Search
Close this search box.

Sử dụng chữ ký số (chữ ký điện tử) để ký báo cáo kiểm toán, tại sao không?

Cập nhật lúc 05/07/2022 - 03:58 pm

Tình hình thực tế #

Tính đến tháng 7.2020, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia/lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Còn nhớ tại thời điểm tháng 3.2020, hàng loạt các chủ doanh nghiệp tìm cách trở về nước trước khi Việt Nam thực hiện lệnh đóng cửa tạm thời để đối phó với dịch bệnh COVID-19. Việc này cùng với việc doanh nghiệp muốn có báo cáo kiểm toán bằng bản cứng khiến cho các công ty kiểm toán bị dồn vào thế khó khi phải chịu sức ép lớn từ khách hàng về việc phát hành báo cáo kiểm toán trước khi chủ doanh nghiệp rời Việt Nam.

 

Một số trường hợp khác, khi cấp quản lý doanh nghiệp đã rời Việt Nam, việc in và gửi báo cáo kiểm toán sang nước ngoài cho các bên liên quan ký tên rồi chuyển trở lại cũng tốn không ít thời gian và rủi ro thất lạc báo cáo cho cả hai bên.

Thời kỳ công nghệ 4.0, các ranh giới về cách thức thực hiện công việc dường như dần xóa đi khoảnh cách địa lý, không còn phụ thuộc vào khoảng cách địa lý thông thường. Ngày càng nhiều kiểm toán viên sẽ làm việc từ xa và điều này đặt ra những thách thức về  mặt hậu cần đối với việc ký phát hành báo cáo kiểm toán. Các kiểm toán viên phải đanh thời gian tính toán lựa chọn giữa việc phối hợp các trang ký qua đường bưu điện sử dụng chữ ký viết tay với chữ ký số sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vậy tại sao không áp dụng chữ ký số cho kiểm toán viên?

Lợi ích của của chữ ký số #

Sự ra đời của chữ ký số là cuộc cách mạng góp phần chuyển hóa hoàn toàn dữ liệu thủ công của tổ chức, doanh nghiệp thành dữ liệu điện tử. Chữ ký số đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về tính chất pháp lý, bảo mật, đồng thời việc vận chuyển văn bản điện tử qua đường trực tuyến cũng nhanh chóng, gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. 

 

Mỗi tài khoản sử dụng đều có một cặp khóa bao gồm: Khóa công khai và Khóa bảo mật. Khóa công khai dùng để thẩm định chữ ký số, xác thực người dùng của chữ ký số. Khóa bảo mật dùng để tạo chữ ký số. Hiện nay, các doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua Internet, giúp giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch điện tử của mình.

Chữ ký tay không còn được yêu cầu bắt buộc trong hầu hết các trường hợp, và chữ ký số  đã được áp dụng từ nhiều năm nay nhằm khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai nộp bảo hiểm… mà doanh nghiệp không phải in các tờ kê khai, đóng dấu.

Vì vây, chữ ký số đang ngày càng phát huy được vai trò quan trọng của mình trong thời đại công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, nhân sự, thời gian, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế làm cho đất nước ngày càng phát triển.

Lợi ích khi áp dụng chữ ký số (chữ ký điện tử) của kiểm toán viên #

  • Tiết kiệm thời gian phát hành báo cáo kiểm toán, thay vì phải luân chuyển báo cáo và thực hiện ký tay, các bên giao dịch có thể ký số một cách nhanh chóng, chính xác;
  • Giảm thiểu chi phí in ấn: việc nộp báo cáo tài chính kiểm toán qua mạng kết hợp với chữ ký số sẽ giúp giảm tải việc phải in ấn, chi phí giấy tờ và tăng bảo vệ môi trường;
  • Rút ngắn thời gian ở khâu đi lại, giao nhận báo cáo: báo cáo sau khi được ký bằng chữ ký số sẽ được gửi cho các bên liên quan bằng email, qua đó giúp giảm thời gian đi lại và rủi ro ở khâu giao nhận;
  • Ký được mọi lúc, mọi nơi: giúp kiểm toán viên linh hoạt trong xử lý công việc dù ở bất cứ nơi đâu;
  • Tăng độ an toàn, bảo mật thông tin và giúp các bên xác nhận công việc một cách thuận lợi cũng như tăng tính trách nhiệm sau khi ký.

Với những lợi ích rõ rệt như trên cùng với sự thay đổi về môi trường làm việc, kinh doanh, việc sử dụng chữ ký số cho kiểm toán viên ký trên báo cáo kiểm toán hi vọng sẽ được áp dụng vào một ngày không xa.

Powered by BetterDocs