Thưởng Tết có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Thưởng Tết có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Người lao động có được nhận trọn tiền thưởng Tết không hay phải trích % để đóng BHXH và thuế TNCN? Đây là vấn đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người lao động, nhất là thời điểm Tết đang cận kề. 

Tiền thưởng Tết có tính đóng Bảo hiểm xã hội? #

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác:

– Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

– Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

– Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Như vậy, tiền thưởng Tết của người lao động sẽ không làm căn cứ tính đóng BHXH. Do đó, người lao động sẽ được hưởng toàn bộ số tiền thưởng Tết mà không phải trích để đóng BHXH.  

Thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? #

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định là thu nhập chịu thuế. 

Trong đó bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC. Mặc khác, tiền thưởng được xác định trên cơ sở kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, nên đây được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Vì vậy, thưởng Tết được coi là khoản thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập tính thuế (thu nhập cao).

thưởng tết có đóng BHXH và thuế

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết không? #

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 quy định như sau:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Theo đó, việc thưởng cho người lao động sẽ do người sử dụng lao động quyết định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Và như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn thưởng hoặc không thưởng Tết cho người lao động. Đặc biệt, năm 2020 vừa qua, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, do đó, nhiều khả năng Tết Tân Sửu 2021 này, nhiều người lao động sẽ không được thưởng Tết.

Năm 2021, có thể thưởng Tết bằng hiện vật thay vì bằng tiền #

Quy định về Tiền thưởng tại Điều 103 của BLLĐ năm 2012 đã bị thay thế bằng Thưởng tại Điều 104 BLLĐ năm 2019.

Do đó, tới đây, người lao động có thể được thưởng Tết bằng hiện vật hoặc các hình thức khác thay vì bằng tiền. Trên thực tế hiện nay, không ít doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động đã sử dụng các hình thức như chuyến du lịch, vé tàu xe để về quê; hoặc các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy, ô tô,…

Tuy nhiên, người lao động cũng không cần lo lắng về doanh nghiệp tùy tiện thưởng cho người lao động bởi mặc dù quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định nhưng vẫn phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Đồng thời, doanh nghiệp phải công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc, nếu không công khai sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Tư vấn trực tuyến #

Expertis hỗ trợ tư vấn cho các vấn đề cụ thể  liên quan đến nội dung nêu trên.

Powered by BetterDocs

EN VI