10 hành động gây khó chịu trong cuộc họp

 

Tôi đã dành phần lớn thời gian của mình cho việc họp hành. Có lẽ bạn cũng vậy. Tôi đoán họp hành đã trở thành một phần của cuộc sống công sở. Trong những năm qua, tôi đã lên danh sách các hành vi gây phiền nhiễu trong các cuộc họp. Bản thân những hành động này không có khiến người ta khó chịu, nhưng khi trong cuộc họp xuất hiện cùng lúc 3 đển 4 hành động trong danh sách đó thì hẳn sự kiên nhẫn của bạn sẽ “được” thử thách ghê gớm. 

10 hành động gây khó chịu trong cuộc họp

1. ĐẾN MUỘN

Điều này sẽ làm lãng phí thời gian của mọi người. Bạn không chỉ bỏ lỡ một số nội dung của cuộc họp, mà thậm chí còn buộc cả nhóm phải bắt đầu lại buổi họp chỉ để bạn nắm được tình hình. Hành động này cũng cho thấy bạn là một người thiếu tính tổ chức, không thể quản lý được thời gian của chính mình. Liệu đó có phải là hình ảnh mà bạn muốn gây dựng trong mắt mọi người?

2. NGHE ĐIỆN THOẠI

Đây có lẽ là hành vi gây khó chịu nhất. Ít nhất, hãy tỏ ra lịch sự, lặng lẽ xin phép và rời khỏi cuộc họp. Và nhớ, đừng trả lời điện thoại trên đường bạn bước ra cửa. Hãy cố gắng giữ yên lặng cho đến khi bạn ra hẳn nơi mà mình có thể thoải mái nói chuyện.

3. KIỂM TRA E-MAIL

Việc này cũng tương tự như việc nghe điện thoại. Nó cho thấy bạn có việc gì đó thậm chí còn quan trọng hơn việc chú ý đến cuộc họp. Hãy thẳng thắn “nói không” với hành động này. Hãy để máy tính xách tay lại văn phòng của bạn, trừ khi bạn cần nó cho một bài thuyết trình. Và, xin vui lòng kiềm chế bản thân không lôi chiếc Blackberry hay iPhone ra cứ 5 phút một lần chỉ để kiểm tra tin nhắn.

4. BÀN LUẬN BÊN LỀ

Một cuộc họp hiệu quả chỉ nên thực hiện một cuộc hội thoại duy nhất tại một thời điểm nhất định. Bất kỳ cuộc trò chuyện bên lề nào đều sẽ khiến mọi nguời mất tập trung. Tệ nhất, hành động này khiến những nguời chủ trì khó điều khiển và tiếp tục cuộc họp. Hãy kiểm soát bản thân. Nếu bạn cần phải nói điều gì với ai đó, hãy tự ghi chú lại điều đó, và chia sẻ nó sau khi buổi họp kết thúc.

5. KHÔNG GHI CHÉP

Nếu cho rằng cuộc họp này không đáng để bạn ghi chép thì bạn còn tham gia nó làm gì? Việc không hề ghi chép chứng tỏ rằng “nội dung cuộc họp này chẳng có gì đáng nhớ hay không có nhiệm vụ nào phải thực hiện”. Bạn biết không, buổi họp sẽ trở thú vị hơn nhiều khi bạn ghi chép lại những suy nghĩ của mình hoặc những gì người khác đang chia sẻ.

6. NÓI QUÁ NHIỀU

Không có gì tệ hơn khi trong cuộc họp có một người luôn cảm thấy mình phải góp ý về mọi thứ. Họ cứ nói … nói… và nói liên tục không ngừng nghỉ. Thôi nào, hãy để những nguời khác có cơ hội lên tiếng với chứ!

7. NGẮT LỜI NGƯỜI KHÁC

Bạn có một ý tưởng hết sức tuyệt vời. Bạn là một thông minh. Chúng tôi biết rõ điều đó. Nhưng bạn có thể chờ đợi cho đến khi người khác nói hết lượt? Và việc tồi tệ nhất là trong cuộc họp có những nguời hay thay đổi chủ đề một cách tuỳ hứng khiến mọi người chóng hết cả mặt.

8. THAM GIA MÀ KHÔNG CÓ SỰ CHUẨN BỊ TRƯỚC

Có lẽ bạn từng chốn tránh việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Nhưng đây là cuộc sống thực. Khi bạn được mời đến tham dự một cuộc họp, mọi người mong đợi bạn sẽ tham gia đóng góp ý kiến. Nếu bạn không đóng góp, mọi người sẽ cho rằng bạn không có sự chuẩn bị trước. Và có lẽ đó là lý do tại sao bạn càng ngày nhận được càng ít lời mời tham dự các buổi họp.

9. MẤT TẬP TRUNG

Đây là một trong những hành vi khiến cuộc họp kéo dài hơn mức cần thiết. Bạn không cần phải đáp trả lại mọi lời kích bác bạn. Bạn không cần phải kể những câu chuyện dài dòng văn tự mà mọi người đã từng nghe. Hãy tập trung. Bạn có thể làm được! Càng sớm thông qua chương trình cuộc họp, chúng ta càng có thể trở lại văn phòng sớm và giải quyết một số nhiệm vụ thực sự.

10. KHÔNG LÊN TIẾNG

Mọi cuộc họp dường như đều có sự xuất hiện của họ – những nguời ngồi câm như hến. Làm thế nào họ có thể ngồi yên lặng trong suốt cuộc họp?  Tại sao họ vẫn tới tham dự các cuộc họp? Tệ hơn nữa, tại sao họ vẫn được mời tới tham dự các cuộc họp?

LỜI KẾT

Khi nghiêm túc nhìn nhận, bạn sẽ nhận ra rằng căn nguyên của những hành động trên là sự thiếu tôn trọng. Hãy thử nghĩ xem các cuộc họp sẽ hiệu quả ra sao nếu chúng ta thể hiện sự tôn trọng và từ bỏ những hành vi khó chịu này?…..www.expertis.vn

Nguồn: Saga.vn

Đăng ký thành viên để ưu tiên nhận các cẩm nang về kế toán, thuế, quản trị doanh nghiệp và các kỹ năng làm việc mới nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY

Các dịch vụ EXPERTIS cung cấpLeave a Reply