Thời gian giao kết Hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm

Trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng là doanh nghiệp bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm thì cần lưu ý thực hiện đúng quy định về thời gian giao kết Hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC) hàng năm trước thời hạn theo quy định để tránh bị phạt và ảnh hướng đến ý kiến kiểm toán cho báo cáo tài chính của mình.Thời gian giao kết Hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính

www.expertis.vn

Kiểm toán doanh nghiệp và thời điểm thực hiện giao kết hợp đồng kiểm toán BCTC

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 9 Luật Kiểm toán độc lập năm 2011 thì Hợp đồng kiểm toán BCTC hàng năm của doanh nghiệp, tổ chức bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính phải được giao kết chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày kết thúc kỳ kế toán năm”

Như vậy các doanh nghiệp thuộc diện phải kiểm toán BCTC bắt buộc hàng năm có năm tài chính kết thúc ngày 31 tháng 12 thì hợp đồng kiểm toán chậm nhất phải ký kết vào ngày 01 tháng 12 năm đó.

Vi phạm Quy định về thời gian giao kết hợp đồng  hàng năm của DN dẫn đến hệ quả như sau:

Trường hợp Hợp đồng kiểm toán được giao kết chậm hơn thời hạn nêu trên, Doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 35, Nghị định số 105/2013/NĐ-CP ngày 16/09/2013, cụ thể:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với doanh nghiệp, tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Đọc thêm
Quy định về góp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

a) Doanh nghiệp, tổ chức là đối tượng bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm thực hiện giao kết hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính chậm hơn so với thời hạn quy định.”.

Nếu thời gian giao kết Hợp đồng kiểm toán BCTC hàng năm của DN chậm hơn ngày 31/12 hàng năm, có thể dẫn đến không thể chứng kiến kiểm kê tài sản, hàng tồn kho dẫn đến phải phát hành ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

 

Xem thêm toàn văn: Luật kiểm toán độc lập

 

Expertis là một trong những đơn vị chuyện cung cấp dịch vụ kiểm toán uy tín giá rẻ tại tphcm. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Quyết toán, Làm báo cáo tài chính tổng hợp cuối năm, Dịch vụ theo dõi tiền lương và Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp… Kèm theo đó là đội ngũ với những chuyên viên hơn 5 năm trong nghề. Expertis tự hào là đơn vị hàng đầu trong ngành, mọi chi tiết xin liên hệ 0908.066.022 hoặc đặt Lịch Hẹn Tại Đây để được tư vấn miễn phí nhanh nhất

 

Lịch Hẹn Tư Vấn Dịch Vụ

 

EN VI