Search
Close this search box.

Cập nhật lúc 31/08/2022 - 05:25 pm

Khi nói đến việc thu hút nhân tài chất lượng trong một thị trường cạnh tranh, chúng ta đều nghĩ tới những cuộc đàm phán lương. Hầu hết, khi thay đổi công việc mọi người sẽ muốn hoặc mong đợi mức lương cao hơn so với công việc trước đây của họ và mức tăng hậu hĩnh có thể được coi như chất xúc tác thu hút mạnh mẽ.

Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của Hudson, nghiên cứu đã tiết lộ rằng điều quan trọng hàng đầu “cần có” cho một vị trí công việc mới đối với người tìm việc là một “mức đề xuất đúng” từ nhà tuyển dụng. Nhưng điểm khác để phân biệt một mức lương tốt và một mức đề xuất đúng là gì và làm thế nào để bạn xác định điều khác biệt này?

Mức lương tốt và mức đề xuất đúng: sự khác biệt là gì? #

Để có thể xác định mức lương tốt cho một vị trí công việc là bao nhiêu, trước tiên, doanh nghiệp bạn cần phải có một thước đo chính xác về tỷ lệ gia nhập của ứng viên cho cùng một vị trí do các tổ chức khác cung cấp. Ví dụ: Mức lương “Tốt” có thể cao hơn 20% so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, nó không có gì là mới mẻ và đặc biệt cuốn hút.

Nhưng “đúng” lại là một vấn đề phức tạp khó khăn hơn. Một mức đề xuất đúng đảm bảo rằng bạn trả cho nhân viên xứng đáng với công sức của họ, nó được xác định dựa trên những cống hiến mà họ đem lại cho doanh nghiệp của bạn – đồng thời cũng là những gì mà doanh nghiệp của bạn có thể chi trả.

Mẹo giúp nhà tuyển dụng đưa ra một mức đề xuất đúng #

Những ứng viên cạnh tranh cho vị trí công việc tương đương thường có lý lịch, điểm mạnh yếu, lịch sử mức lương và cách đàm phán lương rất khác nhau khiến nhà tuyển dụng bối rối và khó khăn khi đặt ra tiêu chuẩn. Hiểu được điều đó, với tư cách là một đơn vị có kinh nghiệm trong ngành chúng tôi xin chia sẻ một vài mẹo để giúp nhà tuyển dụng có thể xác định được một mức đề xuất đúng cho từng vị trí.

  • Nghiên cứu dữ liệu của thị trường về vị trí cần tuyển dụng. Tìm hiểu và hợp tác với những nhà tuyển dụng có chuyên môn về vị trí công việc đó vì họ có mối quan hệ với thị trường và có thể giúp bạn đưa ra mức lương phù hợp.
  • Trao đổi trực tiếp với những “nhân tài” tiềm năng hoặc người trong nghề để khơi gợi và tìm hiểu được những ưu tiên trong cuộc sống của họ, những động lực giúp thúc đẩy sự nghiệp và giá trị cuộc sống. Sự hiểu biết này sẽ tạo cơ sở nền tảng cho mức đề xuất mà doanh nghiệp sẽ đưa ra cho họ.
  • Phát triển những “phúc lợi khác biệt để tạo động lực, khuyến khích ứng viên ứng tuyển vào doanh nghiệp”. Điều quan trọng là nhà tuyển dụng phải hiểu và trình bày được các giá trị lợi ích mà doanh nghiệp có thể mang lại được cho ứng viên cũng như sự khác biệt của mình so với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Đó có thể là một đội ngũ nhân sự tuyệt vời cùng văn hóa công ty khác biệt, người quản lý chuyên nghiệp và lộ trình thăng tiến rõ ràng? Nếu như hai doanh nghiệp đưa ra mức lương tương tự, thì những phúc lợi khác biệt sẽ là điều ứng viên cân nhắc.

Chiến lược thu hút nhân tài ngoài tiền lương #

Trong bối cảnh kinh tế ngày nay, với áp lực về lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận, đôi khi ngân sách doanh nghiệp có thể bị hạn chế. Nhưng với chi phí sinh hoạt tăng cao, việc tăng lương là vấn đề quan trọng đối với mọi người – nhưng may mắn thay, tiền lương không phải là điều duy nhất quan trọng trong chiến lược thu hút nhân tài.

Đàm phán lương để nhận được “mức lương tốt” có thể là ưu tiên hàng đầu phải có trong một vị trí công việc mới, nhưng cân bằng cuộc sống công việc và hòa nhập phù hợp với văn hóa của tổ chức doanh nghiệp là những ưu tiên cần được trú trọng tiếp theo.

Do đó, trong chiến lược thu hút nhân tài, các doanh nghiệp cần xem xét toàn bộ quá trình cung cấp việc làm của mình và nên nhận thức rằng mức lương tốt là một phần của quá trình này chứ ko phải là tất cả. Ngoài ra, các yếu tố được đánh giá khá cao để trở thành một trong những yếu tố “kéo” người tìm việc đến với doanh nghiệp đó là sự thăng tiến trong công việc và cân bằng cuộc sống. Tầm quan trọng của đồng tiền có thể giảm khi nó được cân nhắc và thay thế bởi các yếu tố khác trong lời mời tuyển dụng.

Khi nói đến mục tiêu phát triển nghề nghiệp, nhân viên có thể kỳ vọng về một lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc ở công ty của bạn. Vậy doanh nghiệp của bạn có quan tâm đến các chương trình đào tạo và phát triển chuyên môn không?

thu-hut-nhan-tai

Đối với những nhân viên có con nhỏ, họ sẽ xem xét liệu công ty có cho phép họ linh hoạt về giờ giấc làm việc và hình thức làm việc hay không? Ví dụ như được về sớm để đón con ở trường học hoặc làm việc tại nhà khi cần thiết. Và điều đó không chỉ dành cho phụ nữ mà còn cho cả nam giới. Các báo cáo gần đây cho thấy, việc cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc là một điều cần thiết đối với nam giới nhằm thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và doanh nghiệp bạn cần đảm bảo có thể theo kịp và đáp ứng các nhu cầu mới trong quá trình tuyển dụng của mình.

Do đó, một công việc phù hợp sẽ không chỉ giải quyết nhu cầu tài chính của một người mà còn cần giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, gia tăng động lực thúc đẩy và nâng cao giá trị của họ. Đàm phán một mức lương 8 con số đó có đồng nghĩa với việc dành thời gian cho gia đình 70 giờ mỗi tuần không? Doanh nghiệp có cung cấp các đặc quyền khác làm tăng chất lượng cuộc sống của họ hoặc giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn không? Chẳng hạn các phúc lợi như phòng tập thể dục hoặc quán cà phê trong khuôn viên.

Tất cả đều là một phần quan trọng của quá trình thu hút nhân tài.

Powered by BetterDocs