Vai trò của kiểm toán tuân thủ với hệ thống tài chính kế toán

Kiểm toán tuân thủ (tiếng Anh: Compliance Audit) là loại kiểm toán nhằm để xem xét đơn vị được kiểm toán nói chung và hệ thống tài chính kế toán nói riêng có tuân thủ các qui định của Nhà Nước ban hành không.

Tầm quan trọng của hệ thống tài chính kế toán

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST VIETNAM là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Chủ tịch NextTech, ông Nguyễn Hòa Bình, một trong dàn “cá mập” tham gia chương trình “Shark Tank” có mặt tại sự kiện Techfest 2019. Trong buổi tọa đàm, ông Bình chia sẻ kinh nghiệm của mình ở góc nhìn của một nhà đầu tư.

 

Theo ông, một trong những sai lầm lớn nhất của các nhà sáng lập, chủ doanh nghiệp chính là coi nhẹ vị trí kế toán. “Tôi thấy rất nhiều các startup, vấn đề quản trị nội bộ cực kì tệ, đặc biệt là quản trị tài chính – kế toán”, ông Bình nhận định. Bản thân ông cũng từng coi thường vị trí kế toán trong khoảng thời gian 10 -15 năm về trước và khuyên các startup không nên đánh giá thấp vị trí này.

 

Việc không chú trọng khâu thống kê, ghi chép có thể dẫn đến những hệ quả không vui cho doanh nghiệp. Ngoài việc các startup có thể sẽ chi tiêu mất kiểm soát, họ còn có thể bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư mà tưởng như nắm chắc trong tay.

 

Nguyên nhân đều đến từ việc doanh nghiệp vì không chuẩn bị  nên không thể cung cấp cho các nhà đầu tư các số liệu đúng và minh bạch về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Điều này khiến không ít nhà đầu tư quay lưng và không ít doanh nghiệp ngậm ngùi với hai chữ “nếu như”.

Kiểm toán tuân thủ giải pháp cho việc hoàn thiện hệ thống tài chính kế toán

Để hoàn thiện hệ thống tài chính kê toán, trước hết, chủ doanh nghiệp cần nhận thấy tầm quan trọng của việc có báo cáo tài chính đúng được trình bày đúng chuẩn. Tiếp theo, doanh nghiệp cần có công cụ thực hiện công tác tài chính kế toán ví dụ như phần mềm. Cuối cùng là con người thực hiện công việc phải tinh thông chuyên môn, đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của chủ doanh nghiệp.

Các bước thực hiện đã rõ ràng, nhưng bắt đầu từ đâu cho đúng và cụ thể thế nào là câu hỏi nhiều doanh nghiệp nói chung và các startup nói riêng cực kì quan tâm. Bằng cách lựa chọn và hợp tác với các chuyên gia giàu kinh nghiệp về quản lý rủi ro và tư vấn chính sách thông qua sử dụng dịch vụ kiểm toán tuân thủ, sẽ giúp chủ doanh nghiệp giải quyết được bài toán này.

Kiểm toán tuân thủ xây dựng niềm tin của chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào hệ thống tài chính kế toán của doanh nghiệp và luôn có báo cáo tài chính được trình bày đúng chuẩn, số liệu minh bạch. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng chứng minh được năng lực của mình và thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn.

Tóm lại, từ doanh nghiệp mới khởi nghiệp đến doanh nghiệp đã kinh doanh lâu năm đều cần dành sự quan tâm đúng mức cho các bộ phận khác nhau, đặc biệt là bộ phận tài chính kế toán, của công ty mình. Việc nhận định đúng tầm quan trọng của bộ phận kế toán và báo cáo tài chính đã được kiểm tra, soát sét sẽ giúp doanh nghiệp vững tin khi tìm kiếm các cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh và thu hút đầu tư trong tương lai.

Powered by BetterDocs

EN VI