Search
Close this search box.

Cập nhật lúc 31/08/2022 - 05:13 pm

Tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán không chỉ dừng lại ở việc chọn đúng ứng viên có kiến thức chuyên môn, mà còn cần lựa chọn nhân sự có các kỹ năng và nguyên tắc phù hợp với văn hóa của công ty. Vì vậy, có một kế hoạch quy trình tuyển dụng hiệu quả là điều rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Thực trạng hiện nay là sự thiếu hụt nguồn cung các ứng viên tài chính kế toán chất lượng và có kỹ năng cao. Tuy nhiên, hãy đặt câu hỏi, liệu cán bộ tuyển dụng có phải là một lý do dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự chất lượng trong doanh nghiệp hay không? Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến khi tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán mà chúng tôi đã rút ra được qua nhiều năm kinh nghiệm.

1. Thiếu hiểu biết về vị trí tài chính kế toán #

Trước tiên, để tránh được những sai lầm khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần phải dành thời gian tìm hiểu về tài chính kế toán cũng như yêu cầu chính xác nhất cho vị trí này tại công ty của mình.

Tài chính kế toán trong doanh nghiệp là gì ? #

Tài chính kế toán là bộ phận đảm nhận vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực thi những hoạt động quản lý, theo dõi dòng tiền cũng như các vấn đề liên quan tới tài chính.

Tài chính kế toán là bộ phận mà Ban lãnh đạo có thể tham mưu nhiều ý kiến để chỉ đạo thực hiện. Đôi khi bộ phận này còn thay lãnh đạo để trực tiếp thực hiện kiểm tra, giám sát việc quản lý và chấp hành chế độ tài chính kế toán. Có thể thấy, mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp đều có sự góp mặt của bộ phận tài chính kế toán. Vì vậy, nhân sự tài chính kế toán luôn cần được quan tâm ngay từ khâu tuyển dụng để đảm bảo chất lượng lao động có kiến thức chuyên môn, kỹ năng hoàn thành công việc từ đó hỗ trợ ban lãnh đạo phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Vai trò của kế toán & tài chính trong quản lý kinh doanh

Khi nào cần tuyển nhân sự quản lý tài chính kế toán? #

Tài chính kế toán là hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nào trong giới kinh doanh hiện nay. Và câu hỏi khi nào cần tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Thứ nhất, khi doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài dịch vụ để tiết kiệm chi phí và dành toàn bộ thời gian tập trung phát triển công ty. Nhưng trên thực tế, để công ty hoạt động trơn tru thì con người chính là yếu tố quyết định. Do đó, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán thời điểm này để cùng đồng hành và phát triển.

Thứ hai, khi doanh nghiệp phát triển lớn mạnh: ở giai đoạn này doanh nghiệp đã đi vào ổn định việc thuê ngoài dịch vụ kế toán không đủ đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp, lúc này chủ doanh nghiệp muốn một nhân sự tài chính kế toán sát sao và quản lý toàn bộ mảng tài chính tại công ty. Đây chính là thời điểm chắc chắn doanh nghiệp cần tuyển dụng một chuyên gia tài chính kế toán phù hợp để đảm nhận trọng trách này và phối hợp cùng chuyên gia thuê ngoài tư vấn, thực hiện các nhiệm vụ bao quát hơn, điển hình như rà soát và giữ cho hệ thống báo cáo tài chính kế toán của doanh nghiệp rõ ràng, kịp thời. 

Thứ ba, khi doanh nghiệp cần thay đổi và nâng cao chất lượng nhân viên: việc thay đổi làm mới nhân sự không còn quá xa lạ với doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Khi đối tượng lao động không còn đáp ứng được nhu cầu công việc hay nghỉ việc công ty sẽ có nhu cầu tuyển dụng mới nhân sự tài chính kế toán.

Thứ tư, khi công việc rơi vào tình trạng quá tải. Cho dù nhân viên tài chính kế toán hiện tại đã thực sự chăm chỉ và có kế hoạch quản lý tốt thời gian thì đây là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần tuyển dụng thêm nhân sự cho bộ phận này. Việc tuyển dụng nhân sự không chỉ thúc đẩy hiệu quả năng suất công việc mà còn có thể giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên hiện tại, tạo động lực để họ gắn bó lâu dài.

sai-lam-trong-tuyen-dung-3

Việc thiếu hiểu biết sẽ gây hậu quả gì? #

Sai lầm thường gặp nhất trong quá trình tuyển dụng là đưa ra các tiêu chí quá cao về số năm kinh nghiệm, các chứng chỉ chuyên môn, kiến ​​thức chuyên ngành, kỹ năng mềm… và thường có rất ít ứng viên tài chính kế toán đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên. Đây là một lý do khiến việc tuyển dụng bị kéo dài và tăng nguy cơ đánh mất các ứng viên hàng đầu do việc thiếu hiểu biết về vị trí nhân sự tài chính kế toán.

Hơn thế nữa, việc thiếu hiểu biết về tài chính kế toán khiến nhà tuyển dụng không đánh giá chính xác được ứng viên, không biết được trình độ năng lực của ứng viên đến đâu để trao đổi và ra quyết định tuyển dụng.

Việc hiểu về tài chính kế toán sẽ giúp nhà tuyển dụng linh hoạt để chọn ra một vài kỹ năng mà ứng viên cần có để thực hiện tốt công việc và sử dụng những tiêu chí này để làm cơ sở đánh giá chọn lọc được chuyên gia tài chính kế toán. Đến khi nhà tuyển dụng gặp được những ứng viên đã đáp ứng được các tiêu chí tuyển chọn, hãy xem xét đến phương diện tính cách và kỹ năng giao tiếp phù hợp nhất với văn hóa và quá trình phát triển của doanh nghiệp.

2. Việc tuyển dụng không được ưu tiên hàng đầu #

Lý do việc tuyển dụng không được ưu tiên #

Thông thường, các nhà tuyển dụng ngoài nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên cũng sẽ bận rộn với các dự án phát triển doanh nghiệp. Đôi khi, cán bộ tuyển dụng bị cuốn theo các dự án và không còn nhiều thời gian để xem xét hồ sơ, sắp xếp quy trình tuyển dụng nhân viên mới.

Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này chính là doanh nghiệp không ưu tiên tuyển dụng nhân sự kế toán tài chính là nhu cầu cấp thiết, khiến người tuyển dụng thiếu sự tập trung và không quản lý được thời gian dành cho việc đánh giá mức độ ưu tiên đối với các nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp.

Tại sao cần ưu tiên hàng đầu cho tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán #

Dù cho nhà tuyển dụng luôn bị cuốn theo các dự án phát triển của doanh nghiệp nhưng việc tìm kiếm ứng viên cho vị trí tài chính kế toán vẫn cần ưu tiên hàng đầu. Vì nếu không tập trung ưu tiên cho quá trình tuyển dụng thì nhu cầu tuyển dụng thêm các ứng viên mới để lấp đầy các vị trí còn trống không bao giờ có điểm dừng.

Hơn thế nữa, việc nhà tuyển dụng thiếu tập trung ưu tiên tuyển dụng có thể dẫn đến lựa chọn sai ứng viên không đủ tiêu chuẩn cho công việc gây trì trệ công việc, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc chung của bộ phận tài chính kế toán và chi phí mà tổ chức đang chi cho họ sẽ hoàn toàn là một sự lãng phí.

3. Đẩy công việc tồn đọng ở vị trí trống vào nhân sự hiện tại #

Xuất phát từ việc quy trình tuyển dụng bị trì trệ #

Khi việc tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán kéo dài quá lâu, khối lượng công việc cũng vì thế mà tồn đọng ngày một nhiều. Giải pháp mà đa phần các doanh nghiệp sẽ nghĩ ngay đến là việc chia bớt các công việc cho các nhân sự hiện tại mà không ưu tiên hàng đầu cho tuyển dụng.

sai-lam-trong-tuyen-dung-1

Hơn thế nữa, nhân sự tài chính kế toán hiện tại vẫn có thể đảm đương tốt công việc được giao thêm, đặc biệt khi doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân viên và khối lượng công việc đang ngày càng tăng lên. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng quên rằng cần đẩy nhanh quá trình tuyển dụng để giảm bớt áp lực công việc đã bị quá tải cho các nhân sự hiện tại.

Hậu quả nếu doanh nghiệp tiếp tục đẩy công việc tồn đọng vào nhân sự hiện tại #

Đẩy công việc tồn đọng tại vị trí nhân sự tài chính kế toán là giải pháp nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi thiếu hụt nhân lực. Nhưng giải pháp sai lầm này sẽ làm cho doanh nghiệp phải chịu một hậu quả không nhỏ trong tương lai.

Nếu doanh nghiệp không đẩy nhanh quá trình tuyển dụng để giảm bớt gánh nặng áp lực cho các nhân viên nòng cốt hiện tại có thể sẽ khiến họ đi đến quyết định rời bỏ doanh nghiệp. Vì vậy, đừng để những sai lầm trong tuyển dụng của doanh nghiệp ảnh hưởng đến việc giữ chân các nhân tài hiện tại.

Ngoài ra việc thiếu nhân sự tài chính kế toán chủ chốt sẽ thiếu hụt người giám sát, kiểm tra ở vị trí này, điều này có thể dẫn đến những sai sót mà các vị trí khác không đủ chuyên môn để phát hiện cũng như kịp thời xử lý, từ đó có thể tồn tại những sai sót không thể khắc phục được. 

Đã đến lúc doanh nghiệp cần đặt việc tuyển dụng trở thành trọng tâm chính mà đây là cả một quá trình tìm kiếm chọn lọc nhân tài không thể diễn ra trong thời gian ngắn và gấp gáp. Do đó, doanh nghiệp hãy đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu rõ về vị trí và yêu cầu công việc vị trí tài chính kế toán từ đó áp dụng vào quá trình tuyển dụng và lựa chọn đúng nhân tài giúp doanh nghiệp gặt hái được lợi ích ngay lập tức và lâu dài.

Powered by BetterDocs