Ứng dụng công nghệ BLOCKCHAIN trong Kế toán, Kiểm toán

Blockchain trong kế toán - CTY KIỂM TOÁN EXPERTIS

Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành Kế toán, Kiểm toán sẽ mang lại những cải tiến mới mẻ. Nó cũng là xu hướng công nghệ mà các chuyên viên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán không thể ‘xem nhẹ’ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Blockchain trong Kế toán

Tại sao các công ty cần ứng dụng công nghệ Blockchain vào Hệ thống Kế toán, kiểm toán?

Giống như Sổ cái của doanh nghiệp, công nghệ blockchain cũng cho phép doanh nghiệp truyền tải các dữ liệu kế toán vào hệ thống, hệ thống này đã được mã hóa và bảo mật bởi ứng dụng công nghệ hiện đại nhất.

Bằng cách tạo ra một sổ cái duy nhất trên một mạng lưới máy tính, các công ty, khách hàng, ngân hàng và cơ quan thuế ghi chép và chia sẻ thông tin. Khi bất kỳ người nào trong số họ thêm thông tin, sổ cái sẽ tự động xác minh và điều chỉnh dữ liệu. Trên nền tảng blockchain, mọi giao dịch hàng ngày được ghi chép lại và xác thực, do đó tính vẹn toàn của các hồ sơ tài chính được đảm bảo.

Với cuốn Sổ cái được tạo ra trên nền tảng công nghệ Blockchain, các doanh nghiệp, khách hàng, ngân hàng và cơ quan thuế có thể cập nhật dữ liệu và thông tin trên hệ thống. và dĩ nhiên, khi có sự thay đổi mới (thêm dữ liệu) thì Sổ cái này sẽ tự động xác minh và điều chỉnh dữ liệu. Khi mọi giao dịch hàng ngày đều được cập nhật và xác minh thì đồng nghĩa với việc đảm bảo độ an toàn, chính xác cho Hồ sơ tài chính của doanh nghiệp.

Vì sao có thể khẳng định mức độ an toàn và chính xác khi áp dụng Blockchain? Đó là vì khi tiến hành thêm một khối dữ liệu vào chuỗi, phần còn lại của mạng lưới phải xác minh dữ liệu, hỗ trợ đối chiếu các thông tin phức tạp và khác biệt từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó phát hiện ra được các sai sót.

Xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain

Xu hướng đưa công nghệ Blockchain đã hiện đang được triển khai trên phần mềm hóa đơn điện tử tại một số doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam nên hướng tới giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào phần mềm hóa đơn điện tử để tăng độ bảo mật, an toàn và minh bạch cho doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ như Công ty Kambaria, Vakaxa, AChain, Kyber Network… đã có những thành quả nhất định khi xây dựng được nền tảng Blockchain hoạt động hiệu quả, thu hút được sự quan tâm và đầu tư lớn của cộng đồng Blockchain trên toàn thế giới. Có thể nói, đây sẽ là cơ hội tốt để chúng ta tiếp cận với một ứng dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như tạo lợi thế cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

Đối với những người làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, để có thể thích ứng được với ứng dụng công nghệ mới này thì cần phải cập nhật xu hướng của những thay đổi này đối với lĩnh vực của mình, tìm hiểu các khái niệm chuyên môn mới như dữ liệu lớn (big data), mật mã, hệ thống sổ cái (Blockchain), hệ thống thanh toán, thanh toán qua các thiết bị di động và các nền tảng mới kết nối giữa các nhà cung cấp và người sử dụng dịch vụ tài chính.

Trong thời gian tới, dự báo rằng các công ty phần mềm kế toán sẽ khai thác sâu hơn các ứng dụng của Blockchain (không chỉ trên phần mềm hóa đơn điện tử mà trên các phần mềm kế toán).

Tuy vậy, công cụ lập trình của các dự án Blockchain còn một số hạn chế, gặp trục trặc trong việc hiện thực hóa các ý tưởng ứng dụng công nghệ chuỗi khối. Để xóa bỏ các rào cản trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán cho các doanh nghiệp, các tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ, nền tảng công nghệ và công cụ Blockchain nên đẩy mạnh nghiên cứu, cải thiện để hỗ trợ các doanh nghiệp truyền thống của Việt Nam tiếp cận công nghệ Blockchain một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

http://www.expertis.vn