Search
Close this search box.

Tại sao thông tin kế toán liên quan đến các Quyết định kinh doanh?

Cập nhật lúc 09/06/2022 - 02:16 pm

Thông tin kế toán là bản đồ cho các quyết định kinh doanh của bạn, sau đây là chi tiết các lý do bạn cần quan tâm.

Doanh nghiệp kinh doanh hoạt động dựa trên tiền, tạo ra tiền thông qua bán hàng và chi tiền cho hàng tồn kho, lương và chi phí hoạt động. Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài mà không kiếm được nhiều hơn số tiền bỏ ra.

Kế toán là quá trình theo dõi và tổng hợp thông tin về tiền vào và ra của một doanh nghiệp. Kế toán có liên quan đến các quyết định kinh doanh vì nó cung cấp thông tin cần thiết giúp bạn xác định xem một nỗ lực cụ thể sẽ làm tăng  hay làm tổn hại đến lợi nhuận của bạn.

Đây là những lý do mà thông tin kế toán liên quan chặt chẽ đến các quyết định kinh doanh #

1. Tối đa lợi nhuận #

Doanh nghiệp của bạn không kiếm được cùng một số tiền trên mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ bạn bán. Một số sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng đủ khối lượng bán hàng hoặc sự hấp dẫn của khách hàng để biện minh cho việc giảm tỷ suất lợi nhuận này.

Kết hợp sản phẩm là sự cân bằng cẩn thận của các sản phẩm tạo nên những gì bạn cung cấp cho tập khách hàng của mình. Các quyết định thành công về kết hợp sản phẩm phụ thuộc vào thông tin kế toán chi tiết về chi phí bán mỗi sản phẩm và mức doanh thu mà mặt hàng đó tạo ra.

Bạn càng luân chuyển hàng tồn kho của mình nhanh chóng, doanh nghiệp của bạn sẽ kiếm được càng nhiều tiền. Nếu mất quá nhiều thời gian để luân chuyển hàng tồn kho, hãy cân nhắc giữ lại việc kéo dài thời gian nợ người bán hoặc chú ý hơn đến mặt hàng nào bán nhanh nhất.

2. Đầu tư cho nhân sự #

Thông tin chi tiết và chính xác về bảng lương có liên quan đến các quyết định về nhân sự vì nó cho bạn biết liệu công ty của bạn có đủ khả năng để bổ sung thêm nhân viên hay không nếu bạn cảm thấy thiếu hụt nhân sự để đảm bảo sản phẩm, dịch vụ cung cấp đến cho khách hàng đạt tiêu chuẩn.

Nếu kế toán tiền lương của bạn cho thấy rằng chi phí trả lương của bạn chiếm một tỷ lệ cao không bền vững trong doanh thu bán hàng của bạn, thì việc xem xét hiệu quả nhân sự và đánh giá lại hệ thống tiền lương sẽ có ý nghĩa hơn là thuê thêm nhân viên.

Tỷ lệ tiền lương/doanh thu của các doanh nghiệp thường khác nhau, nhưng hầu hết các ngành đều hướng tới chi phí trả lương từ 15 đến 35 phần trăm tổng doanh thu. Các doanh nghiệp hoạt động dựa trên dịch vụ phải chịu ít chi phí khác ngoài chi phí trả lương đôi khi có thể duy trì chi phí trả lương lên đến 50%.

Nếu chi phí trả lương của bạn cao hơn 35% và doanh nghiệp của bạn không thu được lợi nhuận, thì dữ liệu kế toán của bạn có thể chỉ cho bạn hướng đưa ra các quyết định kinh doanh như cắt giảm nhân viên hoặc bạn phải thực hiện đánh giá năng suất lao động.

3. Tối ưu dòng tiền #

Số tiền công ty của bạn có trong tay vào bất kỳ thời điểm nảo tương quan chặt chẽ với doanh thu và chi phí hàng ngày của bạn. Bạn có thể đã bán hàng tồn kho và chưa nhận được tiền thanh toán, mua hàng tồn kho mà bạn chưa thanh toán hoặc vay tiền mà bạn sẽ phải trả lại trong tương lai.

Dòng tiền là quá trình quản lý các khoản tiền mà doanh nghiệp của bạn có sẵn và phân bổ chúng theo hướng có lợi cho bạn. Kế toán có liên quan đến các quyết định về dòng tiền vì nó cho bạn biết hiện tại bạn có bao nhiêu tiền và bạn có khả năng sẽ có bao nhiêu trong tương lai gần.

Thông tin trong dự báo dòng tiền của bạn có thể giúp bạn xác định cách sử dụng dòng tiền hiệu quả nhất, khi nào bạn sẽ cần vay tiền và khi nào bạn sẽ có khả năng trả lại, cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt và tránh các khoản phí tài chính không cần thiết.

4. Quyết định mở rộng, định hướng đầu tư #

Các doanh nghiệp khỏe mạnh có xu hướng tăng trưởng, và tăng trưởng kinh doanh đòi hỏi sự quản lý cẩn thận với sự theo dõi sát sao các con số. Một hệ thống kế toán tốt sẽ cung cấp chính xác các chi tiết và cho bạn thông tin quan trọng về việc liệu doanh nghiệp của bạn có thể trả hết số tiền mà bạn đã vay để mở rộng quy mô hay không và mất bao lâu để thực hiện điều đó.

Nếu doanh nghiệp của bạn dường như đã sẵn sàng chuyển sang một cơ sở lớn hơn hoặc tăng cường sản xuất, hệ thống kế toán của bạn sẽ cho bạn biết liệu bạn có đủ doanh số bán hàng để thực hiện việc này hay không và nếu không, bạn cần thêm bao nhiêu trong doanh thu bán hàng hàng ngày.

Dữ liệu kế toán có thể giúp bạn quyết định thời điểm thích hợp để đầu tư mở rộng. Nếu doanh số bán hàng của bạn tăng đều đặn và bạn đang tích lũy vốn thặng dư, thì doanh nghiệp của bạn có thể có vị thế tốt để mở rộng.

Đầu tư vào cơ sở vật chất và hạ tầng có thể cho phép doanh nghiệp của bạn tăng hiệu quả và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc đánh giá tình hình dòng tiền của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể đủ khả năng thực hiện những thay đổi này.

Powered by BetterDocs