Quản lý Kế toán Thuế – Hướng đi nào là phù hợp cho doanh nghiệp?

quản lý kế toán thuế

https://www.expertis.vn

Đâu là giải pháp tốt và phù hợp nhất cho công tác Quản lý kế toán thuế

Trước sự thay đổi của luật pháp cùng sự tăng cường trong quản lý của cơ quan thuế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn tìm cho mình giải pháp an toàn và phù hợp nhất cho công việc kế toán để hạn chế tối đa các rủi ro về thanh tra và đảm bảo sự tuân thủ về pháp luật hiện hành.

Vậy, liệu rằng nhân viên kế toán nội bộ của doanh nghiệp có thể đảm nhiệm được 2 nhiệm vụ quan trọng này? Hay, đâu là giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán trên?

Expertis sẽ phân tích sâu hơn về những nhiệm vụ kế toán mà doanh nghiệp cần thực hiện cũng như mức độ quan trọng của các loại công việc, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra “đáp án” tốt nhất.

Hướng đi phù hợp cho công tác Quản lý Kế toán thuế của doanh nghiệp

Như bạn biết, kế toán bao gồm 2 phạm vi công việc là Kế toán nội bộKế toán thuế:

Kế toán nội bộ: là những công việc chủ yếu phục vụ cho việc quản lý của doanh nghiệp, mang tính chất hàng ngày, chi tiết, gần gũi và có sự hiểu biết mang tính chất nội bộ doanh nghiệp.

Kế toán thuế: bao gồm trách nhiệm tuân thủ Kế toán, Thuế và Tiền lương phục vụ cho việc báo cáo cho cơ quan nhà nước.

Trong khi Kế toán nội bộ có thể thay đổi bất cứ lúc nào bạn muốn, thì Kế toán thuế mang tính chất tuân thủ pháp luật, là trách nhiệm của bạn, tuy người nhân viên của bạn thực hiện, nhưng bạn lại chịu trách nhiệm. Do đó, sẽ là rủi ro cho bạn nếu bạn giao việc kế toán thuế cho nhân viên kế toán nội bộ. Bởi lẽ, Kế toán thuế đòi hỏi sự am hiểu pháp luật, tính liên tục và đảm bảo tuân thủ pháp luật, bảo vệ doanh nghiệp bạn khi cơ quan nhà nước thực hiện kiểm toán doanh nghiệp bạn.

Mặt khác, xét về chi phí, để bạn tuyển một người vừa làm kế toán nội bộ, vừa làm kế toán thuế, vừa sử dụng tiếng anh, chi phí là rất cao và rất nhanh nghỉ việc, do những người hội đủ các khả năng này luôn có rất nhiều lựa chọn tốt hơn mỗi ngày từ các kênh tuyển dụng gửi cho họ hàng ngày.

Ngay cả Expertis, tuy là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực Kế toán, cũng đã phải chịu rủi ro cho việc này khi nhân viên kế toán của chúng tôi nghỉ việc, mọi vấn đề pháp lý đổ lên trách nhiệm của người quản lý của chúng tôi, chúng tôi phải lục tìm tất cả chi tiết để giải trình nhà nước, trong khi nhân viên kế toán mới của chúng tôi không thể nắm bắt được, nên hiện nay Expertis cũng đang sử dụng dịch vụ của chính mình cho công việc kế toán thuế.

Vì vậy, giải pháp mà hầu như các công ty đang sử dụng hiệu quả hiện nay là:

Tuyển dụng 1 nhân viên kế toán nội bộ + Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để phụ trách kế toán thuế

Nhiều người khi nghe qua nghĩ rằng chi phí sẽ cao hơn nhiều và không hiệu quả; tuy nhiên, chi phí là tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn nhiều, lý do là như đã phân tích trên, nhân viên kế toán có khả năng làm kế toán nội bộ và kế toán thuế thì có mức tiền lương rất cao và rất nhanh nghỉ việc, mặt khác, chi phí sử dụng dịch vụ kế toán khi bạn có kế toán nội bộ làm việc chung là thấp hơn so với khi không có kế toán nội bộ hỗ trợ.

Qua những phân tích trên, Expertis mong muốn rằng bạn sẽ chọn được giải pháp tốt cho công việc của bạn, giải pháp đó nên bao gồm 3 giá trị cho bạn:

Quản lý tốt công việc  Chi phí hiệu quả An toàn cho trách nhiệm cá nhân

 

Hãy giữ liên hệ với chúng tôi để được cập nhật chính xác các quy định mới nhất cùng với các dịch vụ Kế toán chất lượng!
Email: admin@expertis.vn
Website: www.expertis.vn
Hotline: 0903 024 034Leave a Reply