TP.HCM khảo sát đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp lần 2

Chiều 10-9, Cục Thống kê TP.HCM cho biết đang phối hợp với Cục Thuế, Sở Công Thương, Sở Thông tin và truyền thông Thành phố triển khai công tác điều tra đột xuất đến các quận, huyện cùng các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM với nội dung đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ 2 theo Quyết định số 1369/QĐ-BKHĐT, ngày 7/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Thời gian triển khai thu thập thông tin bắt đầu từ ngày 10 đến 20-9 và sẽ được công bố kết quả điều tra dự kiến vào cuối tháng 9-2020.

Mục đích của cuộc điều tra lần này nhằm thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cũng như đánh giá mức độ hỗ trợ và sự lan tỏa của các chính sách của Chính phủ, các cấp, các ngành đối với doanh nghiệp trong thời gian qua. Thông qua đó, Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương có các chính sách, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp ứng phó tốt hơn trước dịch COVID-19 lần 2. 

Xem thêm: Kinh tế TPHCM đang dần phục hồi nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng do ảnh hưởng bởi Covid-19

Nội dung điều tra: 

  • Thông tin nhận dạng đơn vị điều tra (tên, địa chỉ, điện thoại, fax, email, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh chính);
  • Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch COVID-19;
  • Đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19;
  • Thông tin chuyên đề về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phương pháp điều tra:

Điều tra sử dụng phương pháp điều tra trực tuyến, thông qua sử dụng bảng hỏi web-form, điều tra viên trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử điều tra trực tuyến của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020. trắc nghiệm khách quan

Cuộc điều tra triển khai thu thập thông tin từ 10-20/9, kết quả công bố dự kiến cuối tháng 9/2020./.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kế, tính đến thời điểm kết thúc khảo sát (20/4/2020) ghi nhận các kết quả điều tra lần 1 như sau:

  • 126.565 doanh nghiệp tham gia trả lời (chiếm 20% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh tại thời điểm hiện nay, trong đó có 51/66 tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn), có tới 85,7% số doanh nghiệp được hỏi trên cả nước bị tác động bởi dịch COVID-19.
  • Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ chịu nhiều tác động nhất từ dịch COVID-19 với tỷ lệ doanh nghiệp bị tác động lần lượt là 86,1% và 85,9%; trong khi khu vực nông, lâm, thủy sản chịu ảnh hưởng ít hơn với 78,7%.
  • Một số ngành kinh tế có tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 cao, điển hình như: Ngành hàng không 100%, dịch vụ lưu trú 97,1%, dịch vụ ăn uống 95,5%, hoạt động của các đại lý du lịch 95,7%, giáo dục và đào tạo 93,9%, tiếp đến là các ngành dệt may, sản xuất da, các sản phầm từ da, sản xuất các sản phẩm điện tử, sản xuất ô tô đều có tỷ lệ trên 90%.
thực hiện bài khảo sát
Đăng ký cập nhật?