5 bước giúp bạn cải thiện kĩ năng networking một cách nghiêm túc

 

Dù bạn làm nghề gì, networking luôn là kỹ năng cần có để nhanh chóng thành công. Networking không chỉ giúp bạn học hỏi từ người bạn gặp trực tiếp; những lợi ích khác từ việc mở rộng mạng lưới quan hệ nói chung cũng rất đáng để bạn quan tâm.

ki nang ket noi

Một vài người trong số chúng ta có ác cảm với networking. Có thể họ không biết bắt đầu từ đâu, phải nói cái gì hay làm thế nào để duy trì mối quan hệ. Mặc dù tôi thực sự tin rằng networking và tất cả những gì liên quan đến việc xây dựng quan hệ là cả một môn nghệ thuật vĩ đại bao hàm những triết lý khoa học riêng, trong bài viết này, tôi sẽ lựa chọn ra những chân lý quan trọng nhất để bạn networking hiệu quả.

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ TÂM LÝ

Đầu tiên, hãy quên từ working (làm việc) trong networking đi. Có những người khoác lên mình một bộ cánh mới hoàn toàn mỗi khi networking, và tôi tự hỏi khi xong việc họ mất bao nhiêu thời gian để quay lại là chính họ. Tôi hiểu bạn có thể thấy bản thân chưa hoàn hảo và muốn tạo ấn tượng tốt nhất với đối phương, nhưng bạn phải hiểu rằng những người này đã gặp hàng chục, hàng trăm người có suy nghĩ giống bạn, và họ dễ dàng nhận ra ai đang đeo mặt nạ, ai không.

Những mối quan hệ lâu dài đều xuất phát từ sự chân thành chứ không phải chức vụ ghi trên danh thiếp. Bất kể bạn đang muốn tạo quan hệ với ai, hãy đối đãi với họ như một người bạn thay vì một đối tác, như vậy mối quan hệ mới có thể phát triển tốt hơn. Hãy tìm hiểu xem bạn và họ có chung mối quan tâm gì, tỏ ra thoải mái trong khi trò chuyện, thêm gia vị bằng một vài câu đùa, và hơn hết, chứng tỏ là bạn quan tâm đến họ.

GIAI ĐOẠN 2: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Giống như một chiếc xe đầy xăng chạy mà không biết đích đến ở đâu, làm việc mà không có chủ đích gây lãng phí thời gian quý báu của bạn.

Tôi là người cổ vũ cho tư tưởng làm việc có mục đích đàng hoàng và từ đó tập trung trí lực để hoàn thành mục tiêu đề ra. Nghề nghiệp mơ ước của bạn là gì? Bạn mường tượng tương lai sẽ ra sao? Việc gì làm bạn thấy thỏa mãn, hạnh phúc và có động lực nhất? Hãy viết ra những mục tiêu trong 5 năm tới, tiếp theo là là kế hoạch 1 năm để tiến tới mục tiêu 5 năm, cuối cùng là kế hoạch 90 ngày để tiến tới mục tiêu 1 năm.