST NO.VE 16,SANGKAT TOUL, SANGKE, KHAN RUSSEY KEO, PHNOM PENH, CAMBODIA. Hàng hóa khai báo trên vận đơn là đồ điện tử đã qua sử dụng. Kết quả khám: Hàng hóa trong container trên là loa, âm ly, đầu dĩa, đàn organ… đ